Giải pháp tiết kiệm điện - năng lượng cho nhà máy

Giải pháp tiết kiệm điện – năng lượng cho nhà máy

Để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm, thì vấn đề tiết kiệm điện năng lượng cho nhà máy là một vấn đề khá quan trọng, mời các bạn cùng tham khảo bài viết như sau.

Tại sao phải tiết kiệm điện năng lượng cho nhà máy

Với nền kinh tế thị trường hội nhập sâu rộng với thế giới hiện nay, nếu trong quá trình sản xuất mà không quan tâm tới việc tiết kiệm điện năng lượng thì sẽ dẫn tới chi phí này sẽ làm cho tổng giá thành sản phẩm tăng lên làm giảm tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường cũng như gây ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp.

Chính vì vậy những nhà máy lớn hiện nay đều có bộ phận quản lý điện năng để giám sát cũng như xây dựng nhiều kế hoạch cũng như biện pháp giúp giảm tổng lượng điện năng tiêu thụ.

Phương pháp phân tích tiết kiệm điện

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phân tích để xây dựng giải pháp, dự án tiết kiệm điện. Đầu tiên là dạng toán phân tích từ trên xuống. Các chuyên gia sẽ dựa vào tủ điện nguồn phân phối tổng tại nhà xưởng của bạn, sau đó sẽ xác định cụm nào tiêu thụ nhiều năng lượng nhất.

Tùy vào dạng tải mà các chuyên gia sẽ tính toán và đưa ra các phương án giúp tiết kiệm từng cụm đã xác định. Một phương pháp khác ngược lại đó là phân tích từ dưới lên. Trong cách này thì chuyên gia sẽ khảo sát tất cả các thiết bị tiêu thụ điện năng và sẽ chọn lọc một số thiết bị chính sau đó đo lường và lên phương án tiết kiệm tại một số điểm có thể khắc phục được.

Những dự án tiết kiệm điện cho nhà máy mà chúng tôi đã thực hiện

  • Gắn biến tần cho máy nén khí đời cũ của một số công ty giúp cho lượng điện năng tiêu thụ giảm lên tới 20-25% nhưng vẫn đảm bảo được áp suất khí đủ để sử dụng. Sau khi tính toán chi phí đầu tư và lượng điện năng tiết kiệm thì sau khoản 2 năm nhà máy sẽ thu hồi được vốn đầu tư.
  • Phân tích hệ thống chiếu sáng của xưởng may mặc của một nhà máy, chúng tôi đã thiết kế dạng mái tạo hở cho ánh sáng mặt trời nhằm giảm lượng điện năng cho bóng đèn, thay thế bóng led hiệu suất cao cho những bóng đèn sợi đốt hoặc led đời cũ. Chi phí tiết kiệm được từ điện và chi phí thay bóng đèn lên tới từ 15-20%.
  • Gắn biến tần tiết kiệm điện cho bơm dầu của máy ép nhựa, tiết kiệm lên tới 30% lượng điện năng cho khoảng 10 máy có động cơ lên tới 55kW. Dự kiến thì sau khoảng 20 tháng nhà máy sẽ thu hồi được vốn đầu tư.
  • Một số chung cư có hệ thống bơm nước chúng tôi gắn biến tần để điều áp nhằm đảm bảo vẫn có áp lực mạnh cho cư dân sử dụng mà tối ưu được chi phí cho tiền điện.

Tham khảo: biến tần cũ giá rẻ