Home / Kiến thức / Kiến thức về driver động cơ motor servo / Nguyên nhân cách sửa lỗi driver động cơ motor servo bị hư hỏng
Một số lỗi thường gặp khi sử dụng driver động cơ AC servo

Nguyên nhân cách sửa lỗi driver động cơ motor servo bị hư hỏng

Trong quá trình sử dụng driver động cơ servo thường phát sinh một số lỗi ngoài ý muốn, hôm nay abientan sẽ chia sẻ cho các bạn một số lỗi này và cách khắc phục.

Một số lỗi liên quan tới phần cứng driver servo

Lỗi phổ biến thường gặp của driver servo thường là bị lỗi không lên nguồn hoặc không sáng màn hình. Lỗi này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như hư diode đầu vào, cháy điện trở nạp nguồn DC. Bạn có thể đo đạc để khoanh vùng lỗi và xác định những linh kiện nằm trong khối nguồn như trên. Lưu ý trong một số trường hợp nguồn động lực và điều khiển riêng biệt nên nếu chưa cấp nguồn điều khiển cũng dẫn tới việc driver không lên nguồn và sáng màn hình.

Khi driver servo báo lỗi OC( over current) ngay khi cấp nguồn thì có khả năng sensor hay cảm biến phản hồi dòng có vấn đề. Còn nếu báo OC khi vừa chạy thì công suất igbt ngõ ra có thể đã hỏng nên luôn ở trạng thái luôn dẫn gây ra lỗi quá dòng. Khi sửa chữa servo bị lỗi quá dòng các bạn bắt buộc phải có tải thực thì mới kiểm tra được chính xác nguyên nhân. Còn nếu driver báo lỗi OC trong quá trình chạy thì các bạn nên kiểm tra lại thông số cơ khí của máy như ổ bi, bạc đạn, nhông, dây cua ra, xích thử có vấn đề gì không ?

Còn đối với lỗi OV trong quá trình chạy thì các bạn nên đo lại điện áp đầu vào cấp cho driver là bao nhiêu. Một số loại quy định điện áp đầu vào 200v nếu cấp 230v thì cũng có thể xảy ra lỗi này. Nếu điện áp đầu vào vẫn trong ngưỡng cho phép thì có khả năng bộ xả hoặc điện trở xả của driver servo đang có vấn đề. Nhiều loại servo công suất nhỏ tích hợp sẵn điện trở xả bên trong còn công suất lớn phải dùng điện trở xả ở ngoài, các bạn cũng nên để ý vào vấn đề này nhé.

Một số trường hợp bị quá tải overload cũng liên quan tới cơ cấu cơ khí. Việc đấu nối dây động lực U V W sai thứ tự pha cũng có thể gây nên lỗi quá tải.

Tham khảo sản phẩm: Động cơ driver servo cũ giá rẻ

Lỗi phổ biến của động cơ motor servo

Đối với động cơ servo thì thường xảy ra một số hư hỏng như sau. Đầu tiên cũng khá phổ biến đó chính là lỗi encoder. Nguyên nhân của lỗi này có thể là do đĩa encoder bị ngoại lực tác động vào gây hư hỏng đĩa, trong tài liệu của nhà sản xuất servo quy định rất rõ về việc hạn chế tối đa tác động lực vào cốt motor để tránh ảnh hưởng đến encoder. Một số trường hợp khác do cáp nối quá nhiều hoặc quá dài cũng có thể gây ra lỗi encoder.

Đối với lỗi encoder thì rất khó xác định nguyên nhân hư ở động cơ hay driver. Cần phải có thiết bị để kiểm tra thì mới biết được chính xác nguyên nhân lỗi ở đâu.

Động cơ ac servo cũ còn bị gặp một số lỗi hư hỏng như nam châm bị vỡ do tuổi thọ quá cũ hoặc bị tác động ngoại lực lớn. Dây quấn bên trong động cơ cũng có thể bị cháy do bị ngập nước hoặc bị sét đánh.

Do đặc điểm của motor động cơ servo cấu tạo rất đặc biệt nên bạn lưu ý khi xảy ra hư hỏng thường không có khả năng sửa chữa. Chính vì vậy mà khi mô tơ này bị cháy thì bạn đừng cố quấn lại vì nếu quấn không đúng như thông số ban đầu cũng sẽ khiến driver không có khả năng điều khiển được động cơ quấn lại này.

Tham khảo thêm: Động cơ servo là gì ?

Lỗi liên quan tới phần mềm thông số trên driver điều khiển động cơ servo

Một số lỗi sau liên quan phần mềm và cài đặt thông số trên driver. Lỗi motor chạy không đúng vị trí, tốc độ liên quan tới việc cài đặt thông số liên quan tới hộp số điện tử, hàm scale điện áp tham chiếu điều khiển tốc độ=> khi gặp lỗi này các bạn nên tham khảo thêm tài liệu manual của nhà sản xuất để hiểu và cài đặt lại một số thông số động cơ cho đúng.

Motor bị hú, rung trong quá trình hoạt động lỗi này do một số nguyên nhân như động cơ công suất quá nhỏ, hoặc hệ số của driver cài đặt chưa đúng=> khi gặp lỗi này các bạn nên thực hiện việc auto tuning lại động cơ để lấy thông số tải giúp cho động cơ hoạt động được tốt hơn.

Lỗi motor servo vẫn quay khi ở điểm zero do driver bị trôi offset, để khắc phục lỗi này cần phải cài lại điểm offset này để đảm bảo động cơ sẽ dừng khi điện áp tham chiếu là zero.

Đối với một số loại servo đời mới bạn có thể xem lịch sử lỗi lưu trên driver để tham khảo driver bị lỗi gì, ngoài ra các bạn có thể dùng cáp kết nối để nối driver với máy tính, sau đó dùng phầm mềm để download thông số servo lên máy tính sau đó kiểm tra lịch sử lỗi lưu trên driver để có phương án sửa chữa tốt hơn.

Nếu bạn cần abientan hỗ trợ và tư vấn thêm liên quan tới lỗi của servo, mời các bạn liên hệ theo thông tin bên dưới.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (3 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
3 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
3
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x