Nguyên nhân phổ biến làm biến tần bị lỗi hư hỏng

Nguyên nhân làm biến tần bị lỗi hư hỏng và cách reset lỗi

Mời các bạn tham khảo những nguyên nhân phổ biến làm biến tần bị lỗi hư hỏng và cách reset lỗi biến tần được đúc kết qua một thời gian dài làm việc trong lĩnh vực biến tần của abientan như sau.

Nguyên nhân bị tần bị lỗi hư hỏng do chọn sai đặc tính kỹ thuật

Chọn sai đặc tính kỹ thuật của biến tần là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho tỷ lệ lỗi và hư hỏng của biến tần rất cao. Mỗi loại biến tần đều sẽ có đặc tính hoạt động cho từng ứng dụng tải hay môi trường khác nhau theo tiêu chuẩn công bố của nhà sản xuất. Nếu các bạn chọn không đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ khiến tuổi thọ của biến tần rất thấp.

Ví dụ như một số dòng biến tần tải nhẹ chuyên chạy cho bơm quạt mà các bạn lại gắn cho tải nâng hạ là một dạng tải rất nặng thì đương nhiên dẫn tới độ bền của biến tần sẽ rất thấp. Một số trường hợp khác sử dụng biến tần công suất quá nhỏ hoặt sát tải cũng làm cho độ bền biến tần rất thấp.

Biến tần bị lỗi hư hỏng nguyên nhân do môi trường lắp đặt

Biến tần là một dạng thiết bị điện tử công suất nên môi trường lắp đặt ảnh hưởng rất lớn đến sự hoạt động của loại thiết bị này. Đặc biệt đối với khí hậu Việt Nam là nóng ẩm và môi trường nhà xưởng thường có nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn nên nếu không có phương án lắp đặt thiết bị trong tủ kín hoặc phòng lạnh thì sẽ khiến cho biến tần rất dễ bị hư hỏng.

Ví dụ mố số xưởng dệt bao bì pp gắn trực tiếp biến tần lên máy với điều kiện môi trường rất nhiều bụi bẩn trong quá trình sản xuất kèm theo nhiệt độ xưởng rất cao thì tỷ lệ hư hỏng biến tần là rất cao.

Nguyên nhân khiến biến tần bị lỗi hư hỏng do vận hành không đúng cách

Nguyên nhân chủ quan khiến biến tần bị lỗi hư hỏng cũng có thể là do sự chủ quan đến từ người kỹ thuật hay nhân công vận hành máy móc. Trong một số trường hợp biến tần xuất hiện cảnh báo lỗi mà người dùng cố tình reset lỗi để chạy sẽ khiến cho tình trạng hư hỏng trở nên nghiêm trọng và khó khắc phục hơn.

Tỷ lệ biến tần bị lỗi hư hỏng nhiều cũng có thể do vận hành sai thao tác hoặc cài đặt thông số không đúng dẫn tới biến tần bị nổ trong quá trình sử dụng. Ví dụ như động cơ chưa mở thắng mà đã cho biến tần xuất điện áp ra cho motor.

Dùng biến tần giá siêu rẻ cũng là nguyên nhân làm biến tần nhanh hư hỏng lỗi

Hiện nay trên thị trường nước ta có hàng chục thương hiệu biến tần với nhiều mức giá khác nhau. Đối với ngành này thì câu châm ngôn: ” tiền nào của nấy” vẫn nghiệm rất đúng. Những loại biến tần với giá siêu rẻ, thấp hơn từ 30-60% so với một số loại tương đương cùng xuất sứ nên dẫn tới nguồn linh kiện sử dụng bên trong không đúng công suất hoặc là hàng kém chất lượng. Khi mua loại này về sử dụng chỉ khoảng vài tháng là sẽ xảy ra tình trạng lỗi, hư hỏng.

Ví dụ như một số dòng biến tần của Trung Quốc công suất 5.5kW 380v chỉ có giá từ 2-3tr thì đây là dòng chất lượng thấp chỉ thích hợp chạy trong thời gian ngắn nếu chạy nhiều và liên tục thì sẽ bị nổ thường xuyên.

Không khắc phục triệt để nguyên nhân gây lỗi hư hỏng biến tần trước đó

Có trường hợp người sử dụng sau khi thay thế vài lần biến tần vào đúng vị trí đó đều hư hỏng lỗi sau một thời gian ngắn. Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ hai phía:

  • Một là người sử dụng không cung cấp đầy đủ thông tin và hiện trạng thiết bị cũ bị hư hỏng như thế nào cho nhà cung cấp để họ có phương án khắc phục và thay thế hiệu quả hơn.
  • Cũng có thể lỗi này xuất phát từ đơn vị bán biến tần có năng lực yếu không có kinh nghiệm nên không thể khắc phục triệt để nguyên nhân gây hư hỏng lỗi cho biến tần.

Ví dụ như có trường hợp bên mình đã gặp qua trong 1 tháng cùng 1 tủ điện mà bị nổ biến tần tới 3 lần, sau này mới phát hiện ra nguyên nhân là do lưới điện ở đây có vấn đề nên sau khi khắc phục sau thì nhà máy đã hoạt động ổn định.

Những lỗi nào của biến tần sẽ reset lỗi được ?

=> Lưu ý bài viết này đề cập tới việc reset lỗi của biến tần chứ không phải reset về mặc định nhà sản xuất, nên nếu muốn reset về mặc định nhà sản xuất các bạn vui lòng tham khảo trong manual của nhà sản xuất nhé.

Tìm hiểu về tính năng reset lỗi trong biến tần
Tìm hiểu về tính năng reset lỗi trong biến tần

Khi biến tần bị lỗi thì tùy vào tình trạng thực tế lỗi của biến tần mà ta có thể reset được tại chỗ. Ví dụ như lỗi liên qua tới quá tải, quá điện áp, quá dòng thì ta có thể reset được sau khi kiểm tra lại các đặc tính này. Cách reset có nhiều cách như

  • Một là tắt nguồn biến tần sau đó mở lại lên. Lưu ý khi tắt nguồn phải để cho biến tần tắt hoàn toàn điện vì một số loại biến tần loại công suất lớn có tụ lưu điện nên thời gian xả rất lâu.
  • Hai là dùng phím reset lỗi trên màn hình của biến tần( lưu ý chỉ có một số dòng biến tần hỗ trợ reset lỗi trên màn hình). Thường thì trên biến tần sẽ ký hiệu phím RESET hoặc có thể là phím STOP.
  • Ba là dùng nút nhấn để reset lỗi( phải cài đặt tính năng reset lỗi trên biến tần). Như hình phía trên là chân reset lỗi của biến tần Yaskawa A1000 các bạn chỉ cần đấu chân này vào chân chung chung là sẽ sử dụng được tính năng reset lỗi.

Đặc biệt chú ý: các bạn cần phải kiểm tra và khắc phục nguyên nhân gây lỗi của biến tần trước khi reset để chạy lại. Bởi vì nếu reset lỗi biến tần liên tục để chạy lại thì có thể gây hư hỏng cho biến tần và bị nhà sản xuất từ chối bảo hành. Chính vì vậy các bạn nên rất cẩn thận khi biến tần báo lỗi.

Những lỗi không reset được trong biến tần ?

Một số lỗi bạn không thể reset được trong biến tần như lỗi liên quan tới phần cứng như hư IGBT, hư hỏng các board công suất, điều khiển, màn hình. Khi gặp những lỗi này các bạn phải có đầy đủ dụng cụ cũng như kỹ năng để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân hư hỏng để lên phương án khắc phục bằng cách sửa chữa hoặc thay thế linh kiện hư hỏng.

Đối với một số lỗi liên quan tới cài đặt thì không có khả năng reset lỗi mà các bạn phải reset về mặc định của nhà sản xuất( Reset Factory Default), để reset về mặc định của nhà sản xuất các bạn cần phải tham khảo thêm manual của nhà sản xuất.

Đặc biệt chú ý khi reset biến tần về mặc định nhà máy như ban đầu thì toàn bộ thông số của biến tần sẽ bị trả về như lúc còn mới chính vì vậy những thông số cài đặt liên quan tới bảo vệ motor, thông số PID, truyền thông sẽ bị mất khiến cho biến tần không thể chạy theo đúng như trước đó. Chính vì vậy mà khi reset mặc định các bạn cần phải hết sức lưu ý và cẩn thận.

Trên đây abientan đã chia sẻ một số nguyên nhân phổ biến thường gây hư hỏng và cách reset lỗi cho biến tần, nếu cần thêm sự hỗ trợ và tư vấn vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của trang web.

Tham khảo thêm: mua bán biến tần cũ giá rẻ