Giảm nhân công nhà máy bằng giải pháp tự động hóa

Tiết kiệm nhân công – năng lượng cho nhà máy tự động hóa

Hiện nay một trong những vấn đề được các nhà doanh nghiệp quan tâm hàng đầu đó chính là giảm sử dụng nhân công cho xưởng sản xuất, nhà máy. Mời các bạn cùng tim hiểu qua bài viết sau đây của abientan về giảm nhân công nhà máy bằng giải pháp tự động hóa.

Tại sao phải giảm nhân công năng lượng cho xưởng sản xuất nhà máy ?

Với nền kinh tế thị trường với mức độ cạnh tranh rất khốc liệt, vì vậy mà để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm thì những doanh nghiệp hàng đầu luôn tìm cách giảm tối đa chi phí cho việc sản xuất. Một trong những cách đó là tìm cách giảm nhân công và năng lượng trong quá trình sản xuất bằng cách áp dụng công nghệ tự động hóa.

Khi sử dụng nhân công để làm việc thì doanh nghiệp thường phải tra tiền lương, tiền bảo hiểm, tiền thưởng cuối năm. Cộng với đó là biến động về nhân sự bao gồm công nhân có thể tự ý nghỉ việc hoặc không đạt năng suất như yêu cầu. Một nhược điểm nữa trong việc sử dụng nhân công chính là sản phẩm sản xuất ra có độ đồng đều không cao.

Trong khi đó sử dụng công nghệ tự động hóa thì nhà máy sẽ luôn chủ động về năng suất và sản lượng, giúp đáp ứng kịp tiến độ đơn hàng. Khi sử dụng máy móc tự động hóa còn giúp cho sản phẩm xuất xưởng được đồng đều hơn. Tuy nhiên khi sử dụng công nghệ tự động hóa thường đòi hỏi chi phí bỏ ra lớn, đây chính là rào cản lớn nhất khiến cho nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với công nghệ tự động hóa.

Phương pháp phân tích tiết kiệm năng lượng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phân tích để xây dựng giải pháp, dự án tiết kiệm điện. Đầu tiên là dạng toán phân tích từ trên xuống. Các chuyên gia sẽ dựa vào tủ điện nguồn phân phối tổng tại nhà xưởng của bạn, sau đó sẽ xác định cụm nào tiêu thụ nhiều năng lượng nhất.

Giải pháp tiết kiệm điện - năng lượng cho nhà máy
Giải pháp tiết kiệm điện – năng lượng cho nhà máy

Tùy vào dạng tải mà các chuyên gia sẽ tính toán và đưa ra các phương án giúp tiết kiệm từng cụm đã xác định. Một phương pháp khác ngược lại đó là phân tích từ dưới lên. Trong cách này thì chuyên gia sẽ khảo sát tất cả các thiết bị tiêu thụ điện năng và sẽ chọn lọc một số thiết bị chính sau đó đo lường và lên phương án tiết kiệm tại một số điểm có thể khắc phục được.

Những dự án tiết kiệm điện cho nhà máy mà abientan đã thực hiện

 • Gắn biến tần cho máy nén khí đời cũ của một số công ty giúp cho lượng điện năng tiêu thụ giảm lên tới 20-25% nhưng vẫn đảm bảo được áp suất khí đủ để sử dụng. Sau khi tính toán chi phí đầu tư và lượng điện năng tiết kiệm thì sau khoản 2 năm nhà máy sẽ thu hồi được vốn đầu tư.
 • Phân tích hệ thống chiếu sáng của xưởng may mặc của một nhà máy, chúng tôi đã thiết kế dạng mái tạo hở cho ánh sáng mặt trời nhằm giảm lượng điện năng cho bóng đèn, thay thế bóng led hiệu suất cao cho những bóng đèn sợi đốt hoặc led đời cũ. Chi phí tiết kiệm được từ điện và chi phí thay bóng đèn lên tới từ 15-20%.
 • Gắn biến tần tiết kiệm điện cho bơm dầu của máy ép nhựa, tiết kiệm lên tới 30% lượng điện năng cho khoảng 10 máy có động cơ lên tới 55kW. Dự kiến thì sau khoảng 20 tháng nhà máy sẽ thu hồi được vốn đầu tư.
 • Một số chung cư có hệ thống bơm nước chúng tôi gắn biến tần để điều áp nhằm đảm bảo vẫn có áp lực mạnh cho cư dân sử dụng mà tối ưu được chi phí cho tiền điện.

Chuyển đổi từ nhân công sang giải pháp tự động hóa như thế nào ?

Để giải bài toán thay thế nhân công trong sản xuất, thì những giải pháp tự động hóa cần ghi nhận những khâu sản xuất nào thường lặp đi lặp lại và sử dụng nhiều nhân công trong quy trình. Sau đó sẽ để ra tổng hợp các biện pháp bao gồm cải tạo dây chuyền sẵn có hoặc thiết kế thêm một số loại máy móc mới để thay thế sức của con người.

Việc tính toán để cải tạo và thiết kế giải pháp tự động hóa đòi hỏi những chuyên gia hay kỹ sư cần phải có nhiều kinh nghiệm thực tế để tối ưu được về chi phí cũng như giúp thời gian đáp ứng của máy móc phải nhanh để đảm bảo được việc năng suất nhanh hơn so với dùng nhân công bằng cách truyền thống.

Một số thiết bị thường dùng cho giải pháp tự động hóa để giảm nhân công trong quá trình sản xuất thường sử dụng một số thiết bị tự động hóa như biến tần servo plc. Tất cả các sả phẩm này đều được chọn lọc để đảm bảo độ bền cao nhất cho máy móc của quý khách hàng.

Chuyên tư vấn và thi công giải pháp thay thế công nhân bằng giải pháp tự động hóa

Với kinh nghiệm rất nhiều năm trong lĩnh vực tự động hóa sản xuất cho nhà máy, cộng với đội ngủ kỹ sư chuyên nghiệp về điện cơ khí tự động hóa abientan đã và đang cung cấp rất nhiều mô hình nâng cấp và chế tạo nhiều loại máy móc phục vụ sản xuất nhằm góp phần giảm bớt số lượng nhân công của nhà máy.

Những dây chuyền chúng tôi đã thực hiện và mang lại hiệu quả cao, làm cho các doanh nghiệp hài lòng cao như sau:

 • Máy đóng gói sản phẩm tự động giúp tiết kiệm được nhân công xếp sản phẩm thủ công vào hộp. Chi phí máy có giá trị bằng 1 năm lương của nhân công làm bằng tay.
 • Máy quấn cước câu cá tự động tích hợp hệ thống rải chỉ giảm nhân công rải chỉ bằng tay. Do máy này sử dụng linh kiện chính hãng được nhập khẩu từ Nhật Bản nên chi phí cho máy này phải bằng với tiền lương của một công nhân trong 2 năm. Tuy nhiên năng suất lại gấp đôi so với rải bằng tay.
 • Thiết kế băng tải cho xưởng sản xuất nước bình. Thay vì công nhân phải vận chuyển bình nước từ bồn lọc ra nhà kho thì sẽ sử dụng băng tải thay thế. Với giá thành rất rẻ tuy nhiên đã giảm từ 10 nhân công xuống chỉ còn 2 nhân công.
 • Máy nướng bánh tráng tự động giúp sản phẩm bánh tráng ra đều và đẹp hơn so với cách nướng bằng tay truyền thống.

Quy trình cung cấp giải pháp tự động hóa thay thế nhân công cho nhà máy

 • Tiếp nhận thông tin bao gồm hình ảnh, video, quy trình sử dụng nhân công hiện tại của quý khách hàng.
 • Tư vấn cơ bản về các giải pháp phù hợp cho khách hàng để các bạn tham khảo trước, sau đó tiến hành khảo sát thực tế và lên phương án thiết kế.
 • Báo giá chi tiết bao gồm thiết bị, thời gian thi công, thời gian bảo hành, chuyển giao công nghệ, vận hành, bảo trì bảo dưỡng. Bao gồm cam kết về tốc độ và năng suất.
 • Nếu quý khách hàng đồng ý thì tiến hành thực hiện theo như hợp đồng đã ký kết.

Mọi thông tin về tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng vui lòng liên hệ abientan theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm: giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà máy