Tìm hiểu nguyên nhân gây nhiễu cho driver servo

Nguyên nhân gây nhiễu cho driver động cơ servo

Hiện này động cơ servo được sử dụng rất nhiều cho một số loại máy móc công nghiệp yêu cầu sự đồng bộ và chính xác cao, Tuy nhiên có một số môi trường sẽ gây nhiễu cho driver servo khiến nó hoạt động không ổn định. Vậy làm thế nào để chống nhiễu cho servo. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây nhiễu cho driver động cơ servo

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây nhiễu cho driver servo như nhiễu từ các thiết bị hoạt động sinh ra từ trường lớn như như động cơ công suất lớn từ 100Hp trở lên, các động cơ này sẽ tạo ra một số sóng hồi trả về lưới nên dễ gây nhiễu cho servo. Ngoài ra việc dùng dây dẫn encoder và điều khiển loại không có bọc giáp cũng sẽ gây nhiễu cho driver servo. Trong một số trường hợp sử dụng nguồn 24v loại kém chất lượng trong tủ điều khiển cũng sẽ gây nhiễu cho servo.

Servo khi bị nhiễu thường sẽ chạy không chính xác có thể chạy bị dư hay thiếu. Có trường hợp chưa có analog hay phát xung mà servo bị nhiễu nên động cơ servo cứ chạy chậm chậm. Việc nhiễu từ servo cũng sẽ khiến cho việc đọc xuất analog từ cảm biến hay thiết bị khác cũng dễ bị lỗi.

Cách chống nhiễu cho driver servo

Như một số nguyên nhân đã phân tích trên, để chống nhiễu cho driver servo bị nhiễu do sóng hài từ điện lưới nguồn thì các bạn cần gắn bộ lọc ở nguồn cấp cho driver, ngoài ra đối với cáp encoder và điều khiển nên sử dụng cáp có bọc giáp chống nhiễu để giúp driver không bị nhiễu trên những loại cáp này.

Ngoài ra một số trường hợp khác các bạn nên xem lại đấu dây và đấu đúng theo sơ đồ trong manual của nhà sản xuất. Đối với một số loại servo cũ cần yêu cầu một số cách chống nhiễu riêng bằng phụ kiện thì các bạn phải bổ sung những phụ kiện này đầy đủ.

Đối với driver servo công suất quá lớn không có bộ lọc nhiễu nguồn thì các bạn nên dùng thử phương án là lọc nhiễu nguồn cho cho plc hay boar vi xử lý xem có triệt tiêu được vấn đề nhiễu hay không ?

Như vậy là mình đã chia sẻ một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng gây nhiễu cho driver servo. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Tham khảo thêm sản phẩm: mua bán servo cũ giá rẻ

Tham khảo sản phẩm: mua bán hộp số servo cũ giá rẻ

SẢN PHẨM NHIỀU LƯỢT XEM