Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Cách cài đặt relay trên biến tần đóng mở phanh thắng của motor
Cách cài đặt relay đóng mở thắng hãm phanh trên biến tần

Cách cài đặt relay trên biến tần đóng mở phanh thắng của motor

Đối với một số hệ thống nâng hạ như cẩu trục thì trên động cơ thường có tích hợp sẵn thắng hãm phanh cơ nhằm mục đích nếu đang hoạt động mà bị mất điện thì tải cần nâng hạ sẽ không bị rớt xuống. Vậy làm sao để đóng mở thắng bằng biến tần mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về tính năng đóng mở thắng hãm phanh trên biến tần cho động cơ

Với hệ thống nâng hạ sử dụng động cơ 3 pha chạy trực tiếp thì việc đóng mở thắng hãm phanh đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần mắc song song chân thắng vào 2 pha bất kỳ của động cơ. Khi cấp nguồn vào động cơ thì thắng cũng được mở ra giúp động cơ hoạt động. Khi bấm dừng thì thắng hãm phanh bị mất điện sẽ giữ động cơ dừng lại.

Còn trong hệ thống sử dụng biến tần thì đặc thù ngõ ra của biến tần không phải là dạng sóng sin như bình thường nên nếu đấu trực tiếp 2 dây thắng hãm phanh này vào biến tần sẽ làm cho biến tần báo lỗi. Lúc này ta phải thông qua relay trung gian để biến tần điều khiển đóng mở thắng trong quá trình hoạt động.

Lúc này để bật tắt relay trung gian đóng mở thắng bên ngoài ta có thể sử dụng relay có sẵn trên biến tần để kích hoạt. Đơn giản nhất là cài đặt chức năng relay trên biến tần là báo chạy. Tức là khi biến tần bắt đầu chạy thì relay nhảy cấp nguồn cho thắng mở ra. Tuy nhiên đối với hệ thống nâng hạ thì việc cài đặt thắng như vậy không ổn do biến tần cần thời gian tăng và giảm tốc mà tại lúc khởi động momen động cơ còn thấp nếu mở thắng quá sớm sẽ làm tải bị rớt xuống, chính vì vậy các loại biến tần hiện này đều có chế độ đóng mở thắng thông qua tiếp điểm relay theo tần số.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Cách cài đặt relay đóng mở thắng hãm phanh trên biến tần cho motor

Để có thể cài đặt relay trên biến tần điều khiển đóng mở thắng hãm phanh của động cơ 3 pha thì việc đầu tiên cần làm là các bạn tìm kiếm tài liệu manual của nhà sản xuất. Sau đó tra cứu cặp chân tiếp điểm relay trên hàng chân đấu dây điều khiển của biến tần. Thường thì các cặp relay trên biến tần trường ký hiệu dưới dạng RA RB RC hoặc MA MB MC dưới dạng 1 cặp thường đóng và thường hở. Ở đây khi sử dụng relay để đóng mở thắng hãm phanh thì ta cần chọn cặp relay thường hở để khi hoạt động cặp này sẽ cấp nguồn để thắng mở ra.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 380v 200v

Tiếp theo các bạn cần tìm thông số cài đặt để cài chức năng đóng mở theo tần số cho cặp relay thường hở này, sau đó cài thêm tần số đóng và mở của relay nữa là có thể thử. Đối với ứng dụng nâng hạ thì bạn cần tìm hiểu thêm về kích hoạt chức năng xả và tiêm dòng DC thì mới giúp việc vận hành được tối ưu.

Ở đây mình sẽ ví dụ cài đặt relay đóng mở thắng hãm phanh trên biến tần Yaskawa GA700, theo sơ đồ chân điều khiển của biến tần mình sẽ chọn cặp chân relay thường hở để đóng mở thắng hãm phanh là cặp tiếp điểm M1-M2:

  • Để cài chức năng đóng mở thắng cho M1-M2 các bạn truy cập vào thông số H2-01=5
  • Tiếp theo để cài tần số đóng mở thắng và khoảng dao động các bạn cài L4-01=1.5 là L4-02=0.5, hai thông số này bạn điều chỉnh tùy hệ thống.

Như vậy trong ví dụ này khi biến tần chạy tới 1.5Hz thì thắng hãm phanh sẽ bắt đầu mở, còn khi biến tần giảm tốc độ về 1.5-0.5=1Hz thì thắng hãm phanh sẽ đóng lại. Tham khảo sơ đồ ở phần đầu bài viết.

Đối với các dòng biến tần khác các bạn cũng thực hiện việc cài đặt relay đóng mở thắng hãm phanh một cách tương tự, nếu cần hỗ trợ vui lòng tham khảo:

Dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x