Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Nguyên nhân cách sửa biến tần lỗi thấp áp UV UV1 UV2 UV3
Lỗi thấp áp UV1 UV2 trên biến tần nguyên nhân và khắc phục

Nguyên nhân cách sửa biến tần lỗi thấp áp UV UV1 UV2 UV3

Tìm hiểu cơ bản về lỗi thấp áp UV1 UV2 UV3 trên biến tần

Lỗi thấp áp trên biến tần thường có thông báo là UV hoặc UV1 và UV2( UV là viết tắt của cụm từ under voltge) thường được hiểu là điện áp đầu vào quá thấp, dưới định mức cho phép hoạt động của biến tần. Một số trường hợp có thể xảy ra lỗi này là khi vừa mở nguồn biến tần sẽ báo lỗi này ngay, hoặc cũng có trường hợp khi bấm khởi động biến tần báo lỗi. Ngoài ra cũng có một số trường hợp chạy được một thời gian thì hiển thị lỗi.

Lưu ý khi tắt nguồn cấp cho biến tần thì cũng thường hiện lỗi thấp áp, trường hợp này hoàn toàn bình thường không phải lỗi của biến tần.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 200v 380v 400v

Lỗi thấp áp UV UV1 UV2 UV3 do điện áp đầu vào quá yếu

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng báo lỗi thấp áp uv uv1 uv2 uv3 trên biến tần là do điện áp đầu vào của biến tần bị thấp. Ví dụ như một số loại biến tần 380v nhưng điện áp đầu vào ở ngưỡng dưới 320v thì biến tần không thể hoạt động được và dẫn tới báo lỗi nêu trên. Ngưỡng báo lỗi thấp áp của biến tần thường là 10-20% so với điện áp định mức ghi trên thông số của biến tần. Nguyên nhân gây ra lỗi trong trường hợp này là do đường dây điện quá xa là sụt điện áp hoặc đường dây có quá nhiều thiết bị sử dụng làm sụt áp ở trạm.

Phương án xử lý trong trường hợp này là phải liên hệ với điện lực địa phương để tìm ra cách xử lý phù hợp nhất. Lưu ý đối với một số dòng biến tần 3 pha mà các bạn sử dụng điện 1 pha biến tần sẽ không báo mất pha ngõ vào mà cũng có thể bảo thấp áp uv.

Nếu biến tần bị lỗi thấp áp bạn cũng nên kiểm tra xem tiết diện dây dẫn sử dụng để cấp nguồn cho biến tần có phù hợp hay không vì một số trường hợp sử dụng dây quá nhỏ dẫn tới cường đồ dòng không đủ cung cấp cho biến tần dẫn tới việc biến tần báo lỗi thấp áp. Một kinh nghiệm thêm cho các bạn đó là dây cấp nguồn cho biến tần nên chọn loại lớn hơn so với tính toán và bấm đầu cos để đảm bảo tải dòng đủ cho biến tần không gây sụt áp. Bạn cũng có thể tính đến phương án gắn thêm hệ tụ nguồn đầu vào cho biến tần để đảm bảo điện áp không bị sụt dưới ngưỡng báo lỗi của biến tần.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Lỗi thấp áp UV uv1 uv2 uv3 liên quan tới phần cứng

Nếu trường hợp bạn đo đạc điện áp ngõ vào vẫn đảm bảo ở mức cho phép của biến tần mà biến tần vẫn bảo lỗi UV thấp áp, trong trường hợp này các bạn phải kiểm tra phần cứng liên quan tới biến tần. Lỗi này các bạn phải kiểm tra các linh kiện có liên quan như diode ngõ vào, điện trở nạp, tụ điện, contactor cấp nguồn cho DC bus. Kinh nghiệm khi xử lý lỗi này bạn kiểm tra phần relay hoặc khởi cấp nguồn DC nếu phần này không đóng thì không cấp nguồn DC ra tải được nên dẫn tới báo lỗi.

Việc kiểm tra các linh kiện công suất này trên biến tần đòi hỏi các bạn phải có một số thiết bị đo chuyên dụng và kiến thức về linh kiện thì mới thu được kết quả xác định được linh kiện hư để có giải pháp thay thế. Đối với biến tần cũ bị báo lỗi này các bạn cũng có thể vệ sinh biến tần xem có hiệu quả hay không.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi biến tần bị thấp áp khác

 • Do đấu dây nguồn bị sai nên cũng có thể dẫn tới không cấp đủ nguồn điều khiển, động lực cho biến tần dẫn tới việc hiển thị cảnh báo thấp áp.
 • Biến tần bị mất pha ngõ vào cũng có thể khiến cho nó hiển thị lỗi thấp áp uv.
 • Phần cấp nguồn cho biến tần các bạn lưu ý nên bấm đầu cos chuyên dụng để tăng diện tích tiếp xúc giữa dây cấp nguồn và biến tần giúp cho điện áp ổn định tránh việc gây ra lỗi thấp áp
 • Lỗi thấp áp cũng có trường hợp xảy ra do động cơ công suất thấp hơn tải nên khi chạy bị gồng nên hút quá nhiều dòng làm điện áp sụt giảm gây ra lỗi thấp áp

Mã lỗi thấp áp của các dòng biến tần

 • ENC EDS800 E019
 • Yaskawa A1000 J1000 E1000 V1000 H1000: uv1 uv2 uv3
 • Fuji frenic multi mega mini eco: lu
 • Mitsubishi e700 d700 a700 f700: UV
 • Toshiba vf-s15 vf-s11 vf-fs1 vf-ps1 vf-as1: UP1
 • Hitachi sj100 sj200 sj300 sj700b sj700d wj200 x200 l100 l200 l300p l700 wj200n: E09
 • LS LG ig5a í7 ie5 ic5 ig5 ip5: LvT
 • Delta: vfd-s vfd-b vfd-e vfd-el vfd-l: Lu
 • Invt chf100 chf100a gd10 che100 gd100a gd200a: UV

Như vậy là abientan đã chia sẻ nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi thấp áp cơ bản của biến tần.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (5 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
2
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x