Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Nguyên nhân cách sửa biến tần lỗi quá áp OV OV1 OV2 OV3
Lỗi quá áp OV1 OV2 của biến tần nguyên nhân và khắc phục

Nguyên nhân cách sửa biến tần lỗi quá áp OV OV1 OV2 OV3

Cơ bản về lỗi quá áp OV của biến tần

Một trong những lỗi phổ biến và thường rất dễ gặp trên biến tần là lỗi quá áp. Lỗi quá áp tiếng anh có nghĩa là over voltge, chính vì vậy trên biến tần phổ biến thường báo ov hay ov 1-2 gì đó. Đối với một số hãng biến tần thì cách thể hiện lỗi này là E7( e có nghĩa là error) hay f4( f có nghĩa là fault).

Lưu ý khi lỗi quá áp xảy ra thường là tức thời tại một thời điểm nhất định nên bạn chỉ có thể theo dõi điện áp DC bus lưu trên biến tần thời điểm lỗi mà thôi rất khó để đo được điện áp bị quá lúc này. Nhiều dòng biến tần hiện nay sẽ ghi nhận điện áp dc tại lúc lỗi bạn truy cập vào phần thông số lịch sử lỗi để tra cứu và nhận diện lỗi này.

Khi biến tần xảy ra lỗi quá áp liên tục các bạn phải ngay lập tức tìm nguyên nhân và cách khắc phục tránh việc reset chạy lại nhiều lần có thể làm biến tần bị nổ hoặc hư hỏng nặng hơn. Khi gặp lỗi này các bạn phải bình tĩnh kiểm tra và giải quyết theo hai hướng như sau.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần cũ giá rẻ

Lỗi quá áp OV do điện áp đầu vào biến tần quá cao

Nguyên nhân gây ra lỗi quá áp là điện áp đo về trên DC bus quá sao, vượt ngưỡng cho phép của biến tần nên sẽ gây ra lỗi. Một trong những nguyên nhân gây ra điện áp cao trên DC bus đó chính là nguồn điện áp đầu vào quá cao. Lúc này các bạn hãy đo điện áp đầu vào hoặc kiểm tra thông số dc bus lúc lỗi là bao nhiêu.

Biến tần bị quá áp đầu vào có thể do trạm biến áp có vấn đề làm tăng áp ở điện nguồn biến tần. Cũng có một số trường hợp quá áp nguồn do tủ tụ bụ có vấn đề.

Nếu điện áp đầu vào bạn đo thấy bình thường thì hãy tham khảo tiếp phương án thứ 2 bên dưới đây.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Lỗi quá áp OV do tải có quán tính lớn

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi quá áp đó chính là tải của biến tần thuộc dạng tải có quán tính lớn nên dẫn tới có một số trường hợp động cơ trở thành máy phát tạo điện dội ngược lại DC gây lỗi quá áp. Lỗi quá áp này thường xuất hiện khi biến tần khởi động hoặc dừng lại. Trong trường hợp này có 2 cách để bạn xử lý như sau:

 • Một là cài thời gian tăng giảm tốc của biến tần dài ra. Đặc biệt đối với các dạng tải như ly tâm hoặc quạt thì thời gian tăng giảm tốc có thể cài lên tới vài chục hoặc vài trăm giây.
 • Hai là gắn điện trở xả cho biến tần tích hợp sẵn bộ xả, hoặc phải gắn bộ xả ngoài và điện trở xả nếu biến tần không tích hợp sẵn bộ xả. Thường thì một số loại biến tần công suất lớn hoặc dòng kinh tế tải nhẹ sẽ không tích hợp bộ xả bên trong.

Nguyên nhân khác làm biến tần báo lỗi quá áp

 • Cũng có trường hợp nguyên nhân gây lỗi này là công suất động cơ quá sát tải nên dẫn tới momen động cơ nhỏ hơn quán tính làm phát sinh lỗi, gặp trường hợp này xử lý rất khó nên bạn có thể nghĩ tới phương án nâng công suất động cơ lên.
 • Đối với trường hợp biến tần đã có sẵn điện trở xả thì nên kiểm tra xem có kích hoạt tính năng xả trên biến tần lên chưa ? Đối với một số dòng biến tần cũ không tích hợp bộ xả bên trong thì các bạn cần phải mua bộ xả rời để gắn cho biến tần trước khi gắn điện trở xả.
 • Lỗi quá áp cũng có thể xảy ra do bộ xả bên trong hoặc gắn ngoài của biến tần bị lỗi không xả điện dư được. Bạn cũng nên kiểm tra lại phần linh kiện này nếu biến tần vẫn bị báo lỗi quá áp liên tục. Cấu tạo bộ xả gồm 1 con linh kiện transistor công suất và mạch đo áp, khi áp tới ngưỡng cài đặt sẽ xả điện dư này qua điện trở xả nối với transistor này.
 • Kiểm tra thông số điện trở xả bao gồm công suất(w) và giá trị ohm có phù hợp với biến tần hay chưa ? Cần quan tâm thêm tới thông số phần trăm công suất xả và mức điện áp xả tùy dòng biến tần.
 • Ngưỡng cài đặt điện áp bảo vệ quá áp thấp nên dẫn tới biến tần thường báo lỗi này, bạn có thể cài đặt lại thông số này để kiểm tra xem còn báo lỗi hay không.
 • Ngoài ra thì cũng có một số trường hợp biến tần lỗi quá áp do cảm biến đo điện áp bị hỏng dẫn tới kết quả trả về board xử lý không đúng nên làm cho biến tần bị báo lỗi. Nguyên nhân lỗi trong trường hợp này 1 là do cảm biến đo áp này bị hư, hai là sóng hài quá nhiều làm nó đọc tín hiệu về bị nhiễu.
 • Nếu biến tần có tích hợp chế độ speed search hay fly start thì nên kích hoạt chế độ này lên giúp cho việc khởi động motor giảm khả năng báo lỗi quá áp cho biến tần.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân và cách khắc phục cơ bản lỗi quá áp của biến tần, hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn.

Mã lỗi quá áp của một số dòng biến tần

 • Yaskawa A1000 V1000 J1000 H1000 E1000: ov
 • Fuji frenic multi mini mega eco: ou1 ou2 ou3
 • Mitsubishi e700 d700 a700 f700: e.ov1 e.ov2 e.ov3
 • Toshiba vf-s15 vf-s11 vf-fs1 vf-ps1 vf-as1: OP1 OP2 OP3
 • Hitachi sj100 sj200 sj300 sj700b sj700d wj200 x200 l100 l200 l300p l700 wj200n: E07
 • LS LG ig5a í7 ie5 ic5 ig5 ip5: OVT
 • Delta: vfd-s vfd-b vfd-e vfd-el vfd-l: ov
 • Invt chf100 chf100a gd10 che100 gd100a gd200a: OV1 OV2 OV3

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (2 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x