Giải pháp biến tần tiết kiệm điện cho máy nén khí

Biến tần giá rẻ cho máy nén khí máy bơm hơi máy nén lạnh chiller

Mời các bạn cùng abientan tìm hiểu về biến tần cho máy nén khí máy bơm hơi máy nén lạnh chiller qua bài viết dưới đây.

Chuyên biến tần giá rẻ cho máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller

 • Cam kết 100% biến tần giá rẻ cho máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller của abientan là hàng chính hãng 100% để quý khách hàng yên tâm mua về sử dụng với chất lượng và độ bền rất cao.
 • Đảm bảo giá cả của biến tần cho máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller rất hợp lý, giúp quý khách hàng bỏ ra một mức chi phí hợp lý để mua biến tần.
 • Hàng hóa được bảo hành theo thỏa thuận từ 1 tháng đến 1 năm tùy loại mặt hàng biến tần cũ hay mới. Giá cả của sản phẩm biến tần cũng có thể linh động tùy theo thời gian bảo hành ít hay nhiều.
 • lĐược hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn tận tình miễn phí bởi đội ngủ kỹ sư biến tần giàu kinh nghiệm làm việc với máy nén khí bơm hơi. Đặc biệt đối với quý khách chưa biết sử dụng biến tần sẽ được chúng tôi hỗ trợ trực tiếp tại cửa hàng hoặc qua video call để hướng dẫn đấu nối từ xa.

Giới thiệu nguyên lý hoạt động cơ bản của máy nén khí bơm hơi

Về cơ bản thì nguyên tắc của máy nén khí bơm hơi là nén một lượng khí vào một bình chứa thể tích cố định giúp áp suất bình chứa tăng lên theo đúng áp suất mà ta cần sử dụng, thiết bị chính trong máy nén khí sẽ là động cơ có nhiệm vụ kéo pit tông hay trục vít để làm nhiệm vụ nén khí vào bình chứa. Ở những nơi không có điện lưới người ta dùng động cơ đốt trong để chạy máy nén khí, còn ở nơi có điện lưới thì người ta sử dụng động cơ điện loại 1 pha hoặc 3 pha.

Tuy về cấu tạo giữa máy nén khí trục vít và pit tông có khác nhau nhưng thực tế thì cả 2 dạng máy này đều phải sử dụng động cơ làm hệ thống phát động lực chính để nén khí. Chính vì vậy mà một trong những bộ phần quan trọng nhất của máy nén khí đó chính là motor. Chính vì vậy mà khi sử dụng máy nén bơm hơi khi người ta thường phải tìm nhiều biện pháp để bảo vệ cũng như tăng khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ của motor trong máy nén khí.

Cấu tạo của máy nén lạnh chiller

Về cơ bản thì máy nén lạnh chiller hoạt động theo nguyên tắc bơm khí cùng dung môi làm lạnh vào bình chứa để tạo nên áp suất nén giúp dung môi có nhiệt độ thấp tạo thành quá trình làm lạnh. Để phân biệt các loại máy nén lạnh với nhau người ta thường dựa trên nguyên tắc nén như sau:

 • Máy nén lạnh dạng pit tông sử dụng pit tông để nén khí vào bình chứa.
 • Máy nén lạnh trục vít sử dụng cơ cấu trục vít để ép khi vào bình chứa
 • Máy nén lạnh dạng xoắn ốc thường là dạng kín có thể ngập trong dầu
 • Ngoài ra còn có một số dạng máy nén lạnh ly tâm và trục quay.

Dù cấu tạo theo dạng nào thì máy nén lạnh chiller cũng đều sử dụng động cơ để làm quay cơ cấu nén khí vào bình chứa. Đối với máy nén lạnh dạng nhỏ có thể sử dụng động cơ 1 pha 220v, đối với máy tầm trung hay dạng chiller thì thường sử dụng động cơ 3 pha 380v hoặc motor đồng bộ nam châm vỉnh cửu.

Tác dụng của biến tần giá rẻ cho máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller

Biến tần 1 pha ra 3 pha chạy cho motor 3 pha của máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller

Một trong những đặc điểm quan trọng của thị trường máy nén khí bơm hơi của Việt Nam đó chính là những dòng máy bãi nội địa Nhật rất nhiều, những loại này đa số đều sử dụng loại motor 3 pha 220v. Chính vì vậy mà để chạy những motor này trong trường hợp điện nhà không có 3 pha thì bắt buộc chúng ta phải sử dụng biến tần giá rẻ nhằm mục đích chuyển điện 1 pha 220v thành 3 pha 220v.

Đối với một số dòng máy Trung Quốc motor thuộc dạng 3 pha 380v thì các bạn nên tính tới phương pháp chuyển motor thành 3 pha 220v bằng cách 1 là đấu lại kiểu tam giác đối với loại chạy tam giác 220v sao 380v, hai là móc lại dây để motor thành 3 pha 220v, hoặc có thể chọn giải pháp quấn lại motor 3 pha 220v. Bởi vì trên thực tế vẫn có loại biến tần vào 220v ra 380v nhưng đây là hàng độ chế lại khi sử dụng thường không bền và tuổi thọ rất kém.

Biến tần giúp máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller tiết kiệm điện

Lý do thứ hai khiến cho các dòng máy nén khí máy nén lạnh chiller lớn đời mới hiện nay đa số đều được gắn sẵn biến tần đó chính là biến tần đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cho máy nén khí giảm tiêu thụ điện năng. Đối với những dạng máy đời cũ khởi động động cơ bằng phương pháp trực tiếp hoặc sao tam giác thì so với việc dùng biến tần sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được từ 10-30% lượng điện năng tiêu thụ.

Biến tần cho máy nén lạnh chiller
Biến tần cho máy nén lạnh chiller

Đặc biệt đối với một số loại máy nén khí dạng trục vít thì việc sử dụng biến tần chạy theo luật điều khiển PID cho áp suất trong bình chứa sẽ giúp cho động cơ hoạt động vừa đủ công suất cần thiết giúp cho giảm thời gian chạy không tải làm tăng lượng điện năng tiết kiệm rất nhiều.

Biến tần giá rẻ giúp bảo vệ động cơ cho máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller tốt hơn

Ngày nay thì đa số các dòng biến tần trên thị trường đều được trang bị các thông số giúp bảo vệ động cơ hiệu quả hơn bao gồm: bảo vệ quá áp, thấp áp, mất pha, lệch pha, quá dòng, quá tải. Điều này giúp cho bạn có thể tránh được trường hợp motor bị cháy nổ trong quá trình sử dụng máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller.

Việc gắn biến tần giá rẻ cho máy nén khí bơm hơi còn giúp cho việc khởi động motor nhẹ nhàng hơn giúp thành phần cơ khí của động cơ và máy nén khí có tuổi thọ cao hơn, giảm việc bị sốc về cơ khí so với phương pháp khởi động trực tiếp hoặc sao tam giác.

Mời các bạn tìm hiểu thêm: biến tần là gì

Hướng dẫn mua biến tần cho máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller

Để có thể chọn mua biến tần sử dụng cho máy nén khí bơi hơi máy nén lạnh chiller thì việc đầu tiên cần làm đó là các bạn phải tìm cách xác định một số đặc điểm như sau của motor:

 • Một là xác định loại động cơ của máy nén khí bơm hơi hiện tại, thường thì máy nén khí bơi hơi loại nhỏ có thể sẽ có 2 loại động cơ đó là 1 pha và 3 pha, đối với motor 1 pha thì không thể sử dụng biến tần, chỉ có động cơ 3 pha mới có thể lắp biến được mà thôi.
 • Tiếp theo là xác định điện áp của motor là bao nhiêu, thường thì động cơ 3 pha tại thị trường nước ta có 2 cấp điện áp là 3 pha 220v( phổ biến đối với máy nhập Nhật Bản hoặc Đài Loan), 3 pha 380v( đối với máy nhập Trung Quốc)
 • Cuối cùng là bạn phải nắm được công suất của motor là bao nhiêu. Trong trường hợp không có nameplate hay nhãn bị mờ thì có thể căn cứ theo ampe không tải hoặc có tải để tính được công suất thực.

Chọn biến tần cho máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller

Sau khi đã xác định được thông số chính xác của động cơ gắn trên máy nén khí thì các bạn có thể chọn mua công suất biến tần như sau:

 • Đối với máy nén khí bơi hơi dạng pit tông thì thường sử dụng loại motor 3 pha 220v nên chọn mua loại biến tần vào 1 pha 220v ra 3 pha 220v. Nếu động cơ 3.7kW thì nên chọn biến tần lớn hơn 1 cấp là 5.5kW.
 • Còn dạng máy nén khí trục vít thường sử dụng động cơ lớn hơn gấp nhiều lần nên đa số đều lắp đặt ở nhà máy lớn có sẵn nguồn 3 pha 220v, việc lựa chọn biến tần cho máy nén khí bơm hơi dạng này thường căn cứ vào ampe chạy thực của động cơ. Ví dụ như động cơ 15kW 380v chạy full tải chỉ khoảng 20 ampe thì có thể chọn sử dụng biến tần khoảng 15kW cũng được, còn nếu chạy full tải lên tới 30 ampe thì nên chọn biến tần lớn hơn 1 cấp là 18.5kW.

Lưu ý khi chọn mua biến tần cho máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller

 • Có một số trường hợp máy nén khí bơm hơi máy nén lạnh chiller sử dụng động cơ thuộc dạng 3 pha nhưng nam châm vĩnh cửu( hay còn gọi là động cơ đồng bộ) thì muốn lắp được biến tần cho dạng motor này thì các bạn cần phải chọn loại biến tần có hỗ trợ chạy loại motor này vì những loại biến tần phổ thông cơ bản thường ít có khả năng điều khiển được những loại động cơ như vậy.
 • Khi lắp biến tần cho máy nén khí bơm hơi các bạn cần phải gắn phần công tắc áp suất liên động với biến tần để giúp cho máy tự dừng motor khi đã đủ áp suất mong muốn do người sử dụng cài đặt trên công tắc áp suất khí.
 • Đối với loại biến tần vào 1 pha 220v ra 3 pha 220v phải đảm bảo nguồn điện tại nhà được điện lực cấp CB đủ lớn và áp không bị tuột quá thấp thì mới đảm bảo cho việc biến tần không bị báo lỗi trong quá trình chạy cho máy nén khí.

Mọi nhu cầu tư vấn vào báo giá, mong các bạn liên hệ abientan theo thông tin bên dưới của website.

Đánh giá
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x