Có nên dùng 1 biến tần cho nhiều motor động cơ

Có nên dùng 1 biến tần cho nhiều motor động cơ ?

Trong thực tế có nhiều trường hợp ta thấy người ta sử dụng 1 biến tần cho nhiều động cơ khác nhau ? Vậy liệu như thế có ảnh hưởng gì tới biến tần hay motor không ? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

1 biến tần dùng cho nhiều motor khi nào ?

Đối với một số ứng dụng cần sự đồng bộ tốc độ với yêu cầu độ chính xác không cao và motor công suất nhỏ thì ta có thể sử dụng 1 biến tần để đồng tốc cho nhiều motor. Ví dụ như đối với hai motor chạy dầm biên cho cầu trục thì ta chỉ cần sử dụng 1 biến tần. Khi ta điều khiển chạy tới chạy lui thì hai motor này về tương đối sẽ chạy cùng một tốc độ và giúp cho cầu trục hoạt động tốt. Ngoài ra một số ứng dụng khác cũng dùng 1 biến tần chạy nhiều động cơ như máy dệt sợi, hệ thống quạt chạy cùng tác động.

Khi sử dụng 1 biến tần điều khiển nhiều động cơ cần lưu ý gì ?

Đối với ứng dụng 1 biến tần chạy nhiều motor bạn cần lưu ý hai vấn đề như sau. Một là về vấn đề bảo vệ cho motor, bởi vì khi sử dụng 1 biến tần chạy nhiều motor thì biến tần không có khả năng bảo vệ được cho motor. Để giải quyết vấn đề này thì các bạn nên chọn giải pháp là dùng relay nhiệt cho từng motor để khi quá dòng thì sẽ biết motor nào bị lỗi. Vấn đề thứ 2 là khi chọn công suất motor nên chọn trên 1 hoặc 2 cấp để biến tần. Ví dụ sử dụng 1 biến tần cho 2 motor, mỗi motor 1hp thì nên chọn biến tần từ 3 hoặc 5hp như vậy biến tần sẽ hoạt động tốt hơn.

Như vậy là mình đã giới thiệu cơ bản cho các bạn về vấn đề 1 biến tần chạy cho nhiều động cơ. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website. Tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM