Home / Kiến thức / Kiến thức về driver động cơ motor servo / Nguyên nhân motor động cơ servo bị rung ồn có tiếng kêu
Nguyên nhân motor động cơ servo bị ồn có tiếng kêu

Nguyên nhân motor động cơ servo bị rung ồn có tiếng kêu

Khi sử dụng động cơ servo ở một số trường hợp ta sẽ nghe thấy động cơ bị ồn hoặc phát ra tiếng kêu lạ. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu ? Làm sao để khắc phục, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của abientan.

Motor động cơ servo bị rung ồn có tiếng kêu như tiếng hú

Trường hợp đầu tiêng thường hay gặp nhất là động cơ servo khi chạy sẽ phát ra tiếng như tiếng hú, nguyên nhân của tình trạng này là do vấn đề liên quan tới cơ khí. Đầu tiên có thể là do ổ bi hoặc bạc đạn của motor lâu ngày bị khô nên khi chạy ở tốc độ cao gây tình trạng hú, hai là có thể ron cao su bảo vệ tràn nước ở cốt động cơ bị lỏng sẽ chạm vào cốt cũng có thể gây ra tiếng hú này.

Nếu động cơ servo bị ồn do các vấn đề liên quan tới cơ khí các bạn cần phải khắc phục ngay nếu không để lâu ngày motor chạy sẽ bị nóng gây hư hỏng các phần linh kiện bên trong. Bạn nên tháo mô tơ ra để kiểm tra ổ bi bạc đạn xem có vấn đề gì không, tra thêm dầu hoặc mỡ bò vào để tăng độ bô trơn.

Khi mở motor servo ra bạn nên tháo một cách từ từ từng bước một và ghi nhớ thao tác tháo để lúc ráp lại cho đúng. Bởi vì nếu tháo ra sai thao tác có thể khiến động cơ bị hỏng luôn khi ráp lại. Thành ra vì sửa chữa một lỗi nhỏ mà làm hỏng luôn mô tơ servo.

Tham khảo sản phẩm: Động cơ driver servo cũ giá rẻ

Motor động cơ servo bị phát ra tiếng ồn nhỏ kèm rung

Khi motor hay động cơ servo bị ồn kèm theo rung có thể do thông số hoặc driver không tương thích sẽ gây nên tình trạng này. Ví dụ một số loại động cơ servo cũ của Panasonic khi cài thông số gain quá lớn khi chạy cũng sẽ gây nên tình trạng motor bị rung và phát ra tiếng ồn như vậy. Một số trường hợp khác khi sử dụng mà chưa cài lại thông số motor hoặc thông số encoder dẫn tới việc khi chạy cũng sẽ bị.

Đối với trường hợp bị liên quan tới phần mềm thì các bạn chỉ cần cài lại thông số của driver là có thể khắc phục tiếng ồn. Servo của một số hãng đời mới sau này thường tích hợp tính năng dò thông số cho động cơ thích hợp cho tải, các bạn nên tham khảo tính năng này ở từng loại servo để cài đặt cho thích hợp.

Tham khảo thêm: Động cơ servo là gì ?

Dịch vụ kiểm tra lỗi servo bị phát ra tiếng ồn bị rung

Với đội ngủ kỹ thuật giàu kinh nghiệm làm việc với các sản phẩm servo của nhiều hãng khác nhau, hiện chúng tôi đang cung cấp dịch vụ chuẩn đoán và xử lý lỗi liên quan tới việc động cơ servo bị rung và phát ra tiếng ồn như sau:

  • Đầu tiên các bạn nên chụp ảnh lại nhãn của động cơ và driver kèm mô tả chi tiết tình trạng hiện tại của động cơ như là bị rung, ồn, có tiếng kêu, thời gian xảy ra lúc nào ?
  • Sau khi tiếp nhận thông tin abientan sẽ nhanh chóng liên hệ lại với các bạn để xác nhận thông tin cũng như khảo sát thêm thông tin kỹ thuật nếu cần để có thể đưa ra phương án hỗ trợ một cách tốt nhất.
  • Khi đã thu thập đủ thông tin do quý khách cung cấp chúng tôi sẽ tiến hành đưa ra phương án hỗ trợ xử lý qua điện thoại, video call hay đến trực tiếp xử lý tùy theo vị trí của khách hàng kèm báo giá chi tiết cho việc hỗ trợ kiểm tra. Mức giá hỗ trợ có thể miễn phí nếu trong trường hợp lỗi đơn gián dễ khắc phục hoặc là hàng hóa khách hàng mua của abientan.
  • Quá trình hỗ trợ chúng tôi sẽ tận tâm hết mức để có thể xử lý hết lỗi đã yêu cầu của quý khách hàng, ngoài ra chúng tôi sẽ tư vấn thêm nhiều vấn đề nâng cao khác trong quá trình sử dụng động cơ servo cũng như trong ngành điện công nghiệp và tự động hóa.

Như vậy là abientan đã chia sẻ một số thông tin liên quan tới nguyên nhân và khắc phục việc motor hay động cơ servo bị ồn có tiếng kêu lạ. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo dịch vụ: Hỗ trợ kỹ thuật biến tần servo plc

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x