Chế độ điều khiển vector vòng kín bên trong biến tần

Chế độ điều khiển vector vòng kín là một trong những chế độ giúp chúng ta điều khiển động cơ bằng biến tần có sự chính xác cao nhất trong các chế độ điều khiển thông dụng trên biến tần. Mời các bạn cùng tìm hiểu chế độ điều khiển này trong bài viết sau.

Định nghĩa chế độ điều khiển vector vòng kín của biến tần

Chế độ vector vòng kín là một dạng điều khiển dựa trên việc xây dựng vector từ trường quay bên trong của motor. Việc xác định tốc độ quay của từ trường sẽ dựa vào tốc độ quay thực của rotor bằng cách sử dụng cảm biến tốc độ quay hay còn gọi là encoder. Dựa vào thông số tốc độ thực đó mà biến tần sẽ sử dụng một số hàm điều khiển phức tạp liên quan tới tần số, điện áp, tần số sóng mang để điều khiển tốc độ của motor chính xác theo yêu cầu.

Yêu cầu khi sử dụng chế độ điều khiển vector vòng kín trong biến tần

Để cài đặt được chế độ điều khiển vector vòng kín trong biến tần thì ta cần phải lưu ý như sau. Một là chế độ điều khiển này chỉ có trên một số dòng biến tần nhất định của các hãng biến tần, ví dụ như Yaskawa có một số dòng có chế độ điều khiển vòng kín như G5, G7, A1000, GA700. Vì vậy mà muốn biến tần hoạt động ở chế độ này thì bạn phải chọn dòng biến tần có hỗ trợ. Hai là bạn phải đầu tư thêm card encoder giúp biến tần giao tiếp với encoder, card encoder này sẽ được chọn tùy theo điện áp, kiểu ngõ ra của encoder và mỗi loại biến tần sẽ chỉ hỗ trợ loại card riêng của nó mà thôi.

Như vậy là mình đã giới thiệu một số thông tin về chế độ điều khiển vector vòng kín trong biến tần. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp và tư vấn xin vui lòng liên hệ:

Mr. Thịnh-  090.4190.500 (Zalo)  Email: abientan@gmail.com Skype: abientan

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM