Kinh nghiệm thiết kế thi công tủ điện biến tần

Kinh nghiệm thiết kế thi công tủ điện biến tần

Để đảm bảo độ bền cho biến tần thì chúng ta thường phải lắp biến tần vào tủ điện, mời các bạn tham khảo bài viết về một số kinh nghiệm trong quá trình thiết kế thi công tủ điện biến tần.

Lựa chọn kích thước vỏ tủ điện biến tần

Vấn đề đầu tiên trong việc thiết kế tủ điện biến tần đó chính là lựa chọn kích thước vỏ tủ chứa biến tần. Các bạn cần phải tham khảo trong manual của biến tần hai các thông số sau để việc chọn kích thước vỏ tủ điện cho hợp lý. Đầu tiên là kích thước thật của biến tần và khoảng cách giữa các biến tần cho phép lắp đặt. Tiếp theo là bạn xem trọng lượng của biến tần để có thể chọn độ dày của vật liệu tủ đảm bảo tủ có thể sử dụng một thời gian dài mà không bị biến dạng do độ nặng của biến tần.

Chú ý tới vấn đề giải nhiệt cho tủ điện biến tần

Biến tần thuộc nhóm thiết bị công suất nên trong quá trình hoạt động chúng tỏa ra nhiệt lượng rất nhiều vì thế các bạn cần quan tâm tới việc giải nhiệt cho tủ điện biến tần. Khi tủ điện có nhiều biến tần bạn nên tham khảo cách bố trí trong manual của loại biến tần đó để giúp dòng khí nóng thoát ra biến tần có thể thoát ra ngoài và không tác động lên biến tần lắp ở gần.

Nếu không gian lắp đặt không cho phép có nhiều không gian rộng rãi, bạn bắt buộc phải lắp tấm che để tránh hơi nóng từ biến tần này thổi vào biến tần kia. Ngoài ra các bạn cũng phải quan tâm tới hệ thống quạt gió giải nhiệt cho biến tần. Đối với tủ điện lớn và có giá trị cao nên tư vấn cho khách hàng sử dụng phòng lạnh để tăng độ bền cho thiết bị.

Chọn thiết kế phù hợp với môi trường hoạt động thực tế của tủ điện biến tần

Tùy theo mỗi điều kiện hoạt động thực tế của môi trường làm việc mà chúng ta sẽ lựa chọn một số thiết kế tủ điện biến tần cho phù hợp. Ví dụ tủ điện trong một số ngành thực phẩm nước giải khát thường sử dụng vật liệu inox 304 đánh bóng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn đối với tủ điện hoạt động ở môi trường có độ ẩm có muối như xưởng sản xuất muối hay thủy sản thì người ta thường cách ly tủ điện ở phòng lạnh để tránh thiết bị bên trong tủ điện bị ăn mòn.

Đối với môi trường nhiều bụi bẩn thì cần phải thiết kế tủ sao cho vẫn giải nhiệt tốt nhưng không bị bụi vào bên trong bằng cách dùng tấm lọc bụi ở khe thông gió.

Một số kinh nghiệm khác trong việc thiết kế thi công tủ điện biến tần

  • Nếu trong tủ điện có nhiều biến tần và plc thì nên chọn giải pháp truyền thông để tiết kiệm chi phí và linh hoạt trong việc lập trình.
  • Nên tính toán khoảng cách đi dây từ biến tần tới động cơ để chọn thêm một số phụ kiện như AC DC reactor.
  • Xác định thời gian tăng giảm tốc để chọn bộ xả và điện trở xả cho biến tần.
  • Chọn loại biến tần có màn hình có thể tháo rời để gắn lên mặt tủ nếu chủ đầu tư có yêu cầu.

Tham khảo thêm bài viết: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM