Tại sao dùng biến tần cho động cơ lại tiết kiệm điện ?

Tại sao dùng biến tần cho động cơ lại tiết kiệm điện ?

Ngày nay ở những nhà máy lớn thì thiết bị chính tiêu thụ nhiều điện năng đó chính là biến tần. Vì vậy các nhà quản lý năng lượng luôn phân tích việc sử dụng điện năng ở những động cơ này để tính toán sao cho sử dụng một cách tiết kiệm điện năng nhất. Và một trong những thiết bị phụ trở giúp giảm chỉ số điện do motor gây ra là đó là chính là biến tần. Vậy tại sao biến tần cho motor lại tiết kiệm được điện năng. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của biến tần

Biến tần được cấu tạo dựa trên những linh kiện bán dẫn và board mạch phức tạp, nhưng trên nguyên tắc cơ bản là dùng Diode để chuyển điện xoay chiều thành điện 1 chiều, sau đó lại dùng vi xử lý điều khiển IGBT chuyển điện 1 chiều thành 1 dạng điện gần giống điện xoay chiều và sử dụng được cho các loại motor 3 pha. Mục đích chính của biến tần được dùng để điều khiển tốc độ của động cơ, bởi vì khả năng điều chỉnh tần số của nó sẽ làm cho motor thay đổi tốc độ đây là yêu cầu ban đầu được đặt ra để biến tần ra đời.

Vậy tại sao sử dụng biến tần cho động cơ lại tiết kiệm điện

Nếu bình thường động cơ 3 pha sử dụng điện lưới( 3 pha) thì động cơ sẽ hoạt động ở 50hz và tạo ra công suất 100% ở cốt ra của motor. Tuy nhiên một số trường hợp công suất đầu không được sử dụng hết và hao phí, nên khi chúng ta lắp biến tần vào sẽ điều chỉnh tần số ngõ ra ở một mức thích hợp để đủ công suất đầu ra cần dùng. Phần trăm công suất không dùng tới được điều chỉnh bằng biến tần cũng chính là phần điện năng tiêu thụ mà khi lắp biến tần vào chúng ta đã tiết kiệm được. Lưu ý ở những trường hợp luôn luôn cần tối đa công suất đầu ra thì việc lắp biến tần sẽ gây lãng phí vốn đầu tư và tăng lượng điên năng tiêu thụ.

Những ứng dụng nào khi lắp biến tần sẽ tiết kiệm được điện năng

Như đã phân tích ở trên, những ứng dụng có phần cơ năng hao phí trong quá trình sử dụng sẽ được biến tần điều tiết và giảm sự hao phí đó dẫn tới việc tiết kiệm điện năng. Ví dụ như máy nén khí trục vít, khi áp suất đầu ra đủ thì biến tần sẽ sẽ điều khiển động cơ chạy ở tốc độ chậm nhưng vẫn đảm bảo áp suất đủ theo yêu cầu khi cần sử dụng, vì vậy lắp biến tần ở một số loại máy nén khi sẽ tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể tùy theo công suất và thực trạng sử dụng hiện tại.

Ngoài ra còn một số loại máy móc khác có thể tiết kiệm nhiều điện năng như là máy ép nhựa, máy lý tâm các loại( có gắn thêm bộ thu hồi trả điện về lưới). Một số loại biến tần cũ thì có khả năng tiết kiệm điện năng thấp hơn so với một số dòng biến tần cao cấp được tích hợp nhiều tính năng giúp giảm tiêu thụ năng lượng.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cơ bản về tính năng tiết kiệm điện năng của biến tần khi lắp cho động cơ. Nếu cần thêm sự hỗ trợ và tư vấn xin quý khách hàng vui hàng liên hệ theo thông tin bên dưới của website. Tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM