Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Cấu tạo chức năng và cách dùng card encoder của biến tần
Cấu tạo chức năng và cách dùng card encoder của biến tần

Cấu tạo chức năng và cách dùng card encoder của biến tần

Đối với một số dòng biến tần cao cấp điều khiển động cơ 3 pha cần độ chính xác cao thì các kỹ sư thiết kế máy thường phải sử dụng kèm card encoder, vậy cấu tạo, chức năng và cách dùng card encoder này của biến tần ra sao ? mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chức năng của card encoder biến tần là gì ?

Đối với những loại biến tần bình thường thì dù có chạy ở chế độ v/f hoặc vector vòng hở thì gần như không có sự kiểm soát chính xác về tốc độ của động cơ. Chính vì vậy mà trong những phương pháp yêu cầu phải có hồi tiếp tốc độ động cơ về như chế độ vector vòng kín hay chế độ torque thì ta bắt buộc phải gắn thêm card encoder để có thể cài đặt ở các mode điều khiển này.

Card encoder của biến tần thường là một tùy chọn( option) với mã hàng riêng. Chính vì vậy mà khi đặt hàng các loại biến tần có chạy card encoder thì ngoài mã biến tần các bạn cần phải có thêm mã hàng của card encoder này.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Cấu tạo card encoder dùng trong biến tần

Card encoder về cấu tạo gồm những IC số có khả năng đọc xung tốc độ cao để nhận tín hiệu từ encoder gắn trên motor qua đó giúp cho biến tần có thể hồi tiếp được tốc độ chính xác của động cơ để đưa ra các thuật toán xử lý trong các chế độ điều khiển.

Tùy mỗi hãng biến tần mà người ta thường phân ra nhiều loại card encoder khác nhau. Ví dụ đối với hãng biến tần Yaskawa thì người ta chia ra 2 loại card chính là card đọc encoder loại 5v và card đọc encoder loại 24V.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Cách sử dụng card encoder cho biến tần

Đầu tiên muốn biến tần đọc được encoder gắn trên motor thì các bạn phải chọn dòng biến tần có hỗ trợ gắn card encoder. Ví dụ như một số dòng biến tần Yaskawa có thể gắn được card encoder như: biến tần Yaskawa GA700, A1000. Sau đó các bạn kiểm tra dạng điện áp và ngõ ra của encoder để chọn đúng loại card gắn cho biến tần. Đối với biến tần Yaskawa A1000 dùng encoder 12v và dạng ngõ ra open collector thì ta chọn card PG-B3.

Khi cài đặt biến tần với card encoder thì các bạn cần cài thêm các thông số liên quan nếu có như độ phân giải encoder, kiểu xung của encoder.

Đối với trường hợp một số loại máy móc hoạt động với card encoder mà bị hỏng card hoặc hỏng encoder thì các bạn có thể chạy tạm bằng cách chuyển biến tần về hoạt động ở chế độ không cần hồi tiếp như V/F hoặc vector vòng hở.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin liên quan tới card encoder của biến tần, nếu cần thêm sự hỗ trợ vui lòng tham khảo:

Dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x