Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Chế độ điều khiển sensorless vector control trong biến tần
Tìm hiểu chế độ sensorless vector control trong biến tần

Chế độ điều khiển sensorless vector control trong biến tần

Định nghĩa chế độ điều khiển sensorless vector control trong biến tần

Chế độ điều khiển sensorless vector control hay còn có tên gọi khác là open loop vector control, ngoài ra cũng có thể gọi tạm tên tiếng Việt là vector vòng hở. Trong chế độ này biến tần sẽ giả lập một vector từ trường quay bên trong biến tần( giả lập bằng cách đo đạc thông số biến tần của dòng điện hồi tiếp về), sau đó điều chỉnh tần số và điện áp để kiểm soát tốc độ một cách chính xác hơn.

Chế độ open loop vector sẽ cho ra sự chính xác tốc độ cao hơn nhiều so với chế độ v/f tuy nhiên sẽ thấp hơn so với close loop vector. Tùy thuộc vào thuật toán điều khiển và giám sát tải của mỗi hãng mà dẫn tới chất lượng điều khiển cũng sẽ khác nhau. Chính vì vậy mà xảy ra trường hợp hai biến tần cùng chạy vector vòng hở nhưng có hãng chạy được, có hãng chạy không được.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Lưu ý khi cài đặt chế độ sensorless vector control trong biến tần

Khi cài đặt biến tần hoạt động ở chế độ sensorless vector thì các bạn cần phải tham khảo manual của biến tần xem nó có hỗ trợ chế độ này không ? Nếu có thì bạn hãy thực hiện theo từng bước như trong hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong chế độ này thường yêu cầu chúng ta nhập chính xác thông số của motor và thực hiện auto tuning để biến tần có thể có được đầy đủ thông số về điện trở của các cực giúp cho việc điều khiển được chính xác hơn.

Lưu ý các bạn phải phân biết các chế độ điều khiển để cài đặt bởi vì nếu cài nhầm sang chế độ vector vòng kín sẽ khiến biến tần báo lỗi.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 200v 380v 400v

Ứng dụng của chế độ vector vòng hở trong biến tần

Đối với một số loại tải có momen không ổn định mà thay đổi liên tục ví dụ như nâng hạ thì chế độ điều khiển sensorless vector sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc điều khiển động cơ, trong trường hợp này biến tần sẽ sử dụng chế độ điều khiển vector để kiểm soát tốc độ của động cơ nếu cảm thấy vẫn chưa đủ điện áp và dòng điện để nâng vật lên thì biến tần sẽ tự động bù vào để đảm bảo quá trình nâng hạ được diễn ra một cách bình thường.

Ngoài ra chế độ điều khiển vector vòng hở còn ứng dụng ở một số loại máy bóc, ép gỗ giúp cho động cơ chính chạy với tốc độ chính xác cao hơn.

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x