Cài đặt tính năng dùng thắng hãm phanh cơ trong biến tần

Cài đặt tính năng dùng thắng hãm phanh cơ trong biến tần

Một số ứng dụng sử dụng biến tần mà động cơ có tích hợp thắng cơ thì khi cài đặt các bạn nên kết hợp tần số chạy của biến tần để đóng mở thắng một cách linh hoạt. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này hơn.

Tìm hiểu cơ bản về tính năng đóng mở thắng cơ trên biến tần

Trong biến tần về cơ bản vẫn có tính năng thắng hãm phanh nhưng tính năng này là hãm bằng điện nên đối với những ứng dụng có quán tính lớn mà vẫn muốn dừng nhanh thì bắt buộc phải dùng thắng cơ. Ví dụ như là thang máy thuộc dạng tải nâng hạ để dừng chính xác ở mỗi tầng thì vừa sử dụng tính năng hãm bên trong biến tần và hãm bằng thắng cơ.

Đối với loại biến tần cần sử dụng thời gian dừng ngắn thì các bạn chỉ cần kiểm tra thông số cho biến tần dừng tự do hoặc dừng theo thời gian tăng giảm tốc. Sau đó cài thời gian giảm tốc ngắn lại và gắn thêm điện trở xả cho biến tần là được. Khi biến tần cài thời gian tăng giảm tốc với thời gian ngắn lưu ý các bạn cần phải gắn điện trở xả đối với loại tích hợp sẵn bộ xả trong và gắn bộ xả ngoài đối với loại không có tích hợp bộ xả.

Các bạn cũng nên phân biệt với tính năng hãm dc của biến tần. Ở chức năng hãm DC thì biến tần sẽ tiêm dòng DC để giúp motor dừng rồi sau đó thực hiện khởi động.

Cách cài đặt đóng mở thắng hãm phanh trong biến tần

Thắng hãm phanh cơ ngoài thường dùng nguồn 24 hoặc 220v để đóng mở, chính vì vậy các bạn chỉ cần dùng ngõ ra relay của biến tần để đóng mở cho thắng cơ ngoài. Lưu ý nên đấu thêm relay với một relay ngoài làm tiếp điểm phụ cho an toàn. Sau đó bạn cài đặt chức năng relay này dạng đóng mở trong khoảng tần số.

Ví dụ như hình trên là đóng mở relay theo tần số của biến tần Yaskawa V1000, thắng sẽ đóng khi tần số của biến tần đạt (L4-01+L4-02) và thắng sẽ mở khi tần số là L4-01.

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ cơ bản về cách cài đặt tính năng đóng mở thắng hãm phanh cơ ngoài trong biến tần, nếu bạn cần thêm sự tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM