Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Hướng dẫn cài đặt chức năng ngõ ra analog trên biến tần
Hướng dẫn cài đặt chức năng ngõ ra analog trên biến tần

Hướng dẫn cài đặt chức năng ngõ ra analog trên biến tần

Trong bài viết này abientan sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt chức năng ngõ ra analog trên biến tần.

Ý nghĩa của việc cài đặt chức năng ngõ ra analog trên biến tần

Ngày nay trong các hệ thống máy móc, dây chuyền tự động hóa thì biến tần không chỉ hoạt động một cách động lập mà còn kết nối với nhiều biến tần hoặc thiết bị ngoại vi khác. Chính vì vậy đa số các dòng biến tần hiện nay trên thị trường đều được nhà sản xuất tích hợp ngõ ra analog trên bo khiển để thuận tiện cho việc này.

Ví dụ trong dây chuyền cần đồng tốc nhiều biến tần với nhau thì có thể dùng ngõ ra analog của biến tần này làm tham chiếu tốc độ cho biến tần còn lại. Tham khảo chi tiết: Giải pháp đồng tốc nhiều biến tần

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Cách đấu dây ngõ ra analog trên biến tần

Ngõ ra analog của biến tần thường có 2 dạng. Dạng thứ nhất là ngõ ra analog dạng áp dc 0-10v, dạng thứ hai là ngõ ra dạng dòng 0-20ma( 4-20ma). Ngõ ra dạng dòng thường được tích hợp trên một số dòng biến tần cao cấp, còn các dòng biến tần phổ thông chỉ có dạng ngõ ra áp dc 010v.

Đối với dạng ngõ ra áp 0-10v thì các bạn dùng 1 chân tín hiệu analog và chân GND này sau đó đấu nối tới biến tần khác hoặc ngõ vào analog là sử dụng được. Còn với ngõ ra dòng 0-20ma(4-20ma) thì có nhiều cách đấu khác nhau các bạn có thể tham khảo theo cách đấu của thiết bị đọc để đấu cho đúng tránh việc sai sót dẫn tới hỏng chân ngõ analog dạng dòng này.

Tùy theo cách thiết kế của nhà xuất thì có thể chân ngõ ra analog cố định là dòng hoặc áp luôn hoặc là có thể thay đổi bằng gạt dip switch hoặc cài đặt thông số. Các bạn cũng phải tra cứu tài liệu thật kỹ để tránh đấu nối hoặc cài đặt bị sai.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 380v 200v

Hướng dẫn cài đặt chức năng chân ngõ ra analog trên biến tần

Mỗi chân ngõ ra analog trên biến tần đều được cài đặt để thể hiện một chức năng nhất định. Ví dụ như cài đặt chức năng ngõ ra analog biến tần là tần số ngõ ra vậy mức điện áp 0-10v sẽ tương ứng với 0-50Hz. Ngoài ra với các chân ngõ ra analog các bạn cần cài thêm scale để hiệu chính ngõ ra sao cho phù hợp.

Ở đây mình sẽ chọn dòng biến tần Yaskawa GA700 để làm ví dụ, Theo như sơ đồ ở đầu bài viết thì loại này có 2 ngõ ra analog ở chân FM và AM với chân chung là AC, để chọn kiểu ngõ ra chân analog này là dòng hay áp thì các bạn chỉnh dip switch S1-1 và S1-2, Để cài đặt ngõ ra analog xuất ra tín hiệu gì thì các bạn cài thông số H4-01 và H4-04 với mỗi giá trị ứng với một chức năng, ngoài ra nếu cần thì cài thêm gain và bias để scale ở thông số H4-02, H4-03 của FM và H4-05 và H4-06 của chân AM.

Bảng giá trị cài chức năng chân ngõ ra analog của biến tần.

U1-01
(0040)
Frequency
reference
U1-02
(0041)
Output frequency
U1-03
(0042)
Output current
U1-04
(0043)
Control method
U1-05
(0044)
Motor speed
U1-06
(0045)
OutVoltage
Reference
U1-07
(0046)
DC bus voltage
U1-08
(0047)
Output Power
U1-09
(0048)
Torque Reference

Dựa vào bảng trên nếu cài H4-01 là 101 thì chân FM sẽ xuất ra Frequency reference là tần số tham chiếu.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn cách để cài đặt chức năng chân ngõ ra analog của biến tần, nếu cần thêm sự hỗ trợ vui lòng tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x