Làm sao để điều khiển động cơ AC servo

Làm sao để điều khiển động cơ AC servo ?

Đối với các bạn mới tìm hiểu về động cơ ac servo thường hay thắc mắc làm sao để điều khiển motor ac servo, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Chuẩn bị gì để điều khiển được động cơ AC servo

Để điều khiển động cơ ac servo các bạn phải chuẩn bị kiến thức lập trình về vi xử lý hoặc plc để có thể xuất tín hiệu điều khiển. Bạn nên tham khảo một số cách lập trình liên quan tới analog và phát xung tốc độ cao. Đối với plc các bạn tham khảo những lệnh này trong manual của nhà sản xuất, còn đối với vi xử lý thì nên tham khảo ví dụ hoặc thư viện được chia sẻ ở một số diễn đàn trên mạng.

Khi điều khiển motor ac servo thì dùng plc sẽ dễ dàng hơn do có một số câu lệnh sẵn tuy nhiên việc lập trình sẽ không linh hoạt bằng dùng vi xử lý sử dụng code lập trình kiểu ngôn ngữ C.

Điều khiển motor AC servo chạy tốc độ

Thường ở chế độ điều khiển tốc độ thì driver cần nhận một điện áp tham chiếu để điều khiển tốc độ của motor, Ví dụ như quy điện điện áp từ 0-10V tương ứng với 0-3000v/phút, có nghĩa là bạn xuất điện áp 4v thì động cơ sẽ quay ở tốc độ 1200v/phút. Đa số các loại servo hiện nay đều sử dụng dạng điện áp 2 cực, có nghĩa là -10 là đi theo chiều ngược, +10 là đi theo chiều thuận nên khi chọn analog để điều khiển động cơ servo các bạn nên chọn loại có 2 cực thuận tiện hơn trong việc lập trình.

Điều khiển động cơ AC servo chạy vị trí

Đối với chế độ điều khiển vị trí đa số các loại driver đều nhận xung để chạy những vị trí được tính toán sẵn. Ví dụ motor servo có độ phân giải encoder là 1000 xung/vòng, hộp số điện tử là 1/1 thì bạn phát 1000 xung thì động cơ sẽ quay đúng 1 vòng. Tốc độ quay của motor sẽ phụ thuộc vào tốc độ phát xung của thiết bị điều khiển. Đa phần khi sử dụng mode điều khiển vị trí các bạn nên quan tâm đến hộp số điện tử để làm tròn số thuận tiện cho việc phát xung điều khiển.

Tham khảo thêm: mua bán servo cũ giá rẻ

Tham khảo sản phẩm: mua bán hộp số servo cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM