Encoder tương đối và tuyệt của động cơ AC servo

Encoder tương đối và tuyệt đối của động cơ AC servo

Encoder sử dụng trong động cơ AC servo có hai loại là tương đối và tuyệt đối, vậy làm thế nào để lựa chọn giữa hai loại encoder này, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Khái niệm về encoder tương đối và tuyệt đối trên động cơ AC servo

Đầu tiên nói một chút về khái niệm encoder có nghĩa là cảm biến vòng quay, đơn vị để đánh giá encoder thường là số xung trên vòng. Ví dụ như encoder có độ phân giải 1024 xung/ vòng. Encoder loại phổ biến thường có 3 dạng xung A, B, Z. Trong đó A, B sẽ có số xung theo độ phân giải của encoder, còn pha Z có độ phân giải 1 xung/vòng.

Thuật ngữ encoder tương đối( incremental) có nghĩa là 1 vòng quay của encoder được mã hóa để tạo ra số xung và độ phân giải của encoder chính là số xung trên 1 vòng. Ví dụ 2500 xung/vòng, encoder tuyệt đối ( absolute) là 1 vòng quay của encoder sẽ được mã hóa theo mã nhị phân ở từng vị trí và đơn vị thường là bao nhiêu bit.

Sự khác nhau cơ bản của hai loại encoder này là loại tương đối sẽ đo đếm tốc độ dựa trên sự tăng giảm số xung trên đơn vị thời gian còn loại tuyệt đối cũng có chức năng tương tự nhưng có thể xác định được tọa độ của từng điểm trên vòng quay.

Encoder tương đối và tuyệt đối của động cơ AC servo

Đối với encoder của động cơ ac servo thì sự khác nhau giữa motor có encoder tương đối và tuyệt đối nằm ở khá năng lưu trữ được vị trí hiện tại. Đối với loại tương đối sau khi tắt máy chạy lại thì driver không nhớ được vị trí đã chạy trước đó còn đối với loại tuyệt đối thông số này sẽ nhớ được nhờ nó đã lưu giữ vị trí ở lần chạy trước đó vào bộ nhớ được nuôi bằng 1 nguồn điện là pin gắn rời.

Đối với những loại máy CNC yêu cầu chính xác cao và mỗi khi mất điện và bắt buộc khi mở lại điện máy phải tiếp tục chạy tại vị trí dừng hiện tại thì bắt buộc phải dùng loại encoder tuyệt đối. Về giá thành thì động cơ servo dùng encoder tuyệt đối giá thành sẽ cao hơn loại dùng tương đối.

Một ví dụ cho các bạn dễ hình dung. Đối với servo tuyệt đối các bạn có thể ra lệnh cho servo home về điểm gốc ban đầu một cách đơn giản, trong khi đó thì đối với servo encoder tương đối muốn home về vị trí gốc ban đầu thì các bạn cần phải gắn thêm cảm biến home là từ hoặc quang.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số thông tin về encoder tương đối và tuyệt đối. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm sản phẩm: mua bán servo cũ giá rẻ

Tham khảo sản phẩm: mua bán hộp số servo cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM