Sử dụng biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng

Sử dụng biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng ?

Trong thời gian gần đây, có nhiều bạn thắc mắc khi sử dụng biến tần thì sẽ tiết kiệm được bao nhiêu điện năng. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên lý tiết kiệm điện năng của biến tần

Theo như nguyên lý và mục đích ra đời của biến tần là sử dụng để thay đổi tốc độ của động cơ. Sau này trong quá trình ứng dụng vào thực tế, người ta dựa vào nguyên lý này để giúp cho giảm tiêu thụ điện năng ở động cơ khi gắn biến tần. Ví dụ trong một hệ thống gắn quạt 100hp trong khi thực tế chỉ cần lưu lượng gió khoảng 75hp thì ta sẽ dùng biến tần giảm tốc độ của quạt như vậy sẽ tiết kiệm được 25% điên năng cho động cơ này.

Ngoài ra, biến tần còn ứng dụng để tiết kiệm điện năng ở một số loại máy có chu kỳ chạy và nghỉ liên tục như bơm dầu của máy ép nhựa để tiết kiệm điện.

Biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng ?

Như đã phân tích nguyên lý tiết kiệm điện năng ở trên, việc xác định chính xác biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện năng thì các bạn phải tính toán dựa trên nhiều thông số bao gồm. Công suất của động cơ, tốc độ giảm bao nhiêu phần trăm, chu kỳ chạy và nghỉ là bao nhiêu, các thông số về dòng tải thực. Sau đây là một ví dụ thực tế về tính toán khả năng tiết kiệm điện năng như sau.

  • Một động cơ chạy cho máy bơm dầu công suất 30kW trước khi sử dụng biến tần khi hoạt động liên tục sẽ tiêu thụ 100% công suất. Nhưng khi lắp biến tần thì biến tần sẽ điều khiển cho mô tơ chỉ chạy trong giai đoạn cần thiết áp lực dầu và giảm hao phí trong giai đoạn không cần thiết. Ví dụ thời gian chạy hao phí là 30% thì biến tần sẽ tiết kiệm được tối đa là 30% lượng điện năng tiêu thụ.
  • Một ví dụ khác là máy ép gạch, khi khởi động lên sẽ chạy liên tục, khi nào có tải thì sẽ dùng cơ cấu cơ khí ép tải vào động cơ. Vậy là trong lúc không có tải motor vẫn chạy ở chế độ không tải bởi vì không thể cho động cơ chạy dừng liên tục được. Trong khi đó nếu gắn biến tần cho động cơ này chúng ta hoàn toàn có thể cho chạy, dừng động cơ nhẹ nhàng hơn. Lượng điện năng tiết kiệm trong trường hợp này chính là điện năng chạy không tải của động cơ trong lúc không tải.

Kết luận về lượng điện năng tiết kiệm được

Dựa vào một số ví dụ về khả năng tiết kiệm điện năng như đã phân tích ở trên, muốn biết được chính xác khả năng tiết kiệm điện của biến tần thì cần phải có sự tư vấn của chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng như sự đo đạc quá trình hoạt động thực tế của máy móc. Chính vì vậy để có câu trả lời chính xác về vấn đề này các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn một cách chính xác nhất.

Tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM