Tại sao phải sử dụng card encoder cho biến tần

Tại sao phải sử dụng card encoder cho biến tần ?

Hiện nay có một số ứng dụng biến tần phải sử dụng thêm card tín hiệu hồi tiêp encoder. Vậy nguyên lý và chức năng của card encoder này là gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Cấu tạo card encoder dùng trong biến tần

Card encoder về cấu tạo gồm những IC số có khả năng đọc xung tốc độ cao để nhận tín hiệu từ encoder gắn trên motor qua đó giúp cho biến tần có thể hồi tiếp được tốc độ chính xác của động cơ để đưa ra các thuật toán xử lý trong các chế độ điều khiển. Một số chế độ điều khiển mà biến tần bắt buộc phải sử dụng card encoder như V/F close loop, vector vòng kín, torque kín.

Tùy mỗi hãng biến tần mà người ta thường phân ra nhiều loại card encoder khác nhau. Ví dụ đối với hãng biến tần Yaskawa thì người ta chia ra 2 loại card chính là card đọc encoder loại 5v và card đọc encoder loại 24V.

Lưu ý khi sử dụng card encoder cho biến tần

Đầu tiên muốn biến tần đọc được encoder gắn trên motor thì các bạn phải chọn dòng biến tần có hỗ trợ gắn card encoder. Ví dụ như một số dòng biến tần Yaskawa có thể gắn được card encoder như: biến tần Yaskawa GA700, A1000. Sau đó các bạn kiểm tra dạng điện áp và ngõ ra của encoder để chọn đúng loại card gắn cho biến tần. Đối với biến tần Yaskawa A1000 dùng encoder 12v và dạng ngõ ra open collector thì ta chọn card PG-B3.

Đối với trường hợp một số loại máy móc hoạt động với card encoder mà bị hỏng card hoặc hỏng encoder thì các bạn có thể chạy tạm bằng cách chuyển biến tần về hoạt động ở chế độ không cần hồi tiếp như V/F hoặc vector vòng hở.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số thông tin về card encoder dùng trong biên tần. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm sản phẩm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM