Động cơ khi nóng khi sử dụng biến tần

Tại sao động cơ bị nóng khi sử dụng biến tần

Hiện nay có rất nhiều quý khách hàng liên hệ với chúng tôi thắc mắc tại sao khi lắp biến tần cho động cơ 3 pha thì xảy ra hiện tượng nhiệt độ của motor nóng cao hơn so với lúc chưa gắn, mời các bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và các khắc phục qua bài viết sau đây.

Động cơ sử dụng biến tần bị nóng khi chạy ở tốc độ thấp

Đây là một trong những trường hợp mà quý khách hàng thường gặp khi sử dụng biến tần cho motor chạy ở tốc độ thấp. Theo nguyên lý bình thường thì khi chạy ở tốc độ thấp thì dòng và điện áp sẽ nhỏ nhưng tại sao động cơ lại nóng hơn ? Nguyên nhân chính là do khi motor quay ở tốc độ thấp thì dẫn tới quạt giải nhiệt của động cơ cũng quay chậm dẫn tới việc không thể giải nhiệt tốt được cho motor.

Để giải quyết  vấn đề motor bị nóng khi chạy với biến tần ở tốc độ thấp thì các bạn nên tính tới phương án thay đổi puly nhỏ hơn để chạy với tốc độ gần định mức để đảm bảo quạt giải nhiệt tạo ra gió đủ giải nhiệt cho động cơ.

Motor bị quá nhiệt độ khi chạy ở tốc độ cao với biến tần

Ngược lại với khi chạy ở tốc độ thấp thì khi lắp biến tần để chạy động cơ với tốc độ cao trong một số trường hợp cũng sẽ khiến nhiệt độ của motor nóng hơn so với bình thường. Nguyên nhân của trường hợp này là do thiết kế định mức của phần cứng động cơ chỉ cho phép chạy trong khoảng 50-60Hz mà các bạn lại tăng tốc quá cao lên đến 100-200Hz sẽ dẫn tới phần cơ khí không chịu nổi ở tốc độ này dẫn tới nhiệt độ trên motor sẽ gia tăng.

Để giải quyết vấn đề này thì các bạn phải tính toán lại phần cơ khí liên quan tới tốc độ và hệ số truyền động từ motor đến tải để đảm bảo tốc độ tối đa của động cơ nằm trong phạm vi cho phép của nhà sản xuất.

Động cơ bị nóng khi sử dụng biến tần còn do một số nguyên nhân sau

Một nguyên nhân cũng khá phổ biến khiến cho động cơ bị nóng khi sử dụng biến tần đó là do thông số biến tần liên quan tới điện áp, tần số cơ bản của nameplate motor cài chưa đúng cũng có thể làm cho motor bị nóng lên khi sử dụng biến tần.

Ví dụ như motor 60Hz mà các bạn cài tần số cơ bản là 50Hz cũng có thể làm cho motor bị nóng.

Đối với một số loại motor lõi rotor là nam châm vĩnh cửu thì đòi hỏi các bạn phải sử dụng một số loại biến tần chuyên dụng thì mới chạy được cho động cơ này, nếu sử dụng biến tần loại thường không có chức năng điều khiển loại motor này thì cũng sẽ làm cho động cơ bị nóng.

Cài đặt tần số sóng mang của biến tần không đúng cũng có khả năng làm cho motor bị nóng lên khi chạy với biến tần.

Lưu ý một số trường hợp khác khi sử dụng biến tần làm cho motor bị nóng cũng có thể do biến tần bị hư là do điện áp ngõ ra không đều làm cho motor chạy một thời gian nóng lên rất nhiều. Trong trường hợp này các bạn phải kiểm tra sửa chữa biến tần ngay để tránh làm cháy motor.

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM