Home / Kiến thức / Kiến thức về biến tần / Phân biệt động cơ AC 1 pha – 3 pha và mô tơ torque
Phân biệt motor động cơ AC 1 pha và 3 pha

Phân biệt động cơ AC 1 pha – 3 pha và mô tơ torque

Phân biệt động cơ AC 1 pha- 3 pha và mô tơ torque, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của abientan.

Điểm giống nhau giữa động cơ ac 1 pha và 3 pha

Về cơ bản thì cả 2 loại motor ac này đều được chế tạo dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ của dòng điện. Về cấu tạo thì cả 2 loại động cơ này đều được cấu thành từ 2 bộ phận chính đó chính là rotor và stator. Khi dòng điện chạy trong cuộn dây quấn trong động cơ sẽ tạo ra từ trường quay và rotor quay dựa trên nguyên tắc chống lại sự thay đổi của từ trường. Về ngoại hình thì 2 loại này cũng tương đối giống nhau thì cấu tạo theo hình trụ tròn thiết kế theo dạng chân đế hay mặt bích.

Về ứng dụng thực tế thì cả động cơ 3 pha và 1 pha đều được sử dụng cho một số loại máy móc có đặc tính cơ học để tận dụng khả năng chuyển động tròn của rotor để tạo ra lực cơ học. Cả hai loại động cơ này đều có thể dùng cho một số loại máy bơm nước, máy ép, xay.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 200v 380v 400v

Sự khác biệt giữa động cơ ac 1 pha và 3 pha

Đầu tiên dễ thấy nhất sự khác nhau của 2 loại mô tơ này đó chính là năm ở tên gọi của chúng. Động cơ 1 pha có khả năng hoạt động được ở mạng lưới điện 1 pha, thường gọi là mạng điện gia dụng hay điện sinh hoạt, trong khi đó động cơ 3 pha phải sử dụng mạng lưới điện 3 pha thường gọi là điện công nghiệp. Lưu ý chúng ta có thể sử dụng tụ để đấu động cơ 3 pha nhưng dùng điện 1 pha, tuy nhiên giải pháp này mang tính không ổn định vì sẽ làm ảnh hưởng đến công suất của motor.

Sự khác biệt tiếp theo giữa động cơ ac 1 pha và 3 pha đó chính là tụ đề. Mô tơ 1 pha để khởi động được cần phải sử dụng tụ đề, trong khi đó động cơ 3 pha có thể khởi động trực tiếp mà không qua tụ đề. Các bạn có thể phân biệt 2 loại motor này bằng cách quan sát hộp đấu nối. Hộp đấu nối của động cơ 1 pha thường to hơn vì có chứa tụ. Trong khi đó hộp đấu nối của động cơ 3 pha thường ra 6 hoặc 12 cọc dây.

Động cơ 1 pha thường đi kèm với tụ đề
Động cơ 1 pha thường đi kèm với tụ đề

Một điểm khác nhau nữa của động cơ điện 1 pha ac và 3 pha ac đó chính là khả năng điều chỉnh tốc độ. Do khác nhau về nguyên lý cấu tạo nên động cơ 3 pha có khả năng thay đổi tốc độ cũng như momen ở tốc độ thấp tốt hơn rất nhiều so với động cơ 1 pha.

Lưu ý hiện nay có nhiều loại biến tần có khả năng điều khiển tốc độ cho động cơ 3 pha tuy nhiên do đặc điểm về mặt cấu tạo nên khi dùng phương án điều chỉnh tốc độ này sẽ không chạy mượt như là việc sử dụng biến tần để điều khiển động cơ 3 pha.

Tham khảo thêm: Biến tần là gì ?

Một số kinh nghiệm trong việc chọn lựa motor ac 1 pha và 3 pha

  • Đối với những ứng dụng đơn giản sử dụng tại nhà có thể sử dụng động cơ 1 pha cho tiện lợi như bơm nước, máy nén khí công suất nhỏ. Lưu ý động cơ 1 pha thường chỉ có công suất từ 5.5kW tương ứng với 7.5hp trở xuống.
  • Những ứng dụng có công suất lớn thì nên lựa chọn động cơ 3 pha để thiết bị có thể sử dụng một cách ổn định hơn, bởi vì khi sử dụng điện 3 pha sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với điện gia dụng.
  • Khi chọn mua biến tần cho động cơ ac trước tiên các bạn phải xác định rõ động cơ của mình là 1 pha hay 3 pha để chọn mua loại cho thích hợp, thường biến tần đa số chỉ ứng dụng cho động cơ 3 pha, còn nếu dùng cho động cơ 1 pha cần phải chọn một số loại chuyên biệt hoặc là loại đã được độ chế lại.
  • Đối với một số nơi chỉ có điện 1 pha nhưng động cơ là 3 pha thì có thể sử dụng giải pháp sử dụng biến tần vào 1 pha ra 3 pha để có thể sử dụng trong trường hợp này.
  • Khi tính toán thiết kế máy nếu cần điều khiển tốc độ của động cơ thì các bạn nên chọn sử dụng động cơ ac 3 pha vì dễ tìm biến tần và giải thuật điều khiển cũng sẽ đơn giản hơn.
  • Sử dụng giải pháp biến tần và động cơ 3 pha có thể giúp tiết kiệm điện năng hơn so với động cơ 1 pha.

Motor torque là gì ?

Động cơ hay motor torque thực chất là 1 loại động cơ 3 pha động bộ nhưng được chế tạo theo một công nghệ đặc biệt để có một khả năng đó là momen của motor sẽ không thay đổi theo tốc độ. Ví dụ như khi chạy tốc độ từ 10-1450 thì cốt motor sẽ vẫn tạo ra một lực không đổi.

Phân biệt motor không đồng bộ 3 pha thường và động cơ torque
Phân biệt motor không đồng bộ 3 pha thường và động cơ torque

Ứng dụng của động cơ torque thường dùng trong một số loại máy móc hoạt động cùng với biến tần để chạy nhứng ứng dụng yêu cầu lực lớn ở tần số thấp như máy thu xả cuộn hoặc hệ thống nâng hạ của cẩu tháp.

Sự khác nhau của motor không đồng bộ 3 pha và động cơ torque

Như đã phân tích ở trên, motor không đồng bộ 3 pha chỉ tạo ra momen cực đại khi quay ở tần số định mức( thường là 50 hoặc 60h) còn khi ở tần số thấp thì lực của motor rất yếu, ví dụ khi chạy ở 3-5hz ta có thể dùng ta để giữ cốt motor lại. Còn đối với motor torque thì dù chạy ở tần số nào thì lực motor vẫn không đổi.

Chính vì sự khác nhau này mà motor thường dùng ở những ứng dụng cơ bản ít điều chỉnh tốc độ và nếu có thì điều chỉnh ở tốc độ cao mà thôi, còn motor torque thì dùng cho những ứng dụng thay đổi tốc độ liên tục và cần lực ổn định ở tốc độ thấp. Một lưu ý nữa vì khả năng đặc biệt của mình mà giá thành của motor torque sẽ cao hơn rất nhiều so với động cơ thường.

Nếu cần thêm sự tư vấn từ abientan xin vui lòng liên hệ theo thông tin phía dưới của trang web.

Mời các bạn tham khảo thêm: mua bán động cơ motor 3 pha cũ giá rẻ

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x