Cách chọn hộp số giảm tốc cho AC motor servo

Cách chọn hộp số hộp giảm tốc cho AC motor servo

Đối với một số ứng dụng thực tế khi dùng động cơ AC servo thì chúng ta nên sử dụng kèm hộp số để có loại hơn về lực phù hợp hơn với nhu cầu thực tế. Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây để nắm về cách thức chọn hộp số hay còn gọi là hộp giảm tốc cho động cơ servo.

Hộp số hộp giảm tốc là gì ?

Hộp số và hộp giảm tốc là một thiết bị được tích hợp nhiều bánh răng hay còn gọi là nhông ở bên trong để giúp lực từ cốt motor servo sẽ truyền ra cốt của hộp số theo một tỷ lệ đã được định sẵn. Ví dụ hộp số 1/5 có nghĩa là khi cốt motor quay 5 vòng thì cốt hộp số chỉ quay được 1 vòng tuy nhiên lực nhận được ở cốt của hộp số thường tăng lên 5 lần. Chính vì vậy mà hộp số thường được dùng cùng với động cơ servo đối với một số ứng dụng cần lực lớn nhưng tốc độ chậm.

Trong bài viết này chủ yếu đề cập tới hộ số giảm tốc có tỷ lệ truyền cố định sử dụng cho động cơ servo, ngoài ra trên thị trường còn có nhiều loại hộp giảm tốc chỉnh được tỷ lệ sử dụng cho động cơ 1 pha hoặc 3 pha, loại này thường có kích thước lớn hơn so với loại chuyên dụng cho động cơ servo.

Hộp số giảm tốc cho servo trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau như hộp số giảm tốc servo loại hành tinh hay còn gọi là harmonic, hộp số dạng thẳng, hộp số vuông góc, hộp số kép( nối 2 hộp số với nhau để tăng tỷ lệ truyền). Vật liệu làm hộp số cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và giá thành của hộp số dùng cho servo.

Cách chọn hộp số giảm tốc cho motor servo

Để chọn được hộp giảm tốc cho động cơ servo, đầu tiên các bạn phải biết được tốc độ định mức và torque của motor servo hiện tại, sau đó tính toán tốc độ và lực cần dùng cho ứng dụng thực tế sau đó tính ra được tỷ lệ của hộp số cần chọn. Ví dụ như lực của motor 400w tốc độ khoảng 3000v/phút với lực là 1.27 Nm mà thực tế cần lực khoảng 5 Nm và tốc tộ là 600v/phút thì các bạn chỉ cần chọn hộp số 1/5 là đáp ứng được nhu cầu.

Ngoài ra khi chọn hộp giảm tốc cho servo các bạn cũng phải lưu ý thông số kích thước cốt vào và mặt bích của hộp số để có thể gắn được cho motor servo bạn sử dụng.

Đối với một số không gian quá ngắn không thể gắn hộp số thẳng thì các bạn có thể sử dụng hộp số vuông góc như vậy động cơ servo sẽ năm vuông góc với cốt ra của hộp số sẽ tiết kiệm được đáng kể không gian. Lưu ý khi chọn hộp số có lỗ cốt vào lớn hơn cốt motor thì các bạn có thể gia công thêm chi tiết để đệm cốt cho vừa. Trong trường hợp cốt động cơ lớn hơn lỗ cốt vào hộp số thì chắc chắn các bạn phải chọn lại hộp số khác bởi vì việc gia công tiện liên quan tới cốt động cơ rất khó khăn.

Một số trường hợp mặt bích của động cơ servo có kích thước không trùng với mặt bích của hộp số giảm tốc thì các bạn có thể chọn phương án gia công thêm mặt bích giả để giúp siết được ốc giữa động cơ và hộp số.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số kiến thức cơ bản liên quan tới hộp số hộp giảm tốc của động cơ servo, nếu cần thêm hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới nhé.

Tham khảo thêm sản phẩm: mua bán servo cũ giá rẻ

Tham khảo sản phẩm: mua bán hộp số servo cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM