Phân biệt các chế độ điều khiển trên biến tần

Phân biệt các chế độ điều khiển trong biến tần

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số khái niệm cơ bản và giúp các bạn có thể phân biệt được các chế độ điều khiển trên biến tần.

Chế độ điều khiển mặc định trên biến tần

Đa số các loại biến tần đều có chế độ điều khiển mặc định là V/F, ở chế độ này thì biến tần sẽ điều khiển tần số tỷ lệ với điện áp. Ví dụ như tần số từ 0-50Hz sẽ tương ứng với điện áp tương ứng từ 0-380v. Trong chế độ điều khiển này thì biến tần chỉ xuất ra điện áp và tần số mà không kiểm soát được tốc độ qua thực của motor quay bao nhiêu. Chính vì lẻ đó mà chế độ điều khiển này dễ cài đặt nhất tuy nhiên độ chính xác là thấp nhất.

Đây là chế độ phổ biến nhất hầu như loại biến tần nào cũng có chế độ này tuy nhiên có thể hãng sẽ tùy biến tên gọi nên có thể sẽ gọi với cái tên khác một tý.

Tham khảo: chế độ v/f của biến tần

Chế độ điều khiển vector vòng kín và vòng hở trên biến tần

Chế độ điều khiển vector vòng hở ( Open loop vector control) và vòng kín ( close loop vector control) là một trong những chế độ điều khiển có độ chính xác cao hơn V/F và thường chỉ có trên những dòng cao cấp của các hãng biến tần. Ở chế độ này thì biến tần sẽ điều khiển tốc độ của motor dựa trên thông số thông số của vector từ trường quay bên trong động cơ.

Ở chế độ vòng kín thì biến tần sẽ đọc encoder để xác định tốc độ quay của motor qua đó sẽ xây dựng chính xác vector từ trường để điều khiển một cách chính xác hơn so với chế độ vòng hở chỉ dùng thông số của motor để xây dựng mô hình vector ảo và điều khiển. So về mức độ chính xác thì chế độ vòng kín sẽ có độ chính xác về tốc độ cao hơn so với vòng hở.

Chế độ điều khiển torque kín và hở

Ngoài điều khiển tốc độ thì một số dòng biến tần còn trang bị thêm chế độ điều khiển torque hở hoặc kín. Ứng dụng của chế độ điều khiển này là dùng cho những máy thu xả cuộn yêu cầu đảm bảo lực căng đều trong quá trình hoạt động. Tương tự như chế độ vòng kín và hở thì ở chế độ torque kín và hở thì độ chính xác về lực momen đầu ra của động cơ ở torque kín sẽ tốt hơn so với torque hở. Ở chế độ điều khiển torque đòi hỏi người cài đặt và có kiến thức chuyên môn và am hiểu tốt về manual của biến tần thì mới có thể vận hành được biến tần ở chế độ này.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cơ bản về một số chế độ điều khiển của biến tần, nếu các bạn cần thêm sự trợ giúp và tư vấn xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM