Home / Ứng dụng / Kiến thức / Biến tần 1 pha 3 pha cho máy cưa gỗ CD tự động plc hmi tủ điện
Giải pháp biến tần plc hmi cho máy cưa gỗ CD tự động

Biến tần 1 pha 3 pha cho máy cưa gỗ CD tự động plc hmi tủ điện

Biến tần 1 pha 3 pha plc hmi tủ điện cho máy cưa gỗ cd tự động

 • Chuyên cung cấp các sản phẩm biến tần 1 pha 3 pha plc hmi tủ điện cho máy cưa gỗ cd tự động với cam kết 100% hàng hóa chính hãng nên giúp quý khách an tâm mua về sử dụng với tuổi thọ và độ bền cao.
 • Giá cả của sản phẩm của abientan luôn ở mức rất cạnh tranh so với thị trường cùng với nhiều lựa chọn tùy theo nguồn gốc xuất sứ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn tùy theo kinh phí dự định đầu tư trang thiết bị cho máy cưa gỗ cd.
 • Đội ngủ kỹ sư tư vấn giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của quý khách liên quan tới thông tin sản phẩm hoặc các vấn đề kỹ thuật phát sinh trước, trong và sau khi mua hàng.
 • Quý khách ở gần cửa hàng có thể đến trực tiếp để xem và kiểm tra sản phẩm, đối với khách hàng ở xa có thể yêu cầu hình ảnh, video thực của sản phẩm. Đặc biệt đối với khách hàng ở xa chúng tôi có giải pháp đấu nối và cài đặt sẵn bên trong thiết bị biến tần sau khi mua về với sự hướng dẫn từ xa của đội ngủ kỹ sư các bạn có thể tự lắp đặt một cách dễ dàng các thiết bị biến tần plc hmi tủ điện cho máy cưa gỗ cd của các bạn.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 200v 380v 400v

Giới thiệu cấu tạo cơ bản của máy cưa gỗ CD

Máy cưa gỗ cd cấu tạo rất đơn giản bao gồm 2 bánh đà lớn để gắn lưỡi cưa lên, tiếp theo là phần truyền động từ động cơ chính cho bánh đà. Ở phần chân đế có bánh xe và đường ray để máy có thể trượt qua lại. Toàn máy sẽ được nâng lên hay hạ xuống bằng cơ cấu giống như dạng vít me. Motor dùng cho máy cưa gỗ CD thường là động cơ 3 pha có công suất từ 7.5kW đến 15kW.

Những loại máy cưa gỗ đời cũ thường phải sử dụng nhiều nhân công trong việc điều chỉnh chiều dày của gỗ và kéo máy di chuyển theo trục ngang để cưa gỗ. Loại máy này hiện nay ít người sử dụng nên là loại có giá thành rẻ nhất, tuy nhiên nó có ưu điểm do có ít phần điện nên dễ bảo trì, ít hư hỏng phần điện.

Đối với loại máy bán tự động và tự động thì ở phần đế của máy sẽ gắn thêm bánh xe và động cơ để người vận hành máy có thể điều khiển máy chạy qua lại để cưa gỗ. Đối với loại máy chạy hoàn toàn tự động còn có thêm màn hình HMI để nhập thống số liên quan tới độ dày và chiều dài và số lượng tấm cần cưa để máy sẽ tự động chạy theo thông số đã nhập. Đối với loại máy này thường có giá cao hơn loại đời cũ vài chục triệu với ưu điểm là tốn ít nhân công. Ngoài ra nếu sử dụng loại máy cư gỗ cd tự động thì cũng phải bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện này để giảm tỷ lệ hư hỏng cho thiết bị.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Công dụng của biến tần 1 pha 3 pha đối với máy cưa gỗ cd

Biến tần ngày nay đang dần được sử dụng rất phổ biến trên máy cưa gỗ cd nhờ một số đặc điểm quan trọng như sau:

Biến tần 1 pha 3 pha giúp máy cưa gỗ cd có thể tăng giảm được tốc độ của máy

Về nguyên lý hoạt động của biến tần 1 pha 3 pha là thay đổi tần số và điện áp đặt lên 3 đầu đây của mô tơ trên máy cưa gỗ cd chính vì vậy mà có thể giúp ta có thể thay đổi tốc độ của bánh đà hay trục di chuyển, việc này có tác dụng quan trọng trong việc cưa những loại gỗ với kích thước và độ cứng khác nhau.

Trong khi đó nếu dùng giải pháp khởi động sao tam giác hay chạy trực tiếp thì động cơ của máy cưa gỗ cd chỉ chạy cố định một tốc độ gây khó khăn cho công nhân trong việc vận hành máy.

Biến tần giúp cho máy cưa gỗ cd tiết kiệm điện hơn so với chạy trực tiếp

Một đặc điểm nữa cũng rất quan trọng mà khiến nhiều người nghĩ tới việc gắn biến tần cho máy cưa gỗ cd đó chính là khả năng tiết kiệm điện rất hiệu quả của biến tần. Khi gắn biến tần cho máy cưa gỗ cd, đặc biệt đối với mô tơ chính kéo bánh đà có thể giúp bạn giảm lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng từ 10-25%.

Khả năng tiết kiệm điện ấn tượng của biến tần là do biến tần có khả năng nâng hệ số cos phi của động cơ lên rất nhiều có thể từ 0.6-0.7 lên tới 0.8-0.9. Ngoài ra việc điều chỉnh tốc độ động cơ chạy chậm hơn so với tốc độ bình thường cũng giúp cho động cơ tiết kiệm điện hơn.

Biến tần giúp chạy động cơ 3 pha của máy cưa gỗ cd ở những nơi không có điện 3 pha

Một trong những lý do khác khiến cho biến tần được sử dụng nhiều cho máy cưa gỗ cd đó chính là biến tần có thể cấp nguồn 1 pha nhưng ngõ ra dùng được do motor 3 pha. Loại biến tần này thường dùng nguồn cấp là 1 pha 220v, ngõ ra 3 pha 220v. Loại biến tần này rất thích hợp cho những xưởng cưa nhỏ chưa kéo điện 3 pha hoặc những xưởng cưa ở vùng héo lánh chi phí kéo điện 3 pha quá đắt đỏ.

Một số công dụng khác của biến tần 1 pha 3 pha cho máy cưa gỗ cd

 • Biến tần còn tích hợp nhiều tính năng bảo vệ cho động cơ như quá tải, quá dòng, quá áp, chạm vỏ giúp giảm tỷ lệ bị cháy, hư hỏng của mô tơ máy cưa gỗ cd.
 • Trong biến tần có chế độ khởi động và dừng chậm giúp cho khi khởi động máy sẽ êm hơn giúp dàn cơ của máy cưa gỗ sẽ có tuổi thọ cao hơn so với việc không sử dụng biến tần.

Công dụng của plc hmi đối với máy cưa gỗ cd tự động

Đối với loại máy cưa gỗ cd tự động thì ngoài biến tần để điều khiển mô tơ thì thường được trang bị thêm plc là bộ điều khiển chính và màn hình cảm ứng hmi để nhập một số kích thước và thông số chạy tự động của máy.

 • Plc có nhiệm vụ đọc tín hiệu từ cảm biến hành trình, encoder vòng quay để xách định vị trí lên xuống của lưỡi cưa qua đó điều khiển cưa tự động hoàng toàn theo kích thước và chiều dài được cài đặt từ trước.
 • Màn hình cảm ứng hmi sẽ có tác dụng giúp người vận hành máy nhập thông số chạy của máy kèm với hiển thị một số thông tin hướng dẫn và chuẩn đoán lỗi của máy nếu có.

Lưu ý khi mua biến tần 1 pha 3 pha plc hmi cho máy cưa gỗ cd tự động

Xác định kỹ thông số của động cơ trước khi mua biến tần cho máy cưa gỗ

 • Trước khi mua biến tần 1 pha 3 pha cho máy cưa gỗ cd tự động thì các bạn cần phải xác định rõ động cơ đang cần mua biến tần có công suất, điện áp là bao nhiêu. Lưu ý rằng chỉ có motor 3 pha mới gắn được biến tần.
 • Sau đó chọn mua biến tần có công suất lớn hơn động cơ từ 1-2 cấp để đảm bảo độ bền. Ví dụ như động cơ chính là 11kW 15hp( ngựa) thì có thể chọn biến tần 15kW 20hp hoặc 18.5kW 25hp để sử dụng là tốt nhất.
 • Nếu động cơ bị mất nhãn không tra được thông số thì có thể thử bằng cách đo dòng ampe khi chạy trực tiếp là bao nhiêu hoặc nhờ thợ bên motor tới kiểm tra giúp.

Khi lắp đặt biến tần plc hmi cho máy cưa gỗ cd tự động

 • Nên đọc kỹ tài liệu sử dụng của biến tần plc hmi trước khi lắp đặt để đảm bảo không đấu nối hay cà đặt sai có thể khiến cho hư hỏng sản phẩm nặng hơn là gây nguy hiểm cho người vận hành hoặc hư hỏng máy.
 • Tham khảo ý kiến của đơn vị cung cấp sản phẩm về các thắc mắc liên quan tới kỹ thuật để đảm bảo tính chính xác trong quá trình lắp đặt.
 • Nếu quá trình chạy thử phát hiện lỗi thì nên tìm cách xác định nguyên nhân lỗi trước khi thử lại.

Vệ sinh bảo trì biến tần plc hmi cho máy cưa gỗ cd tự động

Đặc thù của máy cư gỗ cd tự động khi hoạt động thường sinh ra nhiều mùn cưa cũng như bụi gỗ chính vì vậy mà vấn đề vệ sinh bảo trì định kỳ cho thiết bị biến tần plc hmi cho máy cưa gỗ tự động hết sức quan trọng giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho những sản phẩm này.

Các bạn có thể sử dụng máy nén khí sẵn có trong xưởng để xịt bụi định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng, nếu xưởng của bạn chưa có máy nén khí thì có thể tính tới phương án mua máy hút thổi bụi đa năng mini cầm tay khoảng vài trăm nghìn để thuận tiện cho việc vệ sinh các thiết bị biến tần plc hmi dùng cho máy cưa gỗ cd tự động.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x