Home / Kiến thức / Kiến thức về PLC / Tìm hiểu pin của plc và lỗi battery error
Tìm hiểu pin của plc và lỗi battery error

Tìm hiểu pin của plc và lỗi battery error

Trong một số dòng plc người ta thường gắn thêm pin, vậy ý nghĩa của nó là gì ? mời các bạn cùng abientan tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Pin dùng trong plc là pin gì ?

Trong một số dòng plc của các hãng như Omron CP1H, Mitsubishi Fx3U bạn sẽ thấy chúng có khe pin và bên trong sẽ có 1 viên bên dạng trụ hoặc tròn với điện áp dc khoảng 3v, chức năng của pin này trong plc bao gồm:

  • Đầu tiên là đối với những plc có tích hợp thời gian thực thì bắt buộc khi plc ngắt nguồn cần phải duy trì nguồn để ic dao động có thể tiếp tục hoạt động qua đó không làm cho thời gian chạy bị sai.
  • Đối với một số dòng plc thì việc gắn pin còn giúp lưu trữ bộ nhớ của những thanh ghi chốt và bộ nhớ chương trình.

Tham khảo thêm: Plc là gì ?

Lỗi battery error

Khi pin plc bị hết hoặc sắp hết thì đèn báo lỗi battery error thường sẽ sáng lên. Đối với loại plc không có đèn báo lỗi này chỉ chỉ nháy đèn báo lỗi bạn phải dùng máy tính kết nối với plc đọc mã lỗi về rồi tra trên manual tài liệu của nhà sản xuất sẽ thấy mã lỗi liên quan tới pin. Có nhiều trường hợp lỗi battery error còn do hư chân tiếp xúc giữa pin với bo cpu, hoặc hư bo cpu dẫn tới plc bật cảnh báo lỗi.

Dựa vào hai chức năng như đã nêu ở trên thì nếu pin plc bị hết sẽ làm chạy sai giờ thời gian thực, mất bộ nhớ thanh ghi hay chương trình. Chính vì vậy mà đối với những dòng plc có sử dụng pin các bạn cần đặc biệt quan tâm tới tuổi thọ của pin này. Đặc biệt đối với plc điều khiển máy móc, dây chuyền phức tạp mà bị mất bộ nhớ, chương trình sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các bạn trong quá trình sử dụng.

Tham khảo sản phẩm: Plc cũ giá rẻ

Pin trong plc bao lâu thì hết ?

Pin sử dụng trong plc sử tiêu hao khi plc bị mất nguồn và nhà sản xuất cũng đã thiết kế việc tiêu thụ này ở mức rất thấp chỉ đủ để duy trì các chức năng đã nêu ở trên. Tùy theo nhà sản xuất mà tuổi thọ theo công bố có thể từ 1-3 năm.

Lưu ý rằng plc sẽ lấy nguồn từ pin để sử dụng trong trường hợp không có nguồn cấp. Chính vì vậy mà việc để plc quá lâu mà không sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin này.

Cách thay pin cho plc

Để thay pin cho plc mà không ảnh hưởng tới các chức năng đang sử dụng nguồn pin thì tốt nhất là các bạn nên cấp nguồn cho plc, rồi tiến hành tháo pin cũ ra và thay pin mới vào.

Tốt nhất định kỳ các bạn nên thay pin 1 năm 1 lần, ghi chú ngày thay pin dán vào thiết bị và cập nhật vào phần mềm nhắc nhở để tránh việc pin hết giữa chừng có thể khiến máy móc dừng hoạt động.

Bạn cũng nên sao lưu lại chương trình, thanh ghi cài đặt của plc để lỡ có bị lỗi liên quan tới battery error thì cũng có thể back up lại để plc hoạt động.

Như vậy là abientan đã chia sẻ cho các bạn liên quan tới pin trên plc và lỗi battery error.

5/5 - (1 đánh giá)
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp vui lòng gửi bình luận.x