Cách lập trình PLC điều khiển động cơ servo

Cách lập trình PLC điều khiển động cơ servo

Servo là một trong những thiết bị điều khiển tương đối quan trọng trong máy móc tự động hóa, chính vì vậy người lập trình plc cần phải nắm được một số bước cơ bản để điều khiển động cơ servo như sau.

Kết nối dây giữa PLC và servo

Để điều khiển được servo các bạn phải chọn plc có ngõ ra transistor bởi vì loại này mới có khả năng tích hợp chân phát xung tốc độ cao. Về cơ bản thì để điều khiển động cơ servo có hai chế độ là tốc độ và vị trí. Đối với chế độ điều khiển tốc độ thì sẽ sử dụng tín hiệu analog có hai chiều âm và dương để điều khiển tốc độ, còn đối với điều khiển vị trí thì sẽ dùng chân phát xung tốc độ cao để kết nối với driver servo. Ngoài ra thì bạn phải dùng ngõ ra PLC để kết nối với chân servo để khởi động servo sang chế độ RUN trước khi điều khiển.

Lập trình PLC điều khiển động cơ servo

Để lập trình plc điều khiển động cơ servo ở chế độ chạy tốc độ thì các bạn chỉ cần xuất các giá trị tốc độ vào ngõ ra analog để điều khiển motor. Lưu ý như đã trình bày ở trên thì ngõ ra analog phải là dạng +/- mới có thể đảo chiều được servo. Còn đối với chế độ điều khiển vị trí thì các bạn nên sử dụng khối hàm phát xung tốc độ cao để lập trình. Đầu tiên các bạn phải xác định độ phân giải encoder của motor servo, kiểm tra xem hộp số điện tử đang cài là bao nhiêu ? Sau đó bạn chọn số xung và tần số phát xung để điều khiển theo hoạt động của máy móc. Lưu ý đối với các khối hàm phát xung sẽ có một số bit dùng để điều khiển chương trình, bạn nên tận dùng những bit này để cho việc lập trình được thuận tiện hơn.

Tham khảo thêm sản phẩm: plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM