Biến tần bị nóng nhiệt độ quá cao phải làm sao

Biến tần bị nóng nhiệt độ quá cao phải làm sao ?

Trong một số trường hợp biến tần của bạn đột nhiệt bị nóng, nhiệt độ tăng quá cao khiến cho bạn không biết làm sao để xử lý, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Tại sao khi hoạt động biến tần lại nóng ?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của biến tần để hiểu tại sao khi hoạt động biến tần lại nóng. Nguyên lý của biến tần là chuyển đổi dòng AC thành DC sau đó lại chuyển thành một điện áp để có thể điều khiển được động cơ 3 pha. Dòng điện sẽ đi qua những linh kiện công suất bên trong biến tần, mà bản thân những linh kiện này có điện trở nội và sẽ gây phát re nhiệt độ làm cho biến tần nóng lên trong quá trình hoạt động. Chính vì vậy mà khi chế tạo biến tần người ta thường thiết kế thêm để nhôm và quạt tản nhiệt để giúp cho nhiệt độ biến tần không tăng quá cao khi hoạt động. Khi sử dụng biến tần mà để nó ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền, xác suất hư hỏng rất cao.

Một số nguyên nhân bên ngoài khiến cho biến tần bị nóng

Điều kiện môi trường bên ngoài là một trong những tác nhân đầu tiên có thể làm nhiệt độ biến tần tăng cao một cách bất thường. Ví dụ như biến tần đặt trong tủ kín, không có quạt giải nhiệt cho tủ cũng khiến biến tần bị nóng. Hoặc khi lắp nhiều biến tần trong tủ điện, quạt giải nhiệt của biến tần này thổi hơi nóng vào biến tần kia cũng gây ra nhiệt độ quá nóng cho biến tần. Một nguyên nhân khác là biến tần đặt trong môi trường quá nóng do gắn gần máy móc phát ra nguồn nhiệt lớn hoặc do nhà xưởng bằng mái tôn nên làm nóng.

Trong trường hợp này các bạn nên đặt biến tần trong phòng máy lạnh để làm mát tốt hơn cho biến tần bởi vì những biến tần công suất lớn có giá thành lên tới cả trăm triệu trong khi đó đầu tư phòng máy lạnh sẽ giúp biến tần hoạt động thời gian dài hơn, nếu không có nhiều kinh phí thì có thể đầu tư thêm hệ thống quạt rời giải nhiệt riêng cho biến tần.

Nguyên nhân bên trong làm biến tần bị nóng

Một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho biến tần quá nóng khi hoạt động đó chính là quạt tản nhiệt của biến tần không quay. Có thể do biến tần cũ để lâu bị bụi bám nhiều vào quạt nên làm quạt không quay được cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ biến tần, trong trường hợp này các bạn chỉ cần tháo quạt ra vệ sinh lại cách quạt và một số jack nối dây để cải thiện tình hình.

Có một số trường hợp do quá trình cài đặt bị nhầm nên bạn vô tính tắt chế độ làm mát bằng quạt giải nhiệt nên bạn cũng nên tham khảo lại thông số cài đặt cho quạt giải nhiệt. Ngoài ra cũng có trường hợp hư hỏng linh kiện bên trong biến tần gây ra tình trạng chập mạch bên trong nên làm nóng biến tần.

Mời các bạn tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM