Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Ứng dụng / Cách cài đặt biến tần cho củ đục spindle máy phay CNC
Cài đặt biến tần cho củ đục spindle máy phay CNC

Cách cài đặt biến tần cho củ đục spindle máy phay CNC

Hiện nay đa số một số loại máy phay CNC thường sử dụng củ đục chạy ở tốc độ rất cao nên thường bắt buộc phải sử dụng biến tần. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau của abientan để nắm được quy tắc cài đặt biến tần cho củ đục hay còn gọi là spindle của máy phay CNC.

Đấu dây cho biến tần của củ đục spindle máy phay CNC

Đầu tiên để đấu dây phần đầu lực các bạn cần quan sát nhãn của biến tần để xác định nguồn cấp cho biến tần là bao nhiêu:

 • Nếu nguồn cấp là 1 pha 220v thì thường ký hiệu là L1-L2 hay L-N. Đối với loại biến tần có ngõ vào 3 pha 220v thì bạn có thử đấu L1-L2 hoặc L1-L3 miễn sao biến tần không báo lỗi là được.
 • Đối với loại biến tần cấp nguồn 3 pha 380v thường ký hiệu là L1-L2-L3 hay R-S-T thì bạn phải đấu vào đủ 3 nguồn chân cấp nguồn này, một số trường hợp nếu đấu thiếu pha thì biến tần sẽ báo lỗi mất pha đầu vào.

Bạn phải chọn dây dẫn có kích thước phù hợp với dòng định mức ghi trên nhãn của biến tần. Bạn có thể tham khảo tại đây: cách chọn dây dẫn cho biến tần

Đối với phần dây điều khiển thì các bạn thường tìm một số chân như sau:

 • Chân công tắc chạy thường có 2 chân. Trong đó chân chung thường ký hiệu là CM, COM, SC. Chân còn lại thường ký hiệu là FWD X1 DI1. Nếu đấu nhầm dây điều khiển bật tắt biến tần khiến động cơ bị quay ngược chiều thì bạn chỉ cần đảo 2 dây trong 3 dây motor để động cơ quay đúng chiều.
 • Đối với chân gắn với biến trở thì chân giữa nhận tham chiếu thường ký hiệu là AI1 AV1, còn chân cấp nguồn cho biến trở thường là +5V +10V +V, chân 0V thường ký hiệu là 0V GND COM. Nếu biến trở bị ngược thì bạn chỉ cần đảo 2 chân 2 bên và giữ nguyên chân giữa của biến trở là được.

=> Lưu ý: đây là một số dấu hiệu cơ bản để các bạn dễ nhận biết thứ tự đấu dây của biến tần, vui lòng tải tài liệu của nhà sản xuất để biết chính xác sơ đồ đấu dây bởi vì có một số trường hợp khi đấu dây sai có thể gây hư hỏng cho biến tần và motor. Đặc biệt đối với trường hợp đấu nhầm nguồn vào dây motor sẽ khiến cho biến tần bị nổ ngay lập tức.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 200v 380v 400v

Cách cài đặt cho biến tần chạy củ đục spindle máy phay CNC

Nguyên tắc cài đặt cho biến tần chạy củ đục spindle của máy phay CNC của tất cả các biến tần đều phải tuân theo nguyên tắc như sau:

 • Đầu tiên là cài lên chạy ở chế độ terminal( công tắc ngoài). Đối với một số biến tần còn có yêu cầu cài chức năng chân.
 • Tiếp theo là tham chiếu tốc độ thường chọn là biến trở ngoài.
 • Thông số tương đối quan trọng là tần số cơ bản hay còn gọi là base base frequency. Thông số này để cài chính xác các bạn cần phải xem trên nhãn của củ đục.
 • Tiếp theo là cài tần số max thường bằng với tần số cơ bản. Đối với một số loại biến tần cần cài thêm tần số giới hạn trên hay còn gọi là upper frequency.
 • Giờ các bạn cài thêm điện áp max ngõ ra của biến tần.
 • Ngoài ra cần cài thêm thông số liên quan tới thời gian tăng giảm tốc và tần số sóng mang.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Lưu ý khi cài đặt biến tần chạy cho củ đục spindle máy phay CNC

 • Các bạn nên kiểm tra thật kỹ thông số của motor để cài cho chính xác để tránh việc cài sai thông số có thể gây hư hỏng hay cháy nổ cho cả biến tần và củ đục.
 • Nếu khi chạy thử phát hiện spindle có tiếng hú, nóng hay bốc khói thì nên dừng ngay và kiểm tra lại thông số có đúng hay chưa.
 • Khi chạy thử nên chạy ở tốc độ chậm để theo dõi motor có hoạt động ổn định hay chưa.
 • Một số trường hợp khi motor chạy phát ra tiếng hú có thể tần số sóng mang chưa cài đặt thích hợp, trong trường hợp này các bạn điều chỉnh lại tần số sóng mang. Nhưng cũng có một số trường hợp củ đục bị hú do ô bi bạc đạn bị hỏng thì bạn cũng nên kiểm tra lại những bộ phận này của spindle.

Nếu cần thêm sự tư vấn của abientan xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới website.

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x