Tìm hiểu về điện trở xả cho biến tần servo

Điện trở xả cho biến tần servo là gì ?

Điện trở xả còn có nhiều tên gọi khác nhau như điện trở hãm điện trở thắng điện trở phanh. Trong tài liệu tiếng Anh của một số nhà sản xuất biến tần servo thì điện trở xả thường có tên gọi là braking resistor.

Điện trở xả thường đặc trưng bằng thông số kỹ thuật như sau:

  • Công suất xả của điện trở đơn vị là W hoặc kW mô tả đặc tính liên quan tới công suất giải nhiệt của điện trở xả. Ví dụ như 100W 200W 250W 300W 500W 800W 1000W 1500W 2000W 3000W.
  • Giá trị ohm của điện trở nhằm mục đích xác định mức độ phù hợp với bộ xả có sẵn trong biến tần servo. Giá trị ohm của điện trở hãm sứ nhôm thường là 500 Ohm 400 Ohm 300 Ohm 250 Ohm 200 Ohm 150 Ohm 100 Ohm 80 Ohm 75 Ohm 50 Ohm 30 Ohm.
  • Vật liệu làm điện trở xả thường là nhôm gốm sứ.

Tham khảo sản phẩm: Điện trở xả cho biến tần servo

Tại sao phải dùng điện trở xả sứ nhôm cho biến tần servo ?

Theo như sơ đồ nguyên lý của biến tần servo thì IGBT sẽ đóng ngắt theo tần số do CPU điều khiển để tạo ra điện áp và tần số thích hợp để khiến cho motor chạy, tuy nhiên ở một số ứng dụng thì động cơ có quán tính sẽ trở thành một máy phát tạo ra điện dư ở DC bus. Chính vì vậy khi thiết kế biến tần servo cho một số ứng dụng bắt buộc ta phải gắn thêm điện trở xả thắng hãm phanh để giúp chuyển phần điện này thành nhiệt để ổn định được điện áp trên DC bus, giúp biến tần servo hoạt động chính xác và bền hơn.

Việc gắn điện trở xả cho biến tần servo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm thời gian tăng giảm tốc đang cài là bao nhiêu ? dạng tải hiện tại có quán tính lớn hay không ? Trong nhiều trường hợp thì cài thời gian tăng giảm tốc nhỏ nhưng vẫn không cần sử dụng điện trở xả.

Có một số loại biến tần servo có tích hợp sẵn điện trở xả như một số dòng của Mitsubishi A500 A700 A800, Toshiba VF-A5 nên các bạn không cần phải gắn điện trở xả thêm mà vẫn cài thời gian tăng giảm tốc rất ngắn, giúp động cơ có khả năng đảo chiều nhanh liên tục.

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x