Tiêu chuẩn chống nước bụi IP trong biến tần

Tiêu chuẩn chống nước bụi IP trong biến tần

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về tiêu chuẩn IP chống nước bụi của biến tần, để giúp các bạn hiểu hơn về bộ tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn IP của biến tần có ý nghĩa gì ?

Đa số các loại biến tần trên thị trường hiện nay đều được các nhà sản xuất công bố tiêu chuẩn IP của sản phẩm của mình trong manual hoặc catalog. Tiêu chuẩn IP là chuẩn đại diện cho việc khả năng chống lại sư xâm nhập của vật thể rắn và lỏng, nhưng riêng đối với biến tần thì ta thường ngầm hiểu là khả năng chống bụi và nước.

Ví dụ chuẩn chung của biến tần hiện nay là IP20 thường là có khả năng chống bụi nhẹ và không có khả năng chống nước. Các bạn cần lưu ý tiêu chuẩn chống nước có nhiều loại khác nhau như chống tia nước hay ngâm được dưới nước. Chính vì vậy mà không phải biến tần nào có tiêu chuẩn chống nước là có thểm đem ngâm dưới nước được.

Biến tần có IP cao dùng trong môi trường nào ?

Đối với biến tần có IP số đầu tiên cao ám chỉ khả năng kháng bụi tốt thường được dùng trong môi trường nhiều bụi bẩn như nhựa bao bì dệt sợi để giúp bảo vệ linh kiện của biến tần không bị bụi bám vào bên trong. Còn đối với chỉ số thứ 2 liên quan tới khả năng kháng nước của biến tần.

Đối với một số môi trường đặc biệt như ngâm trong nước hoặc môi trường ẩm thì đòi hỏi chúng ta phải chọn loại biến tần có tiêu chuẩn kháng nước cao để ngăn nước cũng như hơi nước vào bên trong biến tần giúp biến tần có thể hoạt động một cách ổn định.

Ví dụ như nhà xưởng giặt ủi công nghiệp thường có nhiều hơi nước kèm thuốc tẩy nên nếu sử dụng một số loại biến tần loại thường thì tỷ lệ hỏng hóc rất cao do hơi nước có lẫn chất tẩy đi vào bên trong biến tần làm cho linh kiện bên trong biến tần sau một thời gian bị ăn mòn gây lỗi hay cháy nổ. Việc sử dụng biến tần có tiêu chuẩn bảo vệ chống nước chống bụi sẽ giúp hạn chế cho việc này.

Biến tần có tiêu chuẩn chống nước cao còn có thể dùng trong một số trường hợp đặt biệt như là dùng cho bơm chìm để hoạt động trực tiếp dưới nước.

Tham khảo thêm: biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM