Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Điện áp thấp bị yếu có dùng biến tần được không
Điện yếu có dùng được biến tần hay không

Điện áp thấp bị yếu có dùng biến tần được không

Hiện nay có nhiều bạn thắc mắc điện áp yếu thấp có dùng được biến tần hay không ? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của abientan.

Nguyên nhân khiến điện áp bị yếu thấp?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến điện áp bị thấp hoặc yếu đó chính là do biến tần cách xa trạm dẫn tới việc sụt áp trên dây dẫn làm cho điện áp tại chân cấp nguồn biến tần rất thấp. Trường hợp này thường xảy ra ở những nơi xa xôi như hồ nuôi tôm hoặc bãi gỗ sâu trong rừng. Cũng có trường hợp ta đo điện thì vẫn đủ 220v tuy nhiên những giờ cao điểm, mức độ sử dụng điện cao ở nơi gần trạm sẽ khiến cho những nơi xa trạm bị sụt áp dẫn tới điện áp bị yếu.

Trường hợp thứ hai cũng thường gặp đó chính là do điện sử dụng trong hộ gia đình hoặc công ty nhỏ mà thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn quá nhiều khiến trạm biến áp bị quá tải dẫn tới sụt áp ngõ vào.

Có một số loại máy móc khi khởi động tiêu thụ quá nhiều dòng khiến cho cb tổng bị nhảy thì trường hợp này bạn chỉ cần khắc phục bằng cách thay thế cb tổng chứ đa số không phải nguyên nhân do điện bị yếu. Vấn đề thay thế cb điện tổng thì bạn nên liên hệ với bên điện lực để được tư vấn kỹ hơn về việc lắp đặt cb sao cho đúng với nhu cầu sử dụng của bạn.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Sử dụng điện áp thấp bị yếu cho biến tần thì sẽ như thế nào ?

Đa số các dòng biến tần hiện nay đều cho phép điện áp thấp từ 10% so với nguồn cấp cơ bản. Ví dụ như biến tần 220V thì cho phép điện áp khoảng 190V. đối với biến tần 380v thì điện áp thấp nhất khoảng 350V. Trên biến tần sẽ có tích hợp sẵn IC đo điện áp ngõ vào. Khi điện áp nguồn thấp dưới ngưỡng này biến tần sẽ báo lỗi thấp áp.

Lưu ý có một số trường hợp điện áp đầu nguồn trước khi chạy vẫn đủ 220v nhưng khi chạy biến tần vẫn bị lỗi thấp áp có thể do dây dẫn quá bé dẫn tới không cung cấp đủ dòng nên dẫn tới hiện tượng sụt áp lớn nên vẫn báo lỗi thấp áp trên biến tần. Cũng có trường hợp là biến tần bị hư phần nguồn dẫn tới việc bị báo lỗi thấp áp.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết thông tin cấu tạo của biến tần tại bài viết sau của abientan :Biến tần là gì ?

Vậy điện áp thấp yếu có dùng được biến tần không ?

Dựa trên những thông tin chia sẻ ở trên nếu chỗ bạn có điện áp bị yếu thì bạn phải kiểm tra xem điện yếu mà nằm ở mức bao nhiêu ? ví dụ nhiêu đối với điện 220v bị yếu còn 210V thì có khả năng vẫn dùng biến tần được, còn nếu điện bị yếu quá chỉ còn tầm 200v-190v thì khi sử dụng biến tần sẽ hút điện rất mạnh gây sụt áp tức thời cũng khiến cho biến tần bị lỗi.

Đối với nơi có điện quá yếu thì có một số cách sau để điện áp thấp yếu vẫn có thể dùng được biến tần như sau:

  • Cách phổ biến hiện nay đó chính là hạ trạm gần nơi để biến tần nhất để rút gắn dây dẫn nhằm giảm tối đa việc sụt áp trên đường dây. Đây là cách khá tốn kém vì khi hạ trạm phải tốn chi phí khá cao tuy nhiên đây là cách ổn định lâu dài nhất.
  • Cách thứ hai là một máy ổn áp đối với biến tần công suất nhỏ. Khi cọn mua ổn áp lưu ý phải chọn mua loại có công suất lớn để đảm bảo đủ cung cấp cho biến tần hoạt động.
  • Nếu am hiểu về kỹ thuật thì bạn có thể sử dụng cách tắt IC bảo vệ thấp áp trên biến tần giúp cho biến tần vẫn có thể hoạt động được với lưới điện bị thấp hoặc yếu. Tuy nhiên phương án này phải chỉnh sửa board mạch trên biến tần có thể khiến cho độ bền của biến tần bị giảm xuống so với hàng nguyên zin.

Lưu ý: khi nguồn đầu vào biến tần bị yếu có thể dẫn tới áp ra biến tần không đủ cho động cơ hoạt động nên đối với một số ứng dụng tải nặng sẽ khiến cho động cơ bị nóng trong quá trình sử dụng. Nên nếu mới lắp biến tần cho động cơ bạn phải thường xuyên theo dõi nhiệt động của động cơ để có phương án xử lý tốt nhất.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x