Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Tìm hiểu chế độ điều khiển vector vòng kín của biến tần
Tìm hiểu chế độ điều khiển vector vòng kín của biến tần

Tìm hiểu chế độ điều khiển vector vòng kín của biến tần

Định nghĩa chế độ điều khiển vector vòng kín của biến tần

Chế độ vector vòng kín( close loop vector control) là một dạng điều khiển dựa trên việc xây dựng vector từ trường quay bên trong của motor. Việc xác định tốc độ quay của từ trường sẽ dựa vào tốc độ quay thực của rotor bằng cách sử dụng cảm biến tốc độ quay hay còn gọi là encoder. Dựa vào thông số tốc độ thực đó mà biến tần sẽ sử dụng một số hàm điều khiển phức tạp liên quan tới tần số, điện áp, tần số sóng mang để điều khiển tốc độ của motor chính xác theo yêu cầu.

Về độ chính xác thì so với chế độ sensorless  vector thì khi điều khiển bằng vector vòng kín sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên ở chế độ này đòi hỏi chúng ta phải lắp thêm encoder cho motor và card để biến tần có thể nhận tín hiệu enocder hồi tiếp về( đa số các loại biến tần đều phải gắn card đọc encoder rời).

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Yêu cầu khi sử dụng chế độ điều khiển vector vòng kín trong biến tần

Để cài đặt được chế độ điều khiển vector vòng kín trong biến tần thì ta cần phải lưu ý như sau. Một là chế độ điều khiển này chỉ có trên một số dòng biến tần nhất định của các hãng biến tần, ví dụ như Yaskawa có một số dòng có chế độ điều khiển vòng kín như G5, G7, A1000, GA700. Vì vậy mà muốn biến tần hoạt động ở chế độ này thì bạn phải chọn dòng biến tần có hỗ trợ.

Hai là bạn phải đầu tư thêm card encoder giúp biến tần giao tiếp với encoder, card encoder này sẽ được chọn tùy theo điện áp, kiểu ngõ ra của encoder và mỗi loại biến tần sẽ chỉ hỗ trợ loại card riêng của nó mà thôi.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Ứng dụng của chế độ vector vòng kín trong biến tần

Với khả năng điều khiển chính xác rất cao chính vì vậy chế độ điều khiển vector vòng kín thường được sử dụng trong một số loại máy cắt và in để đạt được hiệu quả cao. Đối với một số hệ thống máy móc yêu cầu đồng tốc nhiều động cơ với nhau thì người ta cũng sử dụng chế độ close loop vector control để giúp việc đồng tốc được tốt hơn.

Ngoài ra một số hệ thống cẩu tháp hay máy kiểm tra vải hay băng tải yêu cầu độ chính xác thì cũng được trang bị thêm encoder để biến tần chạy cho những ứng dụng này trên cơ sở vector vòng kín để đảm bảo hoạt động của động cơ đạt được đúng tốc độ mong muốn.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x