Chia sẻ kinh nghiệm kiểm tra sửa chữa biến tần

Chia sẻ kinh nghiệm kiểm tra sửa chữa biến tần

Hiện nay biến tần đã trở này một thiết bị điện công nghiệp tương đối phổ biến, chính vì vậy mời các bạn tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm trong việc kiểm tra sửa chữa biến tần sau đây.

Để sửa chữa biến tần phải nắm vững kiến thức về biến tần

Muốn sửa chữa thành thạo biến tần thì đầu tiên các bạn phải đầu tư thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu về biến tần. Một số kiến thức như biến tần là gì ? cấu tạo và nguyên lý của biến tần các bạn cần phải nắm. Đa số các loại biến tần trên thị trường đều có nguyên lý giống nhau, chính vì vậy các bạn nên tìm hiểu một cách tổng quát sau đó đi vào chi tiết cấu tạo của một số loại phổ biến trên thị trường là được.

Hiểu được cấu tạo và cách đo linh kiện dùng trong biến tần

Để sửa chữa được biến tần các bạn phải hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách đo đạc một số linh kiện dùng trong biến tần. Dựa vào sơ đồ nguyên lý của biến tần, các bạn có thể bổ sung kiến thức về một số linh kiện thường dùng trong biến tần như là: diode để nắn nguồn AC đầu vào, tụ điện, điện trở công suất liên quan tới khối tạo nguồn DC.

Biến thế xung cấp nguồn cho board điều khiển, IGBT tạo điện áp cho ngõ ra và một số linh kiện điện tử khác như trở, tụ loại dán trên boar điều khiển. Nên tìm hiểu thêm về một số linh kiện như oppto dùng để cách ly tín hiệu, những ic kích igbt, sensor dòng…

Hiểu được bảng mã lỗi và cách cài đặt biến tần

Vì cấu tạo của biến tần tuy đơn giản nhưng lại gồm nhiều bộ phận khác nhau, chính vì vậy khi biến tần báo lỗi chúng ta phải xác định được bộ phận nào gây ra lỗi để rút ngắn thời gian kiểm tra sửa chữa. Bạn có thể dựa vào bảng mã lỗi nằm trong manual do nhà sản xuất công bố để khoanh vùng lỗi và dễ sửa chữa hơn. Ngoài ra khi sửa chữa biến tần các bạn phải nắm vững cách cài đặt biến tần để thuận tiện cho việc test sau khi sửa chữa biến tần xong.

Một số kinh nghiệm khác trong việc sửa chữa biến tần

  • Cần đo nguồn đầu vào trước khi cấp nguồn để kiểm tra, bởi vì một số biến tần khi hư hỏng thường chập nguồn đầu vào nếu không đo đạc trước có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống điện khi cấp nguồn để thử.
  • Nên thận trọng trước khi cấp nguồn cho biến tần 220v và 380v vì hai loại này nếu cấp nguồn không đúng cấp điện áp có thể gây ra hư hỏng ngay lập tức cho thiết bị, gây khó khăn hơn trong việc sửa chữa.
  • Khi nhận sản phẩm để sửa chữa nếu phát hiện thiết bị có dấu hiệu thiếu linh kiện hoặc đã bị tráo linh kiện hãy báo ngay cho khách hàng để tránh bị mang tiếng sau này.
  • Sau khi sửa chữa xong nên có tải là motor công suất tương đối phù hợp với biến tần để thử tải, tránh thử với tải quá nhỏ sẽ không đánh giá được tình trạng sau khi sửa chữa.
  • Nên tham khảo thêm về địa chỉ của một số nơi chuyên bán linh kiện hay board mạch cho biến tần để khi cần thiết tìm mua nhanh hơn.

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM