Home / Bài viết / Giá plc cũ phụ thuộc vào những yếu tố nào ?
Bảng giá plc cũ phụ thuộc vào những yếu tố nào 2023

Giá plc cũ phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Để có thể định giá chính xác được plc cũ thì mời các bạn cùng abientan tìm hiểu qua bài viết bảng giá plc cũ phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Giá bán plc cũ phụ thuộc vào thương hiệu

Đầu tiên để định giá được plc cũ trên thị trường mua bán đồ điện tự động thì các bạn cần phải nắm được thương hiệu của sản phẩm. Giá plc cũ hiện nay của Siemens là giá cao nhất, tiếp theo đến các dòng của Mitsubishi rồi đến Omron, Panasonic, Keyence, Ls và Delta. Ví dụ điển hình bạn có thể thấy là cùng 1 chức năng thì 1 plc cũ của Siemens dòng s7-1200 có giá cao hơn rất nhiều với với hãng Mitsubishi FX3U hoặc Omron CP1H.

Một số thương hiệu ít người dùng ở Việt Nam nhưng gặp đợt hàng tháo máy về số lượng lớn thì cũng có giá thành rất rẻ. Ví dụ nhưng một số loại của Koyo hay Yokogawa. Ngược lại với những hãng ít người dùng trong trường hợp bị hư hỏng cần mua thay thế nếu hiếm hàng thì plc cũ loại này sẽ bị đẩy giá lên tương đối cao.

Tham khảo sản phẩm: Plc cũ giá rẻ

Định giá plc cũ dựa vào ngoại hình

Khi mua bán plc cũ bạn sẽ thường thấy rằng đối với loại có ngoại hình đẹp sáng sủa sẽ có giá thường rất cao bởi vì loại này được dân lập trình ưa dùng vì gắn lên tủ sẽ đẹp, khách sẽ thích hợp, còn đối với loại có vỏ bị trầy xước hay bị thiếu nắp che thì sẽ có giá mềm hơn. Có một số loại plc bị bể vỏ mà vẫn sử dụng được sẽ có giá đặc biệt tốt thích hợp cho những bạn mua về học hoặc nghiên cứu mà không quan tâm tới ngoại hình.

Khi định giá plc cũ dựa vào ngoài hình thì các bạn cũng nên phân biệt plc cũ loại có ngoại hình siêu đẹp nhờ hoạt động ở trong tủ điện của công ty có điều kiện vệ sinh môi trường tốt và loại plc tuy bị dơ nhưng được tuốt lại cho đẹp. Bởi vì tuổi thọ của dòng đẹp nguyên zin chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với loại được tuốt lại.

Giá plc cũ phục thuộc vào cấu hình và số lượng in/out

Trước đây có giai đoạn thị trường plc cũ còn ít nhà cung cấp thì plc thường được định giá theo số lượng in/out mà không hề quan tâm tới cấu hình hay dòng sản phẩm. Mặc định khi bạn hỏi giá thì loại 40 in/out sẽ có giá cao hơn gấp đôi loại 20 in/out.

Về sau này thị trường plc cũ có sự tham gia của nhiều người dùng có hiểu biết hơn về cách sử dụng plc cũ thì giá cả bắt đầu dựa theo cấu hình. Ví dụ như dòng plc cũ Mitsubishi FX3U sẽ có giá cao hơn FX3G và FX3S, hay dòng plc Omron CP1H có giá cao hơn so với CP1L và CP1E.

Giá plc phụ thuộc vào ngõ ra dc hay relay

Ở giai đoạn trước đây khi servo ít phổ biến thì dòng plc có ngõ ra relay được ưa chuộng hơn khiến chúng có giá thành tương đối cao bởi vì người đấu tủ có thể trực tiếp đấu ngõ ra này với đèn báo hay ngoại vi mà không cần phải qua relay đệm như loại ngõ ra transistor. Chính vì vậy mà vào thời này plc mitsubishi loại MR thường rất hút hàng và có giá cao hơn so với MT.

Trong giai đoạn hiện nay thì việc điều khiển servo dần trở nên phổ biến và chỉ có loại ngõ ra transistor mới điều khiển được nên làm cho cán cân về giá giữa hai loại này dần xoay chuyển. Hiện nay giá loại có ngõ ra transistor thường sẽ cao hơn loại relay. Ví dụ dễ thấy nhất là dòng plc cũ Siemens S7-1200 có ngõ ra DC thường hút hàng nên có giá cao hơn so với loại relay.

Một số cách định giá plc cũ khác

  • Plc cũ cũng có thể được định giá theo số lượng. Ví dụ đối với đối tượng khách hàng chế tạo máy mỗi lần nhập có thể lên tới vài chục con thì họ sẽ có được mức giá mua plc cũ rất tốt so với việc bạn đi mua lẻ mỗi lần vài con.
  • Giá plc cũ còn phụ thuộc vào vị trí kinh doanh của shop bán plc. Ở nơi có tiền thuê mặt bằng cao thì cũng làm cho giá thành sản phẩm nhỉnh hơn so với những đơn vị ở xa trung tâm.
  • Trường hợp mã hàng plc cũ quá hiếm mà người mua cần gấp cũng có thể bị đẩy giá cao lên nhiều lần mà người mua vẫn phải chấp nhận vì chỉ có duy nhất một shop có hàng loại plc này và không có khả năng thay thế sang loại khác.
  • Ngoài ra thì việc định giá plc còn dựa vào thời điểm trong năm, ví dụ như trong 1 năm học vào mua đồ án, luận văn tốt nghiệp sinh viên hay tìm mua plc thì giá cũng sẽ cao hơn so với các mốc thời gian khác.

Chia sẻ một số bí quyết chọn mua plc với mức giá hợp lý nhất

Đầu tiên để có thể chọn mua plc với mức giá hợp lý nhất thì các bạn phải chọn đúng shop mua bán plc uy tín, bởi vì khi mua hàng ở đây các bạn sẽ được tư vấn kỹ càng liên quan tới sản phẩm giúp bạn đưa ra quyết định mua đúng và đủ sản phẩm cần dùng. Tránh trường hợp có nhiều bạn chưa có kinh nghiệm chọn plc gặp phải người bán ít rành về kỹ thuật plc bán xong hàng không có trách nhiệm sẽ khiến bạn mua về dùng không được lại phải tốn tiền và thời gian mua thêm một lần nữa.

Hãy cẩn thận trước những lời chào giá plc quá rẻ một cách bất thường bởi vì đôi khi cũng có một số loại plc có giá rẻ thật nhưng cũng có nhiều trường hợp hàng giá rẻ đi kèm với chất lượng kém. Ví dụ như một số loại plc đã qua sửa chữa hay tân trang lại sẽ có giá tương đối hấp dẫn tuy nhiên so với hàng tháo tủ nguyên zin sẽ không có độ bền bằng.

Nên chọn mua plc có vòng đời và cấu hình phụ hợp nhất theo yêu cầu bản thân, thay vì chọn mua loại cấu hình mạnh nhất và mới nhất bởi vì loại này thường yêu cầu cấu hình máy tính cao bởi phần mềm nặng trong khi nhu cầu bạn chỉ ứng dụng cho máy móc đơn giản là không cần thiết.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x