Cách tăng tuổi thọ độ bền cho biến tần

Cách tăng tuổi thọ độ bền cho biến tần

Biến hiện nay đóng vai trò khá quan trọng trong một số loại máy móc công nghiệp, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để giúp tăng tuổi thọ cũng như đồ bền cho biến tần.

Chọn công suất và dòng biến tần phù hợp với tải

Để cho biến tần có độ bền cao thì yêu cầu đầu tiên khá quan trọng là khi chọn mua biến tần chúng ta phải chọn loại có công suất cũng như có thông số kỹ thuật với phù hợp với tải. Ví dụ như đối với một số dạng tải nặng như tải nâng hạ hoặc tải ly tâm thì nên chọn biến tần lớn hơn công suất động cơ từ 1 đến 2 cấp là tốt nhất. Đối với một số môi trường có độ ẩm cao thì nên chọn loại có khả năng chống nước để bảo vệ linh kiện bên trong biến tần tránh bị hơi nước xâm nhập vào.

Lắp máy biến tần trong phòng lạnh

Chi phí để đầu tư cho hệ thống máy biến tần thường là khá cao, chính vì vậy để kéo dài tuổi thọ sử dụng cho biến tần các bạn nên tính tới phương án lắp máy lạnh cho biến tần giúp duy trì nhiệt độ môi trường làm việc của biến tần ở ngưỡng lý tưởng nhất. Lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho biến tần các bạn nên chọn loại chuyên dụng dùng trong công nghiệp để không làm ảnh hưởng đến biến tần. Ngoài ra máy lạnh chỉ cần hoạt động khi biến tần chạy để giúp tiết kiệm tối đa điện năng.

Duy trì việc bảo trì vệ sinh định kỳ biến tần

Khi sử dụng biến tần thì một việc cũng khá quan trọng đó chính là kiểm tra bảo trì định kỳ. Công việc bảo trì biến tần sẽ giúp cho các linh kiện bên trong biến tần được vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn giúp giảm xác suất lỗi trong quá trình làm việc của biến tần. Tần suất cho việc bảo trì biến tần còn tùy thuộc vào bụi bẩn của môi trường xung quanh là nhiều hay ít.

Ví dụ như các xưởng sản xuất dệt cần vệ sinh biến tần hàng tuần, trong khi đó xưởng sản xuất viên nén mùn cửa thì hầu như nên bảo trì biến tần hàng ngày vì bụi mùn cưa mỗi ngày bám vào biến tần rất nhiều.

Một số cách khác để tăng tuổi thọ độ bền cho biến tần

  • Gắn thêm một số phụ kiện cho biến tần như AC reactor hay DC reactor để bảo vệ biến tần trong một số trường hợp bị sốc điện.
  • Chọn thông số bộ xả và điện trở xả thích hợp với biến tần cũng như công suất động cơ.
  • Nếu trong tủ điện có nhiều biến tần thì nên sắp xếp một cách hợp lý để tránh khí nóng từ các biến tần ảnh hưởng lẫn nhau.
  • Dây động lực và dây điều khiển khi đấu nối với biến tần cần bấm đầu cos theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn không gây chạm chập trong quá trình sử dụng.
  • Khi phát hiện tải có dấu hiệu bất thường nên tắt nguồn biến tần và kiểm tra lại motor trước khi cho chạy lại.
  • Cài đặt đầy đủ các thông số bảo vệ của biến tần liên quan tới điện áp, dòng điện và công suất để tăng tuổi thọ cho biến tần.

Mời các bạn tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM