Biến tần là gì ? Phân loại và ứng dụng của biến tần

Biến tần là gì ? Phân loại và ứng dụng của biến tần

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau về định nghĩa biến tần là gì ? Phân loại và một số ứng dụng của biến tần.

Định nghĩa biến tần là gì ?

Khái niệm biến tần có nghĩa là một thiết bị có khả năng biến tần tần số, tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm này đa số dùng để ám chỉ loại biến tần chuyển đổi điện áp và tần số ở điện áp AC. Thuật ngữ chuyên dùng trên thế giới dùng để chỉ biến tần thường là inverter, ac drive hay VFD. Về cấu tạo chính của biến tần gồm 3 khối chính. Khối nguồn vào thường là diode chỉnh lưu dùng để chuyển điện AC( 1 pha 220v hoặc 3 pha 220v-380v) thành điện áp DC. Khối thứ hai là khối mạch vi xử lý có chức năng điều khiển các IC kích điện DC thành điện áp ngõ ra tương đương như sóng sin điện áp 3 pha. Khối thứ 3 là công suất ngõ ra thường dùng IGBT công suất để xuất điện áp ra thiết bị tiêu thụ. Lưu ý là thiết bị biến tần theo như định nghĩa nêu trên chỉ dùng để điều khiển động cơ 3 pha, khi sử dụng với các thiết bị điện tử khác có thể gây hư hỏng và cháy nổ. Chức năng của biến tần chính là thay đổi tần số và điện áp ngõ vào để điều khiển tốc động của motor 3 pha.

Phân loại các dòng biến tần có mặt trên thị trường

  • Đầu tiên biến tần phân loại thành dòng biến tần trung thế và hạ thế. Biến tần phổ biến ở dòng hạ thế có điện áp vào ra thường là 110v, 220v và 380v. Biến tần trung thế có điện áp ngõ ra thường rất lớn và số đơn vị dùng ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay.
  • Phân loại biến tần theo xuất sứ. Biến tần phân theo xuất sứ thường chia làm một số nhóm Nhật Bản như Yaskawa, Mitsubishi, Omron, Toshiba, Panasonic, Đài Loan như: Delta, QMA, Cutes, Hàn Quốc như LS Hyundai. Châu Âu như ABB, Siemens, Trung Quốc như Invt, Veichi, V&T…
  • Phân loại theo dạng tải là biến tần tải nặng dùng cho cầu trục, nâng hạ, máy nghiền, ly tâm, biến tần tải nhẹ hoặc tải thường dùng cho bơm quạt.
  • Ngoài ra biến tần còn phân theo một số chức năng như: chỉ có chạy v/f, điều khiển được vector vòng kín, vòng hở, chạy được torque kín, torque hở, chạy được điều khiển PID.

Ứng dụng thực tế của biến tần

  • Một trong những ứng dụng  của biến tần là dùng để điều khiển tốc độ của động cơ 3 pha, Trong một số máy móc, dây chuyền thì thay vì sử dụng giải pháp cơ khí để thay đổi tốc độ như hộp giảm tốc có thay đổi được tỷ lệ truyền thì biến tần sẽ giải quyết được thay đổi tốc độ ở dạng vô cấp. Lưu ý là khi lắp biến tần để thay đổi tốc độ motor tuy nhiên sẽ có thể làm giảm momen định mức đầu ra của động cơ 3 pha.
  • Dựa vào đặc tính thay đổi tốc độ của motor thì người ta còn ứng dụng biến tần để giảm tiêu thụ điện năng của động cơ ở một số dạng tải như máy nén khí, máy ép-đùn nhựa, hệ thống quạt gió. Lượng điện năng tiết kiệm điện của từng ứng dụng phục thuộc rất nhiều vào thông số động cơ cũng như chế độ hoạt động của motor.
  • Ngoài ra thì việc gắn biến tần cho động cơ 3 pha còn giúp cho động cơ khởi động mềm hơn giúp bảo vệ hệ thống điện cũng như giảm sốc cơ khí cho động cơ. Biến tần còn giúp bảo vệ quá tải, quá áp, quá dòng trong quá trình hoạt động của motor.
  • Những ứng dụng phổ biến thường lắp biến tần trong thực tế như là băng tải, lò hơi, máy giặt công nghiệp, cầu trục nâng hạ, thang máy, máy đóng gói, máy móc ngành bao bì.

Mời các bạn tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM