Nên tìm hiểu về động cơ AC servo như thế nào

Nên tìm hiểu về động cơ servo như thế nào ?

Để tìm hiểu về động cơ AC servo các bạn cần có sự chuẩn bị cũng như định hướng tốt các kiến thức cần nghiên cứu để rút ngắn thời gian tìm hiểu giúp bạn ứng dụng vào thực tế nhanh hơn, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Cần chuẩn bị gì trước khi tìm hiểu về động cơ servo ?

Đầu tiên để giúp cho việc tìm hiểu động cơ ac servo các bạn nên đầu tư tiền để mua một bộ servo cũ về nhà để nghiên cứu. Nếu có ít kinh phí thì các bạn chỉ cần mua bộ servo 50w hoặc 100w gần như chức năng của servo không liên quan tới công suất. Nếu các bạn đã có ứng dụng sẵn thì các bạn mua loại đúng công suất cần dùng để sau khi tìm hiểu thì cũng có thể gắn lên máy luôn.

Khi chọn mua servo cũ các bạn nên mua loại đời tầm trung không nên mua những loại quá cũ ít chức năng và khi hư hỏng không có linh kiện thay thế. Nên mua một số loại như Yaskawa signma 2, Mitsubishi j2s hoặc j3, Panasonic A4 hoặc a5. Khi mua 1 bộ servo cũ các bạn phải tìm mua đủ jack, cáp để thuận tiện cho việc hàn cáp cũng như sử dụng vì một số loại jack cắm quá hiếm sẽ rất khó mua.

Tiếp theo là các bạn nên đầu tư thêm một plc cũ có chức năng phát xung tốc độ cao. Thường đối với một ứng dụng đơn giản điều khiển một động cơ servo thì các bạn chỉ cần chọn loại có 1-2 ngõ ra phát xung tốc độ cao, tốc độ phát xung chỉ cần từ 10kHz đến 100kHz là được. Lưu ý khi chọn mua plc các bạn phải chọn loại có ngõ ra là relay thì mới có thể điều khiển motor servo được.

Bắt đầu tìm hiểu về motor servo

Sau khi đã chuẩn bị 1 bộ servo và plc, các bạn hãy thực hiện những thao tác như sau. Tìm hiểu cách chạy jog của bộ servo để kiểm tra xem chúng có còn hoạt động bình thường hay không( cái này có thể xem trong tài liệu hoặc nhờ người bán kiểm tra giúp), thường thì motor servo chạy jog được thì chúng vẫn còn hoạt động tốt. Sau đó tìm hiểu cách cài đặt chuyển sang chế độ điều khiển vị trí, thông số cài đặt hộp số điện tử, sơ đồ đấu dây xung hướng, servo on. Lưu ý khi sử dụng plc điều khiển servo phải sử dụng thêm trở hạn dòng vì điện áp ngõ ra của plc thường là 24v.

Sau khi hoàn tất đấu dây và cài đặt ở driver servo, tiếp theo các bạn tìm hiểu về lệnh phát xung trên plc. Các bạn cần cài đặt tần số phát xung, số lượng xung phát, và chân ngõ ra phát xung. Sau đó chỉ cần cho chạy để test thử chương trình. Các bạn cần tính toán hộp số điện tử và số lượng xung phát để xem động cơ có quay đúng một vòng hay chưa. Khi sử dụng cơ cấu cơ khí như vitme các bạn cần phát số lượng xung ít để tránh vượt quá hành trình vitme gây hư hỏng phần cơ khí.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số cách tìm hiểu về ac servo, nếu cần tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới website nhé.

Tham khảo: mua bán servo cũ giá rẻ

Tham khảo sản phẩm: mua bán hộp số servo cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM