Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Giải pháp đồng tốc nhiều biến tần chạy cùng một tốc độ
Giải pháp đồng tốc nhiều biến tần chạy cùng một tốc độ

Giải pháp đồng tốc nhiều biến tần chạy cùng một tốc độ

Khi thiết kế một hệ thống máy móc dây chuyền có nhiều biến tần cần đồng tốc thì các kỹ sư thường gặp khó khăn thì lựa chọn phương án cụ thể, mời các bạn cùng tham khảo một số kinh nghiệm sau của abientan về vấn đề này.

Phương án sử dụng 1 biến trở để đồng tốc biến tần

Phương án đơn giản nhất để có thể đồng tốc nhiều biến tần chạy cùng một tốc độ là chỉ sử dụng 1 biến trở volume để điều khiển chung cho tất cả các biến tần trong hệ thống. Ví dụ như trong biến tần sẽ thường có 3 chân đấu biến trở bao gồm +10V, GND và AI1 thì chân +10v và GND của biến trở sẽ đấu vào biến tần số 1, sau đó đấu chân giữa biến trở vào AI1 của tất cả các biến tần còn lại.

Khi sử dụng phương án này thì nên chọn các loại biến tần cũng 1 hãng và dòng để đảm bảo tín hiệu áp đọc về của các chân này giống nhau làm cho việc đồng tốc đạt hiệu quả cao hơn. Nhược điểm của phương án này nếu các biến tần đặt quá xa nhau thì việc kéo dây tín hiệu xa có thể làm mức áp ở mỗi biến tần khác nhau dẫn tới việc đồng tốc không còn hiệu quả.

Nhược điểm thứ 2 của phương án này đó chính là khi có một hay nhiều biến tần trong hệ thống bị lỗi không chạy được thì các biến tần còn lại vẫn chạy nên dẫn tới việc mức độ an toàn cho hệ thống máy móc dây chuyền không cao.

Tham khảo: Biến tần là gì ?

Sử dụng ngõ ra analog biến tần để đồng tốc

Giải pháp thứ hai cũng hay được sử dụng trong thiết kế biến tần đồng tốc đó chính là dùng ngõ ra analog của biến tần này nối sang ngõ vào analog của biến tần kia. Ví dụ như ta sẽ dùng ngõ ra AO1 GND của biến tần 1 nối vào AI1 và GND của biến tần số 2 để đồng bộ tốc độ hai biến tần. Khi sử dụng cách này thì các bạn cần cài đặt chức năng ngõ ra analog của biến tần số 1 là tần số đang chạy để đảm bảo khi biến tần chưa chạy thì chưa xuất ngõ ra, việc này để tránh trường hợp các bạn cài chức năng ngõ ra analog là tham chiếu tần số mặc dù biến tần chưa chạy nhưng vẫn xuất ngõ ra.

Ưu điểm của việc sử dụng phương pháp này đó chính là hệ thống sẽ chạy tương đối đồng bộ với nhau, một biến tần đầu tiên chạy thì các biến tần còn lại sẽ chạy đồng bộ theo với nhau. Còn nhược điểm của nó chính là biến tần phía sau bị lỗi thì biến tần phía trước vẫn tiếp tục chạy nên mức độ an toàn chỉ cao hơn so với phương án dùng 1 biến trở để đồng tốc.

Khi sử dụng cách này bạn cần lưu ý cài đặt tỷ lệ hay còn gọi là scale để đảm bảo tốc độ các biến tần nhau trong quá trình đồng tốc.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 380v 200v

Giải pháp điều khiển biến tần bằng truyền thông để đồng tốc

Về mặt kỹ thuật thì sử dụng biến tần chạy bằng truyền thông để đồng tốc là một trong những giải pháp tối ưu nhất. Người thiết kế máy móc cần phải có plc hay bộ điều khiển để quản lý tốc độ của các biến tần sao cho đồng bộ với nhau. Khi sử dụng cách này, để đảm bảo quá trình đồng tốc đạt hiệu quả cao nhất người lập trình plc cần đọc các tiếp điểm báo lỗi từ biến tần để dừng hệ thống khi có 1 biến tần trong hệ thống phát sinh lỗi.

Ưu điểm của giải pháp đồng tốc biến tần bằng truyền thông đó chính là mức độ đồng tốc sẽ đạt hiệu quả tối đa tuy nhiên đòi hỏi kỹ sư thiết kế phải biết lập trình plc hay bộ điều khiển để có thể bảo giao tiếp đọc ghi tần số tham chiếu cho biến tần.

Lưu ý khi thiết kế nhiều biến tần đồng bộ về tốc độ

Dù có dùng phương pháp nào kể trên đi chăng nữa thì chất lượng đạt được trong việc đồng bộ vận tốc động cơ do biến tần điều khiển còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sai số điện áp ngõ ra biến tần, sai số động cơ do sai số thiết kế và độ trượt. Chính vì vậy để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho việc đồng tốc các bạn cần lưu ý thêm một số điểm như sau:

  • Đối với biến tần có chế độ điều khiển vector vòng hở và v/f thì nên ưu tiên cài đặt chạy ở vector vòng hở tốc độ động cơ sẽ bám sát hơn so với tần số cài đặt trên biến tần.
  • Còn gặp trường hợp hệ thống dây chuyền máy móc yêu cầu sai số giữa ốc độ của các động cơ dùng biến tần ở mức thấp nhất có thể thì các bạn nên chọn các dòng biến tần hỗ trợ chức năng điều khiển vòng kín có hồi tiếp encoder điều này sẽ giúp cho việc đồng bộ vận tốc giữa các động cơ với nhau có sai số là nhỏ nhất.
  • Trong trường hợp các động cơ chạy dừng cùng lúc và không yêu cầu cao về mức độ chính xác thì các bạn hãy thử phương án dùng 1 biến tần chạy cho nhiều động cơ để đồng tốc thử vừa tiết kiệm mà cũng tương đối đơn giản.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn các giải pháp đồng tốc của nhiều biến tần, nếu cần thêm sự trợ giúp vui lòng tham khảo:

Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x