Tìm hiểu về cách lập trình PLC đọc encoder

Hướng dẫn cách lập trình PLC đọc encoder

Để đọc được xung encoder bằng plc thì ta phải lập trình như thế nào ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Cách kết nối PLC với encoder

Thường thì để kết nối plc thì bạn cần phải kiểm tra manual đấu dây của cả encoder và PLC. Đầu tiên thì đối với encoder có rất nhiều loại với điện áp khác nhau như 5V, 12-24v và dạng ngõ ra là điện áp, line drive, open colector, totempole( cực thu hở). Đối với loại 5v nếu muốn dùng plc đọc thì bạn cần phải mua mạch đệm điện áp từ 5v lên 24v thì mới kết nối được với plc.

Đối với encoder bạn phải kiểm tra xem encoder của bạn dùng loại ngõ ra điện áp hay cực thu hở để kết nối với plc cho thích hợp. Còn đối với plc bạn phải tra xem chân nào của plc được tích hợp khả năng đọc xung tốc độ cao thì hãy kết nối vào chân đó, ngoài ra các bạn còn tra thêm chế độ sink/source để kết nối encoder vào plc cho đúng nhé. Khi đấu nối giữa plc và encoder các bạn cần phải tham khảo thật kỹ tài liệu của plc và encoder bởi vì nếu đấu nối không đúng có thể gây cháy nổi cả hai thiết bị.

Để kiểm tra kết nối thành công hay chưa bạn có thể viết một chương trình đơn giản, sau đó dùng tay xoay nhẹ encoder xem trạng thái ngõ vào của plc có thay đổi trạng thái hay chưa ? Nếu vẫn chưa kết nối được thì bạn hãy cứ xem kỹ lại manual một lần nữa, nếu cứ đấu đúng theo tài liệu thì chắc chắn sẽ kết nối được.

Lập trình plc đọc encoder

Sau khi đã kết nối được plc với encoder bạn thường phải cài đặt chức năng chân để chân này là chân đọc xung tốc độ cao, ngoài ra các bạn cần cài đặt thêm chế độ đếm của bộ đếm xung như đếm lên hay đếm xuống, đếm từ hai chân xung, đếm cạnh lên hay cạnh xuống. Sau khi đã cài đặt bộ đếm xung được rồi thì bạn dùng một số hàm timer để tính toán ra tốc độ của encoder. Một lưu ý cho các bạn khi lập trình plc với encoder thì sau khi đọc được xung thì bạn nên xoay encoder khoảng 1 vòng để xem kết quả đọc về có đúng hay chưa nhé.

Các bạn nên lưu ý tùy mỗi loại plc thì việc sử dụng bộ đếm tốc độ cao( HSC) rất khác nhau. Chính vì vậy các bạn có thể tham khảo một số ví dụ trong tập lệnh( manual) của nhà sản xuất để cập nhật chi tiết. Nếu trong chương trình cần sử dụng nhiều bộ đếm thì bạn cần phải ưu tiên sử dụng bộ đếm tốc độ cao cho những loại xung có tốc độ lớn, còn những bộ counter thường thì nên dùng để đếm tín hiệu từ cảm biến từ, tiệm cận…

Đối với loại encoder có chân tín hiệu A-B thì các bạn phải dùng bộ đọc xung nhận tín hiệu từ hai kênh, đa số một số dòng plc như Siemens Mitsubishi Omron hay Delta đề có hỗ trợ. Khi sử dụng chế độ này thì khi bằng xoay chiều tới thì bộ đếm xung sẽ đếm lên, nếu xoay chiều phải thì bộ đếm xung sẽ đếm xuống.

Hỗ trợ lập trình plc đọc encoder

Để giúp các bạn lập trình plc đọc encoder một cách nhanh chóng hơn chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ trực tiếp đấu dây cũng như kết nối tới một số loại plc để giúp bạn sử dụng encoder trên plc một cách linh hoạt hơn. Các bạn vui lòng báo mã encoder và plc sử dụng để chúng tôi kiểm tra trước xem có thể hỗ trợ được hay không, nếu được chúng tôi sẽ báo giá cụ thể phí dịch vụ để các bạn cân nhắc.

Đối với trường hợp các bạn gặp khó khăn trong việc ứng dụng thực thế của việc đọc xung encoder chúng tôi sẽ tư vấn thêm một số giải pháp phổ biến để cho bạn có thể lập trình plc đọc encoder một cách thuận tiện hơn.

Tham khảo thêm: mua bán plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM