Tìm hiểu cơ bản về biến tần nguyên lý và ứng dụng

Tìm hiểu cơ bản về biến tần nguyên lý và ứng dụng

Biến tần là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực điện tự động hóa, chính vì vậy để sử dụng thành thạo và ứng dụng được biến tần và máy móc trong thực tế nhiều hơn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên lý cơ bản của biến tần để có thể làm quen và sử dụng một cách nhanh chóng.

Nguyên lý cơ bản của biến tần

Về nguyên lý cơ bản của biến tần rất đơn giản, ở khối nguồn của biến tần sẽ bao gồm dioide chỉnh lưu để nén điện xoay chiều thành điện 1 chiều, điện một chiều trên biến tần thường chạy trên DC Bus( trên các biến tần thường có chân – và + đây chính là thể hiện điện áp trên bus DC), sau đó dùng board mạch vi xử lý để kích IGBT đóng cắt điện DC để tạo thành một dạng sóng điện giúp động cơ quay.

Về công suất thì dạng sóng điện này sẽ giúp motor hoạt động giống như với lúc động cơ gắn vào điện lưới. Lưu ý dạng sóng ngõ ra trên biến tần không phải sóng dạng sin chuẫn nên điện này không thể sử dụng cho các thiết bị khác ngoài motor vì có thể gây cháy nổ và nguy hiểm cho thiết bị.

Những linh kiện thường dùng trong biến tần

Những linh kiện quan trọng thường dùng trong biến tần là những linh kiện liên quan tới điện tử công suất như: Diode, IGBT, tụ đây có thể coi là một trong những phần quan trọng ảnh hưởng tới giá thành, chất lượng cũng như độ bền của biến tần. Ngoài ra thì ở board điều khiển còn có các linh kiện khác nhỏ hơn như vi xử lý trung tâm, ic kích, biến áp cấp nguồn cho board điều khiển, những phần linh kiện này tuy nhỏ nhưng tập trung nhiều giải thuật điều khiển cho biến tần.

Những loại biến tần được đầu tư chi phí nghiên cứu nhiều sẽ có những vi xử lý hoạt động tốt, giải thuật điều khiển cho ra chất lượng điều khiển cao hơn như giúp cho động cơ chạy êm hơn, điều chỉnh tốc độ chính xác hơn.

Ứng dụng thực tế của biến tần

Với nguyên lý cơ bản được trình bày ở trên thì biến tần có cấu tạo rất đơn giản, nhưng ứng dụng của biến tần lại rất rộng rãi trong điện tự động hóa. Đầu tiên phải kể đến đó là biến tần sẽ giúp thay đổi được tốc độ động cơ do tần số ngõ ra có thể điều chỉnh, điều này giúp cho các máy móc cần thay đổi tốc độ và moment có thể dễ dàng điều khiển bằng biến tần.

Ngoài ra khi sử dụng biến tần cho động cơ sẽ giúp giảm được dòng khởi động so với việc khởi động trực tiếp motor bằng điện lưới. Đối với những động cơ công suất lớn việc dùng biến tần có ý nghĩa rất to lớn bởi khi motor khởi động gây ra sụt áp rất đáng kể ở lưới điện.

Một ứng dụng khác cũng tương đối quan trọng của biến tần đó chính là tiết kiệm điện, tùy theo tình trạng hoạt động có tải và không tải của motor thì chúng ta có thể tính toán việc gắn biến tần để giảm việc tiêu thụ năng lượng không cần thiết, đây cũng chính là một ứng dụng quan trọng của biến tần giúp nhà máy giảm tiêu thụ năng lượng ở động cơ đang được qua tâm nhiều. Khi dùng biến tần sẽ giúp tăng cấp bảo vệ cho động cơ như bảo vệ quá dòng, quá tải, chạm đất…

Tham khảo thêm sản phẩm biến tần cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM