Tìm hiểu cách đấu dây điều khiển giữa PLC và biến tần

Tìm hiểu cách đấu dây điều khiển giữa PLC và biến tần

Khi tủ điện có cả biến tần và plc thì thường chúng ta cần phải kết nối dây điều khiển để giúp plc có thể điều khiển linh hoạt biến tần hơn. Vậy làm sao để kết nối dây điều khiển giữa biến tần và PLC, mời các bạn tìm hiểu bài viết sau đây.

Kết nối chân chân điều khiển Run/Stop của biến tần với PLC

Trên biến tần mặc định thường có chân chạy tới lùi( thường ký hiệu ở chân là FWD REV) và chân chung thường được ký hiệu là chân “COM”, đối với PLC có ngõ ra relay thì ta chỉ cần nối chung chân này từ biến tần lên plc sau đó dùng relay để kích nối chân chung lần lượt với các chân Run/Stop để điều khiển biến tần. Bạn cũng có thể hình dung là thay vì dùng công tắc ngoài thì các bạn sử dụng relay trên biến tần thay thế.

Còn đối với plc có ngõ ra dạng transistor hoặc điện áp thì các bạn cần phải xem kỹ chân điều khiển của biến tần ở dạng sink hay source sau đó kết nối plc với biến tần theo đúng hướng dẫn của hãng công bố trong manual. Lưu ý có một số loại biến tần có sẵn nguồn 24v thì các bạn có thể tận dụng, nếu không có sẵn thì các bạn phải dùng nguồn ngoài để cấp nguồn điều khiển cho những chân tới lùi này.

Đặc biệt khi sử dụng transitor trên plc để điều khiển biến tần các bạn cần phải kiểm tra cẩn thận vì nếu đấu sai gây chập nguồn trên biến tần sẽ khiến cho biến tần bị báo lỗi hay hư chân điều khiển trên plc.

Kết nối chân điều khiển tốc độ – tần số giữa plc và biến tần

Điều khiển tốc độ biến tần bằng ngõ ra analog của plc

Để plc có thể điều khiển được tần số của biến tần thì ta thường dùng phương pháp điều khiển bằng analog. Trên plc bắt buộc phải tích hợp module analog dạng (0-10V hoặc 4-20mA) sau đó ta kết nối chân này vào chân nhận analog của biến tần. Đối với một số môi trường dễ bị nhiễu và khoảng cách từ biến tần tới plc xa thì các bạn nên chọn phương án sử dụng analog 4-20 mA sẽ tốt hơn.

Lưu ý đối với một số loại biến tần chân nhận tín hiệu analog có công tắc gạt chọn chế độ nhận dòng hay áp nên các bạn cần lưu ý công tắc này để kết nối cho đúng. Tránh kết nối áp và dòng lẫn lộn dễ gây hư hỏng chân tín hiệu analog. Có nhiều loại biến tần cần phải cài đặt tính năng chân cũng như chọn nhận dòng hay áp.

Điều khiển tốc độ biến tần trên plc bằng chế độ đa cấp tốc độ

Nếu bạn không sử dụng loại plc có hỗ trợ ngõ ra analog thì bạn có thể sử dụng kiểu nhận tốc độ bằng chân đa cấp tốc độ. Ví dụ như khi xuất ngõ ra nào thì biến tần sẽ chạy ở tốc dộ đó. Tốc độ này bạn có thể cài trên biến tần và thường gọi là chế độ multi speed.

Giải pháp điều khiển đa cấp tốc độ này thường được sử dụng trên một số loại máy thường chạy cố định tốc độ như thang máy, cầu trục, máy cán sóng tôn.

Một số cách điều khiển tốc độ biến tần khác trên plc

Nếu trên biến tần có hỗ trợ chuẩn truyền thông rs485 thì các bạn xem kỹ thử nó hỗ trợ loại truyền thông nào ? thường là modus RTU. Sau đó bạn kiểm tra xem plc mình đang dùng có hỗ trợ chuẩn truyền thông modbus ở dạng master không ? nếu có thì tìm thêm địa chỉ thanh ghi tần số để thực hiện truyền tần số từ plc sang biến tần bằng phương pháp kết nối truyền thông.

Trong trường hợp một số dòng biến tần cao cấp có tích hợp chân nhận xung thì các bạn có thể sử dụng một số loại plc có tích hợp chân phát xung tốc độ cao như Siemens Mitsubishi Omron hay Delta để phát xung điều khiển biến tần.

Như vậy là mình đã chia sẻ cơ bản về đấu nối dây điều khiển giữa plc và biến tần. Nếu cần thêm sự trợ giúp xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm sản phẩm :

mua bán biến tần cũ giá rẻ

mua bán plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM