Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Khi nào nên sử dụng biến tần cho motor 3 pha
Khi nào nên sử dụng biến tần cho motor 3 pha

Khi nào nên sử dụng biến tần cho motor 3 pha

Nhiều quý khách hàng có yêu cầu giải đáp thắc mắc khi nào nên sử dụng biến tần cho motor 3 pha nên abientan cung cấp đến các bạn một số thông tin tham khảo qua bài viết sau đây.

Dùng biến tần khi có nhu cầu thay đổi tốc độ cho động cơ 3 pha

Một trong những trường hợp phổ biến nhất trong thực tế cần sử dụng biến tần đó chính là cần thay đổi tốc độ của motor 3 pha. Bởi vì khi sử dụng động cơ 3 pha dùng lưới điện trực tiếp thì người ta chỉ có thể chạy cố định 1 tốc độ hoặc thêm vài cấp nữa bằng mạch thay đổi tốc độ. Tuy nhiên nếu được gắn biến tần thì chúng ta có thể thay đổi tốc độ động cơ 3 pha vô cấp từ 0- tốc độ tối đa cho phép của động cơ.

Trên lý thuyết thì biến tần có khả năng thay đổi tốc độ động cơ vô cấp từ 0-Maximum. Tuy nhiên thực tế đối với động cơ 3 pha khi giảm tần số thì tốc độ đầu ra motor giảm kèm theo là momen cũng sẽ giảm nên có một số trường hợp khi giảm tốc độ thì động cơ bị yếu không kéo nổi tải. Càng khi tăng tốc độ motor quá cao so với thiết kế cũng sẽ làm ảnh hưởng tới ổ bi bạc đạn của motor.

Vì vậy trong thực tế thì thường người ta sẽ điều khiển tốc độ motor biến thiên từ 50% đến 150% tốc độ định mức ứng với tần số điều khiển trên biến tần là từ 25Hz cho đến 75Hz.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 380v 200v

Sử dụng biến tần để tiết kiệm điện cho motor 3 pha

Một trong những lý do quan trọng mà biến tần đang được sử dụng rộng rãi đó chính là khả năng tiết kiệm điện ấn tượng thực tế của biến tần nên được nhiều nhà máy xí nghiệp lắp cho những motor công suất lớn để giảm chi phí thanh toán hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Khi lắp biến tần với mục đích tiết kiệm điện thì thường lượng điện năng giảm được sẽ từ 15% đến 30% tùy mỗi ứng dụng.

Với mục đích là gắn biến tần để tiết kiệm điện cho motor 3 pha thì thường người ta sẽ phải khảo sát trước chu trình chạy, ampe và tốc độ chạy thường trục của động cơ. Sau đó tính toán bài toán tiết kiệm điện của biến tần bao gồm chi phí đầu tư, số tiền tiết kiệm được hàng tháng cũng như thời gian thu hồi vốn kèm theo chi phí rủi ro.

Thường thì đối với những giải pháp sử dụng biến tần để tiết kiệm điện thường được áp dụng cho những biến tần công suất lớn khoảng từ 20HP trở lên sẽ giúp cho thời gian thu hồi vốn rất nhanh nhờ vào việc biến tần có công suất càng lớn thì giá thành trên mỗi đơn vị công suất sẽ rẻ hơn.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Biến tần vào 1 pha ra 3 pha cho nơi không có lưới điện 3 pha

Hiện nay việc sử dụng biến tần vào 1 pha ra 3 pha cũng đang rất phổ biến tại một số hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ không thể kéo được điện 3 pha do khoảng cách với trạm biến thế quá xa hoặc chưa có trạm 3 pha đi qua. Việc sử dụng biến tần vào 1 pha ra 3 pha sẽ giúp họ vẫn sử dụng được motor 3 pha mà không sợ bị yếu công suất so với trường hợp đấu motor 3 pha thành 1 pha với tụ để chạy trên lưới điện 1 pha.

Lưu ý khi sử dụng biến tần vào 1 pha ra 3 pha cho động cơ 3 pha hoạt động thì các bạn cần tính toán ampe cần bao nhiêu để đảm bảo cb tổng nhà bạn đủ sức chịu được để tránh tình trạng quá tải dẫn tới cb nhảy liên tục. Thường thì cb điện lực khoảng 50ampe đổ lại thì bạn chỉ sử dụng cho động cơ khoảng 15kw trở xuống mà thôi.

Sử dụng biến tần để bảo vệ tốt hơn cho motor 3 pha

Ngoài những trường hợp sử dụng biến tần như đã nêu ở trên thì hiện nay cũng có nhiều đơn vị đầu tư lắp mới biến tần nhằm mục đích bảo vệ tốt hơn cho motor 3 pha. Sử dụng biến tần sẽ giúp bảo vệ motor theo một số cách như sau:

  • Đầu tiên là khởi động mềm hơn giúp motor không bị sốc điện và cơ khí so với phương án khởi động trực tiếp sẽ làm motor bị giật và ảnh hưởng đến lưới điện.
  • Biến tần tích hợp khả năng bảo vệ quá tải quá dòng quá áp, chạm vỏ nên giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình chạy motor.
  • Thông số dòng và áp của motor sẽ được biến tần đọc về để giúp bạn có thể theo dõi tình trạng hoạt động của motor như thế nào.
  • Dùng biến tần còn có thể giúp hệ thống giám sát điều khiến scada dễ kết nối với động cơ hơn.

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số trường hợp cần sử dụng biến tần cho motor 3 pha, nếu cần thêm sự hỗ trợ và tư vấn xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới trang web.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (4 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x