Tìm hiểu chế độ điều khiển V/F trong biến tần

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về chế độ điều khiển v/f trên biến tần, giúp các bạn nắm vững khái niệm cũng như cách cài đặt thông số cơ bản của chế độ này.

Khái niệm cơ bản về chế độ điều khiển V/F của biến tần

V/f là kiểu điều khiển cơ bản nhất mà hầu như mọi loại biến tần đều có tích hợp phương pháp điều khiển này. Ở chế độ này biến tần sẽ xuất điện áp ngõ ra tỷ lệ thuận với tần số. Có nghĩa là biến tần sẽ điều khiển tần số từ 0-Fmax tương ứng với 0-Vmax. Nhưng bạn cần lưu ý cài tần số base( cơ bản) của động cơ, bởi vì điện áp chỉ tăng từ 0-Fbase, khi tăng tần số qua mức này thì điện áp sẽ không tăng nữa.

Khi cài đặt biến tần chạy V/F cần lưu ý điều gì ?

Đối với chế độ v/f các bạn chỉ quan tâm tới các thông số như tần số max, tần số base, điện áp max  của motor. Đối với một số ứng dụng đặc biệt ta có thể cài lại đặc tuyến v/f không theo đường thẳng mà cài theo đặc tuyến của tải. Ví dụ đối với một số ứng dụng cần starting torque lớn thì ta cài điểm uốn để ở tần số thấp điện áp lớn hơn giúp biến tần có thể khởi động motor tốt hơn. Khi cài chế độ điều khiển v/f các bạn cần lưu ý cài thêm các thông số bảo vệ như thời gian bảo vệ, dòng điện bảo vệ và các chế độ bảo vệ khác để giúp cho biến tần bảo vệ cho động cơ tốt hơn.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về chế độ điều khiển v/f. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin mời các bạn liên hệ:

Mr. Thịnh-  090.4190.500 (Zalo)  Email: abientan@gmail.com Skype: abientan

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM