Hướng dẫn đấu dây tín hiệu ngõ ra plc mitsubishi

Đấu nối dây tín hiệu ngõ ra relay transistor plc mitsubishi

Bài viết này thuộc khóa học plc mitsubishi online miễn phí. Các bạn tham khảo chi tiết bài viết tại:

khóa học plc mitsubishi online miễn phí

Tìm hiểu cơ bản về ngõ ra plc Mitsubishi

Plc được ứng dụng nhiều trong công nghiệp vì khả năng có thể điều khiển nhiều thiết bị khác trong công nghiệp. Để điều khiển được các ngoại vi khác thì plc thường sử dụng ngõ ra của mình để xuất tín hiệu điều khiển. Những ứng dụng điển hình sử dụng ngõ ra của plc Mitsubishi để điều khiển bao gồm:

  • Điều khiển servo bằng cách phát xung ở ngõ ra.
  • Điều khiển van khí nén và thủy lực để đóng mở xi lanh hơi và xi lanh thủy lực.
  • Đóng mở khởi động từ để điều khiển động cơ.
  • Khởi động biến tần bằng cách out ngõ ra số.

Lưu ý khi đấu dây ngõ ra của plc Mitsubishi

Đối với plc mitsubishi thì ngõ ra tín hiệu thường có hai dạng là MR( ngõ ra relay) và MT( ngõ ra transisotor). Chính vì vậy mà trước khi đấu nối các bạn phải kiểm tra thật kỹ mã hàng của plc để chuẩn bị sơ đồ đấu nối cho chuẩn xác tránh việc làm hư hỏng chân kích của ngõ ra.

Dạng ngõ ra MR sử dụng tiếp điểm relay để đóng ngắt tín hiệu nên thường có tần số ngõ ra tối đa khoảng 1-5Hz trở lại, nếu bạn đóng cắt lớn hơn tần số này thì có thể ngõ ra sẽ không tác động.

Ngõ ra plc dạng transistor có tần sóng đóng cắt lớn hơn từ 1kHz cho đến 100Khz( đối với chân phát xung tốc độ cao). Tuy nhiên khả năng chịu dòng của chân này rất thấp và lưu ý không cấp điện áp xoay chiều 220v vào chân này vì có thể làm hư hỏng thiết bị ngay lập tức.

Khi đấu nối ngõ ra dạng transistor hay relay các bạn bắt buộc phải đấu qua tải, không cấp trực tiếp điện 220v hoặc 24v và ngõ vào plc như vậy cũng sẽ khiến cho thiết bị bị hư hỏng.

Hướng dẫn đấu dây ngõ ra plc Mitsubishi

Đối với dạng plc mitsubishi có ngõ ra dạng relay các bạn đấu nối như sau: COM0 và Y0 sẽ đóng vai trò như một tiếp điểm thường hở của relay, khi bạn OUT tín hiệu ra Y0 thì hai điểm này sẽ nối nhau. Tương tự cho Y1 và COM1. Đối với COM2 thì chân này dùng chung cho tất cả các ngõ Y còn lại.

Còn loại MT thì cách đấu dây sẽ hoàn toàn khác. Chân COM0 và Y0 sẽ được nối nhau bằng 1 transistor. Theo như hình ở phía dưới khi bạn out ra Y0 thì transistor sẽ dẫn và chân Y0 nối với COM0, lúc này sẽ có nguồn chảy qua tải. Tương tự đối với COM1 và Y1. Các chân còn lại sử dụng chung chân COM2.

Tham khảo sản phẩm: mua bán plc mitsubishi cũ mới giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM