Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Giới thiệu chế độ speed search fly start của biến tần
Tìm hiểu chế độ speed search fly start trên biến tần

Giới thiệu chế độ speed search fly start của biến tần

Chế độ speed search fly start là gì ?

Chế độ speed search fly start là một chế độ đặc biệt của biến tần khi ở trạng thái trước khi xuất điện áp và tần số thì biến tần sẽ dò tìm tốc độ hiện tại của motor là bao nhiêu sau đó sẽ xuất tần số và điện áp đúng với tốc độ này để tiếp tục chạy mà không cần phải dừng lại.

Chế độ này thường hoạt động như sau, ví dụ biến tần đang điều khiển chạy motor với tần số 50Hz đột nhiên mất điện khoảng 5s sau đó có điện lại, lúc này nếu được kích hoạt chế độ speed search thì biến tần sẽ thực hiện việc dò tốc độ động cơ sau đó điều khiển motor từ tốc độ này trở lại 50Hz.

Trong thực tế thì có nhiều dạng speed search khác nhau như dò tốc độ lúc chạy, lúc dừng. Vì vậy tùy theo từng loại biến tần mà các bạn chọn chế độ fly start cho thích hợp.

Ứng dụng của chế độ này được sử dụng rộng rãi cho một số quạt và máy ly tâm công suất lớn có quán tính lớn dẫn tới thời gian tăng giẩm tốc rất dài nên khi đang chay mà đột nhiên lưới điện bị sự cố khoảng vài phút và có điện lại thì biến tần phải đợi motor dừng hẳn mới chạy lại được, còn khi sử dụng chế độ này thì biến tần sẽ khởi động trực tiếp mà không cần phải đợi motor dừng.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Quy trình kích hoạt chế độ speed search fly start trên biến tần

Đối với mỗi loại biến tần khác nhau thì chế độ speed search fly start cũng có nhiều thuật ngữ tiếng Anh khác nhau để gọi chế độ này. Ví dụ như biến tần Yaskawa gọi chế độ này là speed search còn trong khi đó đối với biến tần Mitsubishi gọi là flying start. Lưu ý rằng đối với một số dòng có hỗ trợ chức năng này thì mới kích hoạt và sử dụng chế độ này được bởi vì một số loại biến tần không được hỗ trợ chế độ này thì thường là sẽ không cài hoặc kích hoạt lên được.

Để cài đặt chế độ speed search fly start cho từng loại biến tần khác nhau các bạn cần phải tải manual của nhà sản xuất để tham khảo chi tiết về thông số cần thiết để cài nhưng thường thì đa số đều theo quy trình như sau:

  • Kích hoạt thông số speed search fly start trên biến tần lên.
  • Nhập chế độ điều khiển thường là V/F và thông số động cơ.
  • Tiến hành auto turning để dò tìm thông số motor.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 200v 380v 400v

Như vậy là abientan vừa giới thiệu cho các bạn chế độ speed search fly start trên biến tần.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x