Tìm hiểu cách đấu dây điều khiển giữa PLC và biến tần

Tìm hiểu cách đấu dây điều khiển giữa PLC và biến tần

Khi tủ điện có cả biến tần và plc thì thường chúng ta cần phải kết nối dây điều khiển để giúp plc có thể điều khiển linh hoạt biến tần hơn. Vậy làm sao để kết nối dây điều khiển giữa biến tần và PLC, mời các bạn tìm hiểu bài viết sau đây.

Kết nối chân chân điều khiển Run/Stop của biến tần với PLC

Trên biến tần mặc định thường có chân Run và Stop và chân chung, đối với PLC có ngõ ra relay thì ta chỉ cần nối chung chung này từ biến tần lên plc sau đó dùng relay để kích nối chung chung lần lượt với các chân Run/Stop để điều khiển biến tần. Còn đối với plc có ngõ ra dạng transistor hoặc điện áp thì các bạn cần phải xem kỹ chân điều khiển của biến tần ở dạng sink hay source sau đó kết nối plc với biến tần theo đúng hướng dẫn của hãng công bố trong manual. Như hình trên là sơ đồ kết nối chân Run/Stop của biến tần Yaskawa V1000 thì sẽ có công tắc chọn mode sink/source S3.

Kết nối chân điều khiển tốc độ- tần số giữa plc và biến tần

Để plc có thể điều khiển được tần số của biến tần thì ta thường dùng phương pháp điều khiển bằng analog. Trên plc bắt buộc phải tích hợp module analog dạng (0-10V hoặc 4-20mA) sau đó ta kết nối chân này vào chân nhận analog của biến tần. Lưu ý đối với một số loại biến tần chân nhận tín hiệu analog có công tắc gạt chọn chế độ nhận dòng hay áp nên các bạn cần lưu ý công tắc này để kết nối cho đúng. Tránh kết nối áp và dòng lẫn lộn dễ gây hư hỏng chân tín hiệu analog.

Như vậy là mình đã chia sẻ cơ bản về đấu nối dây điều khiển giữa plc và biến tần. Nếu cần thêm sự trợ giúp xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm sản phẩm : biến tần cũ giá rẻ và plc cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM