Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Biến tần có độ bền tuổi thọ được bao nhiêu năm ?
Biến tần có độ bền tuổi thọ được bao nhiêu năm

Biến tần có độ bền tuổi thọ được bao nhiêu năm ?

Trước khi tiến hành mua biến tần, quý khách hàng thường có thắc mắc rằng độ bền tuổi thọ của biến tần sẽ được bao nhiêu năm ? Theo ghi nhận của abientan thì độ bền của biến tần sẽ thường từ 3-10 năm phụ thuộc vào các yếu tố như sau.

Độ bền tuổi thọ của biến tần phụ thuộc vào việc chọn đúng

Một yếu tố đầu tiên tác động đến độ bền của biến tần đó chính là các bạn phải lựa chọn sản phẩm đúng với thiết kế, môi trường và điều kiện hoạt động. Chi tiết như sau:

  • Phải xác định dạng tải của động cơ cần gắn biến tần là gì ? tải nặng, tải trung hay tải nhẹ. Việc đánh giá chính kiểu tải của động cơ sẽ giúp cho bạn chọn biến tần có tải phù hợp với mức giá hợp lý nhất. Tham khảo: Phân biệt biến tần tải nặng tải trung tải nhẹ. Ví dụ như đối với tải cẩu trục nâng hạ bạn phải chọn những dòng chuyên tải nặng hơn động cơ 1 cấp công suất kèm có bộ gắn điện trở xả thì mới đảm bảo được tuổi thọ cao, còn đối với tải quạt thông gió thì chọn loại tải nhẹ bằng cấp động cơ là được để tối ưu chi phí mua sắm.
  • Tính trước môi trường hoạt động của biến tần sẽ là ở đâu ? Ví dụ như nếu biến tần gắn trong tủ điện được để trong phòng lạnh tiêu chuẩn công nghiệp thì có thể lựa chọn dòng biến tần vừa túi tiền mà vẫn có thể đảm bảo được độ bền, còn nếu biến tần được gắn trực tiếp trên máy trong môi trường ẩm ướt có tính ăn mòn cao như xưởng máy giặt ủi công nghiệp thì nên chọn những dòng biến tần thương hiệu lớn có khả năng kháng nước vào chống chịu với độ ẩm cao thì mới có thể tăng tuổi thọ được.

=> Và quý khách hàng cũng nên biết rằng không phải cứ mua biến tần càng đắt tiền thì càng bền mà ở đây yếu tố được quan tâm đó chính là phải mua đúng loại dựa theo điều kiện làm việc của nó thì mới đảm bảo được độ bền của biến tần.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Vệ sinh bảo dưỡng biến tần đúng cách giúp tăng tuổi thọ độ bền của biến tần

Yếu tố thứ hai tác động mạnh tới độ bền, tuổi thọ của biến tần đó chính là việc vệ sinh bảo dưỡng biến tần đúng cách chi tiết như sau:

  • Đối với biến tần hoạt động trong môi trường có nhiều bụi bẩn thì các bạn cần phải thường xuyên vệ sinh. Tham khảo: Hướng dẫn vệ sinh biến tần. Việc không vệ sinh để biến tần bám nhiều bụi bẩn lâu này làm nó giải nhiệt kém và tích hơi ẩm bên trong sẽ làm giảm tuổi thọ biến tần đi rất nhiều.
  • Tần suất của việc vệ sinh, bảo dưỡng biến tần phụ thuộc vào độ dơ của môi trường làm việc. Ví dụ như xưởng sản xuất viên mùi cưa để đảm bảo biến tần có tuổi thọ cao người ta thường sắp lịch vệ sinh biến tần hàng ngày sau ca làm việc, còn đối với biến tần máy dệt kim tròn thì tầm 2-3 tháng một lần do môi trường ít bụi hơn.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Yếu tố khác ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của biến tần

Ngoài hai yếu tố tương đối quan trọng đã được liệt kê ở trên thì độ bền, tuổi thọ của biến tần còn ảnh hưởng bởi một số yếu tố như sau:

  • Biến tần không sử dụng trong thời gian quá lâu như nghỉ lễ, nghỉ tết hay tạm dừng sản xuất nếu không được kiểm tra vệ sinh, bảo dưỡng hợp lý thì có độ bền rất thấp.
  • Không gắn biến tần lên tủ điện khiến cho động vật, côn trùng chui vô trong làm tổ cũng sẽ khiến biến tần dễ bị hư giảm tuổi thọ.
  • Bỏ qua các chế độ báo lỗi của biến tần, reset lỗi biến tần để tiếp tục chạy mà không xử lý nguyên nhân gây lỗi cũng khiến cho biến tần không được bền.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn liên quan tới câu hỏi độ bền của biến tần là bao nhiêu năm ? nếu có thêm kinh nghiệm nào khác hoặc thắc mắc gì vui lòng gửi ở phần bình luận hoặc gửi qua phần liên hệ nhé.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x