Kinh nghiệm khi lắp đặt thay thế biến tần

Kinh nghiệm khi lắp đặt thay thế biến tần

Khi muốn lắp đặt thay thế biến tần cần phải chú ý điều gì, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau về một số kinh nghiệm trong trường hợp này nhé.

Xác định nguyên nhân gây hư hỏng của biến tần hiện tại

Một trong những thao tác đầu tiên trong việc chuẩn bị lắp đặt thay thế biến tần đó là các bạn phải cố gắng tìm được nguyên nhân gây hư hỏng cho biến tần đang sử dụng trước khi thay thế. Bởi vì nếu không tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó đi thì rất có thể nếu gắn biến tần mới vào sẽ tiếp tục gây hư hỏng.

Một số nguyên nhân sau các bạn nên lưu ý đó là: nguồn điện chập chờn không ổn định, motor hay bị kẹt gây ra tình trạng quá tải, môi trường xung quanh nới gắn biến tần bị bụi bẩn hay độ ẩm quá cao. Các bạn cũng có thể tham khảo lỗi biến tần bằng cách truy cập vào bộ thông số lịch sử lỗi của biến tần nếu biến tần hiện tại vẫn còn lên nguồn.

Chọn thông số kỹ thuật của biến tần phù hợp để thay thế

Để việc thay thế biến tần diễn ra một cách thuận lợi, các bạn cần phải xác định rõ thông số của biến tần dự định lắp thay thế bao gồm: công suất, điện áp ngõ vào, ngõ ra, kích thước, cách lắp đặt, chạy ở chế độ gì…Để xác định chính xác những thông số kỹ thuật này các bạn cần phải tham khảo thông số của biến tần cũ hiện tại, namplate của động cơ và thông tin từ kỹ thuật viên của nhà máy để có phương án chọn biến tần một cách tốt nhất.

Đối với một số mã hàng biến tần quá lạ hoặc động cơ không có nhãn thì các bạn cần phải đến khảo sát trực tiếp, thu thập thêm thông tin về dòng định mức cũng như dòng khởi động của động cơ hiện tại để có thể có phương án thay thế cho phù hợp.

Một số kinh nghiệm khác trong việc lắp đặt thay thế biến tần

  • Cần phải khảo sát trước thông tin biến tần có chạy ở chế độ truyền thông hay không ? bởi vì khi biến tần chạy ở chế độ này khi muốn thay thế thường rất khó khăn, đa phần phải mua đúng loại giống như biến tần hiện tại thì mới có thể hoạt động được.
  • Chú ý kiểm tra kích thước biến tần hiện tại để tránh biến tần mới gắn vào có kích thước lớn hơn không thể gắn vào tủ điện.
  • Đối với một số loại biến tần có chế độ điều khiển sử dụng card encoder thì các bạn phải chọn biến tần mới có hỗ trợ đọc loại encoder tương tự.
  • Trong trường hợp có một số biến tần đang chạy cho motor đồng bộ thì các bạn cũng phải lưu ý chọn biến tần thay thế có hỗ trợ chạy loại motor này.
  • Khảo sát thật kỹ thông tin về một số phụ kiện như bộ xả, điện trở hãm, DC AC reactor để đảm bảo lắp đầy đủ theo yêu cầu của bên cần lắp đặt thay thế biến tần.

Tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM