Một số lỗi thường gặp khi sử dụng driver động cơ AC servo

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng driver động cơ AC servo

Trong quá trình sử dụng driver động cơ servo thường phát sinh một số lỗi ngoài ý muốn, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số lỗi này và cách khắc phục.

Một số lỗi liên quan tới phần cứng driver động cơ AC servo

Đối với driver servo trong quá trình sử dụng các bạn có thể gặp những lỗi liên quan tới phần cứng như sau: driver không lên nguồn liên quan tới khối mạch nguồn bên trong hoặc do cấp nguồn cho driver chưa đúng( lưu ý khi cấp nguồn cho driver phải cấp cả nguồn động lực và nguồn điều khiển), lỗi quá dòng do cảm biến dòng, công suất ngõ ra bị hỏng hay động cơ bị quá tải=> các bạn phải kiểm tra lại tải cũng như phần cứng của driver, lỗi quá áp DC bus có thể do chưa gắn điện trở xả hoặc điện áp đầu vào quá cao( khi gặp lỗi này cũng nên kiểm tra lại thông số cài đặt của driver)

Còn đối với động cơ servo thì có thể xảy ra một số lỗi như lỗi encoder do đĩa encoder bị hỏng hay dây kết nối từ driver tới motor bị lỏng hoặc đứng dây lỗi này khắc phục bằng cách kiểm tra lại encoder( muốn kiểm tra encoder các bạn phải nhờ chuyên gia sửa servo để tránh mở encoder không đúng cách gây hư hỏng nặng hơn, ngoài ra motor cũng có thể bị lỗi hư phần nam châm dẫn tới hỏng động cơ lỗi này khá hiếm chủ yếu do động cơ hoạt động quá lâu hoặc quá trình di chuyển gây va đập quá mạnh vào motor.

Lỗi liên quan tới phần mềm thông số trên driver điều khiển động cơ servo

Một số lỗi sau liên quan phần mềm và cài đặt thông số trên driver. Lỗi motor chạy không đúng vị trí, tốc độ liên quan tới việc cài đặt thông số liên quan tới hộp số điện tử, hàm scale điện áp tham chiếu điều khiển tốc độ=> khi gặp lỗi này các bạn nên tham khảo thêm tài liệu manual của nhà sản xuất để hiểu và cài đặt lại một số thông số động cơ cho đúng. Motor bị hú, rung trong quá trình hoạt động lỗi này do một số nguyên nhân như động cơ công suất quá nhỏ, hoặc hệ số của driver cài đặt chưa đúng=> khi gặp lỗi này các bạn nên thực hiện việc auto tuning lại động cơ để lấy thông số tải giúp cho động cơ hoạt động được tốt hơn. Lỗi motor servo vẫn quay khi ở điểm zero do driver bị trôi offset, để khắc phục lỗi này cần phải cài lại điểm offset này để đảm bảo động cơ sẽ dừng khi điện áp tham chiếu là zero.

Đối với một số loại servo đời mới bạn có thể xem lịch sử lỗi lưu trên driver để tham khảo driver bị lỗi gì, ngoài ra các bạn có thể dùng cáp kết nối để nối driver với máy tính, sau đó dùng phầm mềm để download thông số servo lên máy tính sau đó kiểm tra lịch sử lỗi lưu trên driver để có phương án sửa chữa tốt hơn.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số lỗi thường gặp khi sử dụng driver động cơ AC servo, nếu cần thêm trợ giúp và tư vấn xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới nhé. Tham khảo thêm sản phẩm: servo cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM