Home / Kiến thức / Kiến thức về driver động cơ motor servo / Tìm hiểu encoder tương đối và tuyệt đối của motor servo
Encoder tương đối và tuyệt của động cơ AC servo

Tìm hiểu encoder tương đối và tuyệt đối của motor servo

Encoder sử dụng trong động cơ AC servo có hai loại là tương đối và tuyệt đối, vậy làm thế nào để lựa chọn giữa hai loại encoder này, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây của abientan.

Khái niệm cơ bản về encoder tương đối và tuyệt đối

Đầu tiên nói một chút về khái niệm encoder có nghĩa là cảm biến vòng quay( còn có tên gọi là cảm biến tốc độ), đơn vị để đánh giá chất lượng của encoder thường là số xung trên vòng. Ví dụ như encoder có độ phân giải 1024 xung/ vòng sẽ có độ chính xác cao hơn so với loại encoder có độ phân giải 500 xung/ vòng. Encoder loại phổ biến thường có 3 dạng xung A, B, Z. Trong đó A, B sẽ có số xung theo độ phân giải của encoder, còn pha Z có độ phân giải 1 xung/vòng.

Thuật ngữ encoder tương đối( incremental) có nghĩa là 1 vòng quay của encoder được mã hóa để tạo ra số xung và độ phân giải của encoder chính là số xung trên 1 vòng. Ví dụ 2500 xung/vòng, còn loại encoder tuyệt đối ( absolute) là 1 vòng quay của encoder sẽ được mã hóa theo mã nhị phân ở từng vị trí và đơn vị thường là bao nhiêu bit, điều này có nghĩa là mỗi vị trí vòng quay của encoder điều sẽ có mỗi tọa độ riêng biệt.

Sự khác nhau cơ bản của hai loại encoder này là loại tương đối sẽ đo đếm tốc độ dựa trên sự tăng giảm số xung trên đơn vị thời gian còn loại tuyệt đối cũng có chức năng tương tự nhưng nó có thể xác định được tọa độ của từng điểm trên vòng quay.

Để đọc giá trị của encoder thì đối với loại tương đối thì ta thường sử dụng plc có tích hợp bộ đếm xung tốc độ cao để đọc giá trị xung của encoder truyền về. Còn đối với loại encoder tuyệt đối thường dùng truyền thông để đọc trạng thái đã được mã hóa của encoder để xác định tọa độ hiện tại của encoder.

Tham khảo sản phẩm: Động cơ driver servo cũ giá rẻ

Encoder tương đối và tuyệt đối của động cơ servo

Encoder đời cũ của servo cũng có cấu tạo và sử dụng tương tự như encoder loại bình thường, tuy nhiên những dòng đời mới sau này do có độ phân giải cao nên cách thức giao tiếp với driver đa số là truyền thông nên thường ta không thể can thiệp bằng cách sử dụng plc để đọc giá trị trực tiếp từ encoder này được mà thường phải thông qua chân chuyển tiếp trên driver.

Đối với encoder của động cơ ac servo thì sự khác nhau giữa motor có encoder tương đối và tuyệt đối nằm ở khá năng lưu trữ được vị trí hiện tại. Đối với loại tương đối sau khi tắt máy chạy lại thì driver không nhớ được vị trí đã chạy trước đó còn đối với loại tuyệt đối thông số này sẽ nhớ được nhờ nó đã lưu giữ vị trí ở lần chạy trước đó vào bộ nhớ được nuôi bằng 1 nguồn điện là pin gắn rời( đổi với servo thì pin này có thích được tích hợp trên driver servo hoặc trên sợi cáp encoder nối từ động cơ tới driver).

Tham khảo thêm: Động cơ servo là gì ?

Đối với những loại máy CNC yêu cầu chính xác cao và mỗi khi mất điện và bắt buộc khi mở lại điện máy phải tiếp tục chạy tại vị trí dừng hiện tại thì bắt buộc phải dùng loại encoder tuyệt đối. Về giá thành thì động cơ servo dùng encoder tuyệt đối giá thành sẽ cao hơn loại dùng tương đối.

Một ví dụ cho các bạn dễ hình dung. Đối với servo tuyệt đối các bạn có thể ra lệnh cho servo home về điểm gốc ban đầu một cách đơn giản, trong khi đó thì đối với servo encoder tương đối muốn home về vị trí gốc ban đầu thì các bạn cần phải gắn thêm cảm biến home là từ hoặc quang.

Lưu ý khi sử dụng động cơ servo loại có encoder tuyệt đối khi tháo cáp encoder từ driver ra khỏi động cơ sau đó gắn vào thì có thể sẽ khiến cho driver báo lỗi do không đồng bộ được vị trí đã lưu ban đầu. Các bạn nên thực hiện thao tác reset lại điểm gốc để loại bỏ cảnh báo này. Thao tác chi tiết các bạn vui lòng tham khảo trong manual của servo.

Còn đối với trường hợp muốn loại encoder tuyệt đối hoạt động theo kiểu tương đối thì đa số các loại driver điều có thông số để điều chỉnh lại chế độ, các bạn chỉ cần chuyển thông số này nếu trong trường hợp không cần thiết phải dùng tới encoder tuyệt đối.

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số thông tin về encoder tương đối và tuyệt đối. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (2 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x